Nhóm giải pháp căn cơ cho kỳ thi THPT quốc gia

1900

Mới đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, có nhiều giải pháp cho kỳ thi THPT quốc gia trong đó có 3 nhóm giải pháp căn cơ để tổ chức một kỳ thi hiệu quả.

Nhóm giải pháp căn cơ cho kỳ thi THPT quốc gia

Nhóm giải pháp cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

Mới đây, đại diện Bộ GD&ĐT đa có những thông tin về nhóm giải pháp cho kỳ thi THPT quốc gia sắp thới. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai nhóm giải pháp được Bộ đưa ra bao gồm:

• Nhóm giải pháp thứ nhất: Phải xây dựng được ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa, theo hướng phong phú về số lượng và nâng cao về chất lượng.
  • Nhóm giải pháp thứ 2: Tiếp tục hoàn thiện, cập nhật phần mềm quản lý thi, đặc biệt là phần mềm chấm thi để đảm bảo không thể lợi dụng được. Đây là giải pháp về công nghệ và chúng tôi đang triển khai làm.
  • Nhóm giải pháp thứ 3: Siết chặt các khâu tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, đặc biệt là công tác coi thi và chấm thi, đảm bảo minh bạch, công khai.

Theo đó xây dựng bài thi chuẩn hóa theo hướng bám sát năng lực của học sinh tốt nghiệp THPT và phân hóa nhất định để làm căn cứ cho các trường đại học, cao đẳng có thể tham khảo để xét tuyển theo đúng tinh thần của Nghị quyết 29. Ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết, đây là giải pháp vừa trước mắt, vừa lâu dài, hết sức quan trọng và được nhiều nước quốc tế đã làm. Tuy nhiên, với 3 nhóm giải pháp này, chúng tôi có độ chắc chắn thực hiện Kỳ thi THPT quốc gia theo đúng tinh thần của Nghị quyết 29 và hoàn thiện qua từng năm, hướng tới một kỳ thi trung thực khách quan, chất lượng, giảm áp lực cho xã hội, tạo công bằng cho thí sinh.

Trường ĐH có thể lựa chọn xét tuyển bằng kết quả THPT quốc gia

Mới đây, khi giải trình về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, vẫn duy trì kỳ thi THPT Quốc gia nhưng chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp phổ thông, chứ không phải là kỳ thi “2 trong 1” (xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH). Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược  TPHCM được biết, từ năm 2019, đề thi sẽ điều chỉnh theo hướng tốt nghiệp phổ thông, bám sát yêu cầu của chương trình THPT, kiến thức chủ yếu và căn bản là nội dung nằm trong chương trình lớp 12. Trường ĐH có sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia làm căn cứ để xét tuyển hay không là quyết định của các trường.

Trường ĐH có thể lựa chọn xét tuyển bằng kết quả THPT quốc gia

Ngoài ra, theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội, Bộ GD&ĐT cũng có một số điều chỉnh, bổ sung về mặt kỹ thuật cho kỳ thi năm tới. Cụ thể, nâng cao chất lượng tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho các thí sinh tham gia kỳ thi; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khâu, đặc biệt là khâu chấm thi của quy trình tổ chức thi. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ tổ chức chấm chéo hoặc chấm theo cụm bài thi các địa phương.

Theo đánh giá của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội, dù lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định, vẫn giữ kỳ thi để làm căn cứ xét tuyển vào đại học, nhưng lại “tùy trường”. Nhiều chuyên gia, nhà quản lý giáo dục băn khoăn trước việc kỳ thi năm sau có giữ được độ phân loại cao, hay là “thả cửa”, thí sinh “lạm phát” điểm cao như năm 2017. Phương án tổ chức thi của Bộ GD&ĐT cũng ảnh hưởng nhiều đến công tác tuyển sinh của các trường đại học, nhất là các trường đại học trong nhóm TOP trên.