Xuất hiện thêm trường ĐH tổ chức thi riêng

1138

Một số trường đại học cho biết đã có kế hoạch tuyển sinh cho năm tới theo hướng tổ chức kỳ thi riêng hoặc mở rộng chỉ tiêu bằng xét kết quả đánh giá năng lực.

Xuất hiện thêm trường ĐH tổ chức thi riêng

Xuất hiện thêm trường ĐH tổ chức thi riêng

Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Mới đây, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức cuộc họp tổng kết công tác tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2018 và bàn kế hoạch năm 2019. Theo đó, TS Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng của trường cho biết, điểm mới nhất trong năm 2019 dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực vào các trường thành viên từ 25 – 40% (năm 2018 chỉ tiêu này từ 10 – 20%).

Theo dự kiến được ban tuyển sinh Cao đẳng Dược ghi nhận, cuối tháng 11 các trường thành viên sẽ hoàn thiện kế hoạch tuyển sinh, xác định rõ chỉ tiêu cho từng phương thức. Đầu tháng 12, ĐH này sẽ công bố đề thi mẫu kỳ thi đánh giá năng lực sẽ tổ chức trong năm sau.

Bên cạnh đó không chỉ riêng với các trường thành viên, sắp tới ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ có cuộc họp mở rộng với các trường ĐH ngoài hệ thống để bàn về việc phối hợp tổ chức thi. Dự kiến kỳ thi có thể tổ chức 2 lần với cấu trúc đề thi sẽ được giữ nguyên để ổn định cho thí sinh, thời gian thi là trước và sau kỳ thi THPT quốc gia.

Có thể kiểm tra kiến thức kinh tế

Theo thông tin chia sẻ trên trang Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai, PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết, trường đã có phương án tuyển sinh dự kiến cho 2 năm 2019 – 2020. Theo đó, trong năm 2019 trường này sẽ tuyển sinh dựa vào 2 tiêu chí:

  • Kết quả kỳ thi THPT quốc gia
  • Điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12

Được biết trong đó, điều kiện tối thiểu để nhận hồ sơ xét tuyển vào trường là điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 đạt từ 6,5 trở lên.

Về cách thức xác định điểm chuẩn, PGS-TS Huy Nhựt cho biết sẽ tính điểm đồng thời cả 2 tiêu chí. Thay vì điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển như trước, năm tới trường sẽ xác định dựa trên điểm 4 môn (cả điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12) và xét thí sinh từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Ông Nhựt cho biết do trường nhận thức tiếng Anh rất quan trọng nên chuyển thành tiêu chí bắt buộc.

Có thể kiểm tra kiến thức kinh tế

Có thể kiểm tra kiến thức kinh tế

Điều đáng lưu ý được chia sẻ nhiều trên trang tin tức Y dược, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM còn dự kiến cả kế hoạch tuyển sinh riêng vào năm 2020. Cụ thể dựa vào 2 tiêu chí:

  • Kết quả bài thi đánh giá năng lực tổng hợp (tạm gọi UEH-SAT)
  • Điểm GPA (trung bình 3 năm THPT), điểm ở mỗi tiêu chí là 50%.

Được biết, kỳ thi đánh giá năng lực do trường tự tổ chức, dự kiến mỗi năm 4 lần để thí sinh có thể đăng ký thi nhiều lần, thậm chí trước khi tốt nghiệp THPT. Việc tổ chức thi cũng có thể diễn ra nhiều nơi để tránh thí sinh phải di chuyển xa, gồm các khu vực: bắc Trung bộ, duyên hải nam Trung bộ, Tây nguyên, TP.HCM và ĐBSCL.

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu.vn