Hướng dẫn cha mẹ cách phân biệt, xử trí phòng ngừa sốt do COVID-19 và cảm lạnh

311

Vì có dấu hiệu gần giống nhau nên nhiều cha mẹ thường hốt hoảng khi thấy con có biểu hiện, ho, sốt, sổ mũi. Tuy nhiên trong trường hợp này cần xác định con ốm do COVID-19 hay cảm lạnh.

Phân biệt cúm Corona và cúm A

Dịch COVID-19 đang diễn ra trùng với thời điểm bùng phát các bệnh giao mùa như cúm A, cúm B, cảm lạnh. Vì thế việc cha mẹ trang bị cho bản thân mình những kiến thức phân biệt bệnh, phòng bệnh và xử lý bệnh là điều hết sức cần thiết.

Dấu hiệu nhận diện bệnh do virus COVID-19, cúm A và cảm lạnh

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì bệnh do virus COVID-19, cúm A và cảm lạnh đều có biểu hiện chung là sốt , ho, sổ mũi. Tuy nhiên cảm lạnh chỉ gây ra các biểu hiện nhẹ và sẽ hết trong vòng 5-7 ngày. Còn đối với bệnh do COVID-19 và cúm A có thể nhẹ nhưng một số trường hợp sẽ dẫn đến biến chứng nặng gây viêm phổi, viêm xoang, sốc, suy đa tạng do virus cúm hoặc do bội nhiễm. Đặc biệt với những nhà có gia đình người thân đi từ vùng dịch về hoặc tiếp xúc với nhiều người thì cần chú ý bởi rất có nguy cơ cao nhiễm virus COVID-19.

Nhưng dù là con bị cảm cúm hay cúm A hoặc một chứng bệnh nào đó thì điều đầu tiên khi nhận thấy con có những biểu hiện bất thường về sức khỏe cha mẹ cần cho con tới bệnh viện để theo dõi và thăm khám. Song song với đó là trong thời gian này cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, uống nhiều nước, ăn trái cây và rau cải có chứa nhiều vitamin A, C, D, E. Đặc biệt không tự ý sử dụng thuốc aspirin và corticoid khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần phải tiến hành sát khuẩn và vệ sinh khu vực có người bệnh để tránh lây nhiễm cho người xung quanh. Đó là những khuyến cáo tin tức ngành Y dược thông tin mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý trong mùa dịch.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị cúm

Cách phòng ngừa các bệnh cảm cúm cho cả gia đình

Trong thời điểm dịch bệnh đang hoành hành để tránh bị các loại virus cảm cúm tấn công, bao gồm cả virus COVID-19, các gia đình cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn chín, uống sôi, không ăn động vật hoang dã, ăn nhiều trái cây tươi. Tiến hành luyện tập thể dục, vận động cơ thể phù hợp để tăng cường thể lực và bảo vệ sức khỏe.

Thực hiện vệ sinh nhà cửa, sát khuẩn các bề mặt bàn ghế, sàn nhà, tay nắm cửa, thành cầu thang, mở cửa sổ mỗi ngày để ánh nắng vào nhà. Rửa tay thường xuyên đúng các bước quy định. Khi ho phải dùng khủy tay hoặc khăn giấy để che và bỏ khăn vào thùng rác sau khi sử dụng. Không dùng tay để chùi lên mặt khi chưa rửa tay. Đeo khẩu trang khi có khuyến cáo hoặc lúc cần thiết. Đối với trẻ nhỏ cần chú ý tiêm chủng đúng lịch để tăng sức đề kháng. Nghiêm cấm cha mẹ cho con uống thuốc tự mua hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh. Bởi điều này có thể mang đến những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Hi vọng với những thông tin được ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức trong việc phòng ngừa, phân biệt và xử lý các vấn đề về bệnh cúm và đường hô hấp cho trẻ nhỏ.

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu.vn