Chuyên gia dịch tễ học dự báo dịch Covid-19 có thể kéo dài tới tháng 6

246

Trước diễn biến phức tạp và bệnh có nguy cơ tăng cao số người mắc, chuyên gia dịch tễ đã đưa ra cảnh báo dịch Covid-19 có thể kéo dài tới tháng 6, do đó người dân cần nâng cao ý thức.

Dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp với số người mắc ngày một tăng

Dịch Covid-19 có xu hướng lan rộng tới tháng 6

Theo tin tức Y dược tổng hợp mới đây thì ông Zhong đã có buổi chia sẻ trên Đài truyền hình Quảng Đông về đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Trong buổi phỏng vấn này ông cho rằng, đại dịch Covid -19 sẽ không dễ dàng và nhanh chóng chấm dứt, ít nhất phải kéo dài tới tháng 6 thì mới có khả năng có dấu hiệu ngưng lại. Do đó người dân cần nâng cao ý thức cảnh giá, hạn chế tới chỗ đông người và cần khai báo y tế chính xác khi có yêu cầu.

Cũng đồng tình với ý kiến này, giáo sư Yuen Kwok-yung (Đại học Hong Kong) khẳng định, dịch Covid-19 kéo dài, có thể sẽ không kết thúc trong năm nay vì đã lây lan trên toàn thế giới. Đa phần các chuyên gia cho rằng việc dập dịch bệnh lần này là rất khó, bởi tốc độ lây lan dịch bệnh rất lớn, hiện bệnh đã phát triển trên toàn thế giới. Thận chí có nhiều trường hợp bệnh còn ‘nhập ngược’. Có nghĩa là người mang mầm bệnh từ bên ngoài đến và gây bệnh cho người dân trong nước.

Chừng nào chưa xuất hiện vắc xin đặc trị virus corona hoặc có thuốc kháng virus hay khi phần đông người dân nhiễm bệnh khiến cơ thể sản sinh ra miễn dịch tự nhiên thì chừng đó chưa thể hết bệnh dịch. Do đó, từ giờ tới cuối năm mọi người nên hạn chế đi lại, đặc biệt là đi du lịch. Bên cạnh đó hãy nhớ đeo khẩu trang, rửa tay, súc miệng thường xuyên. Chú ý đến chế độ ăn hàng ngày, không ăn thực phẩm tái chín.

Chia sẻ về vấn đề này giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thêm, hiện nhiều nhà khoa học trên thế giới đang phát triển 1 loại vắc xin giúp sản xuất kháng thể thành công trên chuột nhưng vẫn cần ít nhất 1,5 năm nữa để có thể đưa vắc xin vào sử dụng lâm sàng.

Người dân nên hạn chế ra ngoài và cần thường xuyên đeo khẩu trang

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tính đến sáng ngày 10/3/2020

Như trước đó ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng đã thông tin, Covid-19 là bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trug Quốc) vào tháng 12/2019. Sau đó, dịch này đã lan rộng ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc và lan rộng tới 103 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngoài Trung Quốc là tâm dịch thì Ý, Hàn Quốc và Iran đang là những vùng báo động đỏ về sự lây lan của dịch bệnh. Tính tới thời điểm này, trên toàn thế giới đã có 114.063 người mắc trong đó có 4.018 người tử vong. Trung Quốc vẫn là quốc gia đứng đầu về số ca nhiễm lẫn tử vong, thứ 2 và thứ 3 sau đó lần lượt là Hàn Quốc và Italia.

Tại nước ta đã ghi nhận thêm 31 trường hợp mắc bệnh, trong đó đã có 16 ca được chữa khỏi hoàn toàn. Những ca còn lại vẫn đang đang tích cực điều trị và cách ly tại bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương.

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu