So sánh SARS và nCoV chủng virus nào nguy hiểm và dễ lây bệnh hơn?

1730

Với sự bùng phát của dịch Corona như hiện nay đã làm cho nhiều người liên tưởng dịch Sars của 2 thập kỷ trước. Khi 2 đại dịch này đều có nhiều điểm tương đồng và sức ảnh hưởng như nhau.

Điểm khác biệt và tương đồng giữa Sars và Corona

Virus Corona có nguy hiểm hơn Sars

Ca bệnh đầu tiên nhiễm chủng mới virus corona ở Vũ Hán. Đây là một thành phố ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc với quy mô dân số lên tới 11 triệu người. Trong khi đó, Sars bùng phát đầu tiên ở Quảng Đông, một tỉnh phía Đông Nam Trung Quốc.

Theo tin tức Y dược cập nhật trước đó thì các nhà khoa học tin rằng Sars đến từ dơi sau đó lây sang cầy hương, một loài động vật được coi là một món ngon ở các vùng phía Nam Trung Quốc, sau đó là con người. Còn đối với nCoV cũng có thể bắt nguồn từ khu chợ hải sản Huanan và có thể lây sang người từ rắn, hoặc từ dơi.

Tốc độ lây lan của 2 chủng virus

Ca nhiễm virus corona đầu tiên bắt đầu từ tháng 12 tại Vũ Hán- Trung Quốc, sau một thời gian ngắn đã nhanh chóng lây lan và nâng tổng số ca lên hơn 14.000 người, hơn 300 người thiệt mạng, tất cả đều ở đại lục. Trong khi đối với Sars, từ tháng 11/2002 cho tới tháng 7/2003, lây lan sang 37 quốc gia vùng lãnh thổ khiến 8.098 người nhiễm bệnh, 774 người tử vong, chủ yếu ở đại lục Trung Hoa và Hong Kong.

Căn cứ vào số liệu thống kê ban đầu cũng như từ những kết quả nghiên cứu, giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khẳng định số lượng người nhiễm bệnh nCoV đã vượt Sars và mức nguy hiểm cũng cao hơn rất nhiều.

Hai chủng virus nay đều có dấu hiệu chung là sốt

Triệu chứng điển hình của Sars và nCoV

Khi mắc bệnh, bệnh nhân nhiễm Sars thường có các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu và sau đó là một bệnh viêm phổi gây suy hô hấp và dần dần là tử vong. Tương tự như Sars, người nhiễm virus corona cũng có biểu hiện là sốt cao trên 38 độ C, ho, khó thở, đau đầu, hụt hơi. Đối với chủng virus mới này thì không có thuốc đặc trị, không có kháng sinh và các loại thuốc chống virus dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Đó là lời khẳng định của giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM trước sự so sánh 2 địa dịch nguy hiểm trên.

Tốc độ lây lan Sars và nCoV tại Việt Nam

Tại nước ta dịch Sars đã khiến 44 y tá, bác sĩ của Bệnh viện Việt Pháp lây bệnh, 6 người (trong và ngoài nước) đã chết. Ngoài ra, 2 người liên quan cũng tử vong. Còn hiện tại đối với chủng virus corona thì nước ta chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. Những ca nhiễm bệnh trước đó đều được nhanh chóng chữa khỏi và xuất viện ngay sau đó.

Hiện nay dịch virus mới này còn đang diễn biến vô cùng phức tạp và có nguy cơ lây lan lớn tại Trung Quốc và mới đây là Hàn Quốc và Nhật Bản. Vì thế người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân bằng cách rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, vệ sinh sạch sẽ bàn ghế, đồ cá nhân…. Khi có bất cứ những bất thường về sức khỏe cần tới bệnh viện gần nhất để kiểm tra.

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu.vn