Điểm sàn thi đánh giá năng lực – Sự khác biệt giữa các trường

153

Hàng loạt các trường đại học công bố điểm sàn sau khi thí sinh biết điểm thi đánh giá năng lực của mình. Tuy nhiên, ngoài yếu tố điểm sàn, các trường đại học cũng đặc biệt chú trọng đến chỉ tiêu từng ngành, từng trường, nhằm đảm bảo rằng các thí sinh có thể lựa chọn được trường và ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Điều này cho thấy rằng chỉ cần đáp ứng được điểm sàn là chưa đủ, mà cần phải tìm hiểu kỹ càng về mỗi trường, mỗi ngành học để có thể có quyết định đúng đắn.

Nhiều trường đại học đã công bố điểm sàn đánh giá năng lực

Nhiều trường đại học đã công bố điểm sàn đánh giá năng lực

Điểm thi đánh giá năng lực: Căn cứ quan trọng cho việc xét tuyển đại học

Theo thông tin Ban Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM thu thập được, điểm trung bình của thí sinh đợt thi đánh giá năng lực đợt 1 trong năm nay là 639,2 điểm trên tổng số 1.200 điểm. Có 152 thí sinh đạt được điểm số trên 1.000 điểm. Điểm số của thí sinh trong đợt thi đánh giá năng lực này dao động từ 238 điểm (thấp nhất) đến 1.091 điểm (cao nhất).

Theo ThS Trần Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông của Trường ĐH Khoa học tự nhiên, đánh giá dựa trên phổ điểm mới nhất được công bố bởi ĐH Quốc gia TP.HCM, cho thấy điểm trung bình và trung vị của đợt thi đánh giá năng lực đợt 1 năm nay thấp hơn khoảng 8-10 điểm so với đợt thi đánh giá năng lực đợt 1 năm ngoái.

Việc lượng thí sinh dự thi đánh giá năng lực năm nay tăng lên gần 10.000 thí sinh (tương đương với tăng khoảng 11% so với năm trước) là nguyên nhân dẫn đến mức độ cạnh tranh ngày càng tăng trong kỳ thi này. ThS Vũ cũng cho rằng sự tăng đột biến lượng thí sinh dự thi cùng với đề thi có tính phân hóa cao là lý do khiến số lượng thí sinh tại tất cả các khoảng điểm đều tăng lên từ 2% đến 10% so với năm trước.

Theo số liệu mới được công bố, có thể thấy rằng số lượng thí sinh đạt khoảng điểm trung bình (601-750 điểm) đã tăng khoảng 10%, điều này dễ dàng dự báo rằng ngưỡng điểm chuẩn để trúng tuyển vào các ngành đào tạo yêu cầu khoảng điểm tương ứng sẽ tăng lên khoảng từ 5-10 điểm.

Dựa theo nhận định của ThS Trần Vũ, hiện đang là Trưởng Phòng Tuyển sinh và Truyền thông tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), khoảng điểm từ 751 trở lên, được xem như một phân khúc có sức hút đối với thí sinh, điểm chuẩn cũng sẽ tăng một vài điểm. Tuy nhiên, ông Vũ cho biết rằng điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường sẽ còn có khả năng tăng lên nếu số điểm của thí sinh trong đợt thi tiếp theo (đợt 2) cao hơn so với đợt 1.

Yêu cầu tối thiểu về chất lượng đầu vào là 600 điểm trở lên

Thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực đợt 1

Thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực đợt 1

Các thông tin về điểm sàn thi đánh giá năng lực Ban Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM nhận được, ThS Vũ cho biết rằng, tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên, năm nay trường sử dụng sáu phương thức xét tuyển với số lượng chỉ tiêu đạt hơn 3.500. Trong đó, trường sẽ dành từ 45%-50% chỉ tiêu cho việc xét tuyển dựa trên điểm thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM theo từng ngành/nhóm ngành. Trong quá trình này, trường sẽ đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào bằng việc không nhận thí sinh nào có điểm sàn thấp hơn 600 điểm.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM sẽ tuyển sinh cho tổng số 5.000 chỉ tiêu vào 34 ngành học trong năm nay, theo ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh của trường. Trong số đó, trường sẽ dành 10%-15% chỉ tiêu cho phương thức sử dụng điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM, đồng thời cũng sẽ áp dụng các phương thức tuyển sinh khác như xét tuyển học bạ, kết quả thi THPT quốc gia và kết quả thi đánh giá năng lực. Các hồ sơ xét tuyển vào Trường phải đạt điểm bài thi từ 700 trở lên đối với các ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm và marketing; từ 650 điểm cho các ngành như Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc; và từ 600 điểm cho các ngành còn lại.

Kế hoạch của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho năm nay là tuyển sinh 45 ngành và nhóm ngành với hơn 8.000 chỉ tiêu. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% trong số tổng chỉ tiêu này sẽ dành cho phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trường cũng sẽ tiếp nhận hồ sơ xét tuyển cho tất cả các ngành với điểm sàn là 650.

Trường ĐH Ngoại thương sẽ chỉ xét tuyển những hồ sơ có kết quả thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM từ 850 điểm trở lên, trong khi Trường ĐH Kinh tế quốc dân chỉ xét tuyển những hồ sơ từ 700 điểm trở lên. Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cũng đặt ngưỡng điểm sàn cho việc xét tuyển là từ 720 điểm.

Tổng hợp bởi: Tin tức tuyển sinhTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur