Những đại dịch kinh hoàng đã càn quét tính mạng hàng triệu người

436

Không chỉ có đại dịch Covid -19, trước đây thế giới đã từng nhiều lần đối diện với các đại dịch lớn nhỏ khác nhau. Điểm chung của những đại dịch này là làm trì trệ nền kinh tế và cướp đi tính mạng hàng triệu người.

Các đại dịch lớn trên thế giới từ trước tới nay

Bệnh dịch hạch Antonine làm 5 triệu người tử vong

Bệnh dịch hạch Antonine còn được gọi là bệnh dịch hạch Galen- tên của một bác sĩ Hy Lạp sống ở La Mã, người đã mô tả lại biểu hiện của căn bệnh này. Bệnh được khởi phát đầu tiên ở người Huns, sau đó lây nhiễm cho các binh sỹ La Mã và tiếp tục lan rộng khắp đế chế La Mã qua các cuộc chiến.

Người mắc bệnh dịch hajcc thường có các triệu chứng: sốt, đau họng, tiêu chảy cùng các vết loét đầy mủ. Mặc dù gây ra số người tử vong lớn nhưng đến nay vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân bệnh dịch hạch bắt nguồn từ đâu.

Dịch đậu mùa Nhật Bản

33 – 60% dân số Nhật Bản đã chết trong đợt bệnh dịch đậu mùa Nhật Bản năm 735 – 737. Đây cũng được coi là dịch lớn nhất của đất nước này lúc bấy giờ.

Đại dịch tả

Theo tin tức Y dược thống kê thì địa dịch tả phát triển mạnh nhất là Ấn Độ, tiến vào Nga và các nước Đông Âu, Tây Âu và Bắc Mỹ.

Theo tổng cộng thì căn bệnh giết chết tổng cộng 1 triệu người. Mặc dù vắc xin tả đã được tìm ra vào năm 1885 nhưng hiện tại nó vẫn còn có thể tái diễn lần nữa.

HIV là một đại dịch lớn đến ngày nay vẫn chưa có thuốc đặc trị

Đại dịch HIV

Đến ngày nay HIV vẫn là một căn bệnh khiếp sợ với nhân loại. Bởi  HIV sẽ tàn phá hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể, làm cho những căn bệnh cơ hội có điều kiện để giết chết người bệnh. Trường hợp nhiễm HIV/AIDS đầu tiên được quan sát là một người Mỹ nằm trong cộng đồng đồng tính. Nguồn gốc của căn bệnh là từ một virus trong tinh tinh từ Tây Phi. Nó lây lan qua đường máu, tình dục, từ mẹ sang con. Mặc dù đã có phương pháp điều trị nhưng đã có 35 triệu người chết kể từ khi nó được phát hiện và phương pháp điều trị triệt để tới nay vẫn chưa được tìm ra. Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết.

Dịch cúm Tây Ban Nha

Dịch cúm Tây Ban Nha được xem là dịch cúm lớn nhất và gây chết nhiều người nhất. Ba nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Pháp, Mỹ và Sierra Leone. Bệnh chủ yếu gây thiệt mạng ở những người có dộ tuổi từ 20 – 40. Chỉ trong vòng khoảng 6 tháng nó đã khiến tới 25 triệu người tử vong và 1/5 dân số thế giới mắc bệnh. Tổng cộng nó đã làm 50 triệu người thiệt mạng.

Hi vọng với những thông tin được ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tổng hợp sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát và hiểu rõ hơn về các đại dịch lớn xảy ra trên toàn cầu.

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu.vn