Thí sinh nữ có thể học ở các trường quân đội nào?

118

Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh cho nữ sinh viên vào các trường quân đội mỗi năm rất hạn chế. Thực tế, số lượng này thường không vượt quá con số 30 cho mỗi trường.

Năm 2023, số lượng chỉ tiêu cho thí sinh nữ vào các trường quân đội rất hạn chế

Năm 2023, số lượng chỉ tiêu cho thí sinh nữ vào các trường quân đội rất hạn chế

Thông tin Ban Truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM thu thập được, năm nay có tổng cộng 4 trường quân đội mở rộng cơ hội tuyển sinh cho nữ sinh viên. Các trường bao gồm Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Kỹ thuật quân sựvà Học viện Khoa học quân sự. Các trường này sử dụng phương thức tuyển sinh duy nhất, là xét điểm thi tốt nghiệp THPT và yêu cầu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (tức là nguyện vọng cao nhất) vào trường theo tổ hợp môn xét tuyển được quy định bởi trường.

Học viện Quân y sẽ tiến hành tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 với tổng số 342 chỉ tiêu. Trong đó, 32 chỉ tiêu dành cho ngành Y khoa và Dược, trong đó có 20 chỉ tiêu dành cho thí sinh nữ phía Bắc và 10 chỉ tiêu dành cho thí sinh nữ phía Nam vào ngành Y khoa. Còn đối với ngành Dược, chỉ có 2 chỉ tiêu, mỗi miền tuyển duy nhất 1 thí sinh nữ.

Trong số tổng số chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành Hậu cần quân sự trên toàn quốc là 199, Học viện Hậu cần sẽ chỉ tuyển duy nhất 4 thí sinh nữ. Trong số này, dự kiến trường sẽ tuyển 1 thí sinh nữ thường trú khu vực phía Nam và 3 thí sinh nữ thường trú phía Bắc.

Trong năm tuyển sinh 2023, Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ chỉ tuyển 20 nữ sinh viên trong tổng số 458 chỉ tiêu trên toàn quốc. Trong số đó, có 13 chỉ tiêu dành cho thí sinh nữ thường trú khu vực phía Bắc và 7 chỉ tiêu còn lại dành cho thí sinh nữ phía Nam.

Học viện Khoa học Quân sự có kế hoạch tuyển sinh 8 chỉ tiêu nữ giới, phân bố đều cho 4 ngành: Quan hệ Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nga, mỗi ngành lấy 2 chỉ tiêu nữ. Điều đáng chú ý là 4/5 ngành của học viện có chính sách tuyển sinh nữ, tuy nhiên tổng số chỉ tiêu tuyển sinh rất ít.

Một điểm mới Ban Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, trong phương án tuyển sinh của quân đội năm nay là sự trở lại của ngành Tài chính tại Học viện Hậu cần và ngành Dược tại Học viện Quân y, sau thời gian dài ngừng tuyển. Điều này cho thấy sự quan tâm của quân đội đến các ngành học có liên quan đến y tế và tài chính, cũng như cơ hội tuyển sinh mới cho các thí sinh có nhu cầu theo học các ngành này.

Các thí sinh cần lựa chọn nguyện vọng 1 đúng với trường quân đội mình muốn học

Các thí sinh cần lựa chọn nguyện vọng 1 đúng với trường quân đội mình muốn học

Khi đăng ký xét tuyển vào khối ngành quân đội, thí sinh cần phải lựa chọn nguyện vọng 1 đúng với trường quân đội mình muốn học ngay từ khi nộp hồ sơ sơ tuyển. Thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển 1 ngành duy nhất nếu trường đó nhiều ngành đào tạo. Các nguyện vọng khác nếu có, thí sinh phải đăng ký vào các trường ngoài quân đội theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nếu thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào một trường quân đội nhưng muốn thay đổi nguyện vọng xét tuyển để chuyển sang một trường quân đội khác trong cùng nhóm trường, thì vẫn được phép điều chỉnh.

Nhóm 1 bao gồm các trường học viện như Hậu cần, Biên phòng, Phòng không-Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu), Hải quân và các trường sĩ quan như Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Phòng hóa, Pháo binh, Thông tin, Công binh, Đặc công và Tăng thiết giáp.

Các học viện gồm Kỹ thuật quân sự, Quân y và Khoa học quân sự được tập hợp trong nhóm 2.

Sau khi đăng ký xét tuyển, nếu thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vào nguyện vọng 1 tại các học viện, trường trong quân đội thì họ sẽ được xét tuyển vào các nguyện vọng tiếp theo vào các trường ngoài quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT. Năm 2023, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường quân đội giảm xuống còn 4.315 chỉ tiêu, giảm đi 507 chỉ tiêu so với năm trước đó.

Tổng hợp bởi: Tin tức tuyển sinhTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur