8 Lưu ý dành cho sinh viên ngành Dược khi đi thực tập tại Nhà thuốc

1804

Để hoàn thành tốt thời gian thực tập tại Nhà thuốc, sinh viên ngành Dược khi đi thực tập Nhà thuốc cần nắm rõ 8 lưu ý dưới đây:

<center><em>Sinh viên ngành Dược thực tập tại nhà thuốc</em></center>
Sinh viên ngành Dược thực tập tại nhà thuốc

Thực tập Nhà thuốc là thời gian sinh viên ngành Dược được học tập thực tế từ việc nhập hàng, kiểm hàng đến kỹ năng giao tiếp bán thuốc. Do đó, sinh viên muốn trở thành một Dược sĩ Nhà thuốc giỏi thì cần phải chú trọng nhiều hơn trong việc thực hành thực tập tại Nhà thuốc.

8 lưu ý khi thực tập tại Nhà thuốc sinh viên ngành Dược cần nắm

Sinh viên theo học Cao đẳng Dược sẽ được cung cấp các kiến thức về Dược học, Dược lý nhưng khi sinh viên đi thực hành, thực tập tại các Nhà thuốc thì các Dược sĩ chủ Nhà thuốc sẽ dạy sinh viên những kỹ năng làm việc thực tế để vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn công việc của Nhà thuốc. Để trở thành Dược sĩ giỏi, sinh viên khi thực tập Nhà thuốc cần lưu ý:

  1. Tập trung ghi chép các loại thuốc trong khoang thuốc bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.
  2. Ghi nhớ các nhóm thuốc, vị trí sắp xếp các nhóm thuốc sao cho khoa học, ghi lại cách Nhà thuốc sắp xếp phân loại thuốc để sau này khi ra trường có kỹ năng cơ bản để quản lý 1 quầy thuốc và gây ấn tượng tốt cho khách hàng khi thấy quầy thuốc được sắp xếp một cách khoa học và sạch sẽ. Đây cũng là công việc đầu tiên của một sinh viên Cao đẳng Dược thực tập Nhà thuốc cần phải ghi nhớ.
  3. Học kỹ năng giao tiếp bán hàng

Sinh viên đi thực tập Nhà thuốc cần lắng nghe nhân viên cũ hoặc Chủ nhà thuốc là những Dược sĩ có kinh nghiệm trong việc tư vấn cho khách như thế nào để học hỏi. Đây là những trải nghiệm thực tế giúp sinh viên Cao đẳng Dược khi ra trường có việc làm ngay và làm ngay được việc không cần các Chủ nhà thuốc phải đào tạo lại.

<center><em>Ghi nhớ giá các loại Dược phẩm bày bán ở Nhà thuốc</em></center>
Ghi nhớ giá các loại Dược phẩm bày bán ở Nhà thuốc
  1. Ghi nhớ giá các loại Dược phẩm bày bán ở Nhà thuốc.

Ngành dược cũng là một ngành nghề kinh doanh và thuốc là một mặt hàng đặc biệt nên việc kinh doanh Nhà thuốc là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Ngoài việc yêu cầu về cơ sở vật chất đáp ứng các điều kiện tối thiểu để mở quầy thuốc thì còn yêu cầu nhân viên bán hàng phải là những người có trình độ chuyên môn về Dược học hơn nữa giá của mặt hàng được gọi là thuốc phải niêm yết bán theo quy định của ngành Y tế. Do vậy, việc nhớ giá thuốc sẽ rất có ích cho sinh viên ngành Dược hiện tại và sau này khi làm việc đứng quầy độc lập. Việc nhớ giá thuốc sẽ giúp cho việc tư vấn phù hợp với túi tiền khách hàng, tránh việc khách hàng bình dân thì lại đi tư vấn loại thuốc quá đắt tiền khiến quầy thuốc mất khách. Việc nhớ giá thuốc cũng giúp các Dược sĩ tương lai có thể tự nhập hàng với giá hợp lý để có nguồn hàng giá tốt có thể cạnh tranh với các quầy thuốc trong cùng địa bàn kinh doanh.

Điều đặc biệt cần lưu ý là đối với sinh viên khi thực tập Nhà thuốc: Cần phải ghi nhớ các chủng loại thuốc thông thường hay bán chạy. Đây là những loại thuốc phổ biến bán chạy, lợi nhuận thấp nhưng nó lại là nguồn thu ổn định để duy trì Quầy thuốc và khiến khách hàng tin tưởng rằng Quầy thuốc của bạn giá thành hợp lý vì đối với loại thuốc thông dụng khách hàng có thể biết được mặt bằng giá cả, so sánh giá thuốc với các quầy thuốc khác. Khi tạo dựng được niềm tin với khách hàng trong địa bàn quầy thuốc kinh doanh thì những lần kế tiếp khi mua các loại thuốc đắt tiền, khách hàng cũng mặc định là quầy thuốc của bạn luôn giá chuẩn nên không cần tham khảo giá của quầy thuốc khác.

  1. Học cách quản lý Nhà thuốc : Điều này giúp bạn có những kỹ năng vận hành, kinh doanh, điều hành công việc của Nhà thuốc của chính mình trong tương lai khi có đủ điều kiện về bằng cấp chuyên môn và vốn để tự mở Nhà thuốc cho tự kinh doanh.
  2. Cập nhật kiến thức Dược học.

Thời gian thực tập Nhà thuốc chính là thời gian sinh viên ôn lại các kiến thức Dược lý đã học và giá thuốc đã được học tại trường và cập nhật thêm kiến thức về thuốc mới tại Nhà thuốc.

<center><em>Thái độ lễ phép, vui vẻ và hòa đồng</em></center>
Thái độ lễ phép, vui vẻ và hòa đồng
  1. Thái độ hơn trình độ: Khi thực tập thực tế tại Nhà thuốc thì sinh viên cần phải tôn trọng Chủ nhà thuốc, làm việc chăm chỉ, chịu khó, thật thà, lễ phép hòa đồng với các đồng nghiệp khác. Điều đó sẽ gây ấn tượng mạnh với chủ Nhà thuốc và bạn sẽ được chỉ bảo tận tình, biết thêm những kiến thức thực tế không có trong sách vở. Đây cũng chính là cơ hội được chủ Nhà thuốc tuyển dụng ngay khi sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường.
  2. Những điều cần tránh khi thực tập tại Nhà thuốc.

Thuốc là một mặt hàng đặc biệt liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Do vậy, nếu Nhà thuốc bắt mình tư vấn bán những sản phẩm kém chất lượng, thuốc hết hạn thì bạn nên từ chối bán và nên chuyển sang thực tập ở Nhà thuốc khác. Vì sức khỏe, tính mạng của người bệnh đều nằm trong tay thầy thuốc nên dù là kinh doanh kiếm lợi nhuận thì người thầy thuốc luôn phải giữ cái tâm trong sáng, giữ đạo đức trong kinh doanh. 

Trên đây là 8 lưu ý khi thực tập tại Nhà thuốc sinh viên ngành Dược cần nắm kỹ mà ban quản lý đào tạo đưa ra để các em đọc và tham khảo. Cao đẳng Y Dược Đồng Nai mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho các em.