Quy định sinh viên bán dâm và những văn bản vô lý

Trước quy định sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ Giáo dục và Đạo tạo cũng từng có nhiều lệnh cấm, nội quy và dự thảo quy định gây xôn xao dư luận.

Quy định sinh viên bán dân và những văn bản vô lý

Sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học

Bộ GD-ĐT vừa lấy ý kiến rộng rãi Dự thảo thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy. Theo đó, nếu sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học. Lần đầu vi phạm sẽ bị khiển trách, lần thứ 2 cảnh cáo, lần 3 bị đình chỉ có thời hạn. Ngoài ra, theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM ghi nhận, nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn là buộc thôi học ngay lần đầu tiên bị phát hiện vi phạm.

Ngay lập tức, quy định này đã gây tranh cãi dữ dội vài giờ qua vì môi trường giáo dục không cho phép sinh viên, thậm chí cả giáo viên vi phạm đạo đức, lối sống nghề nghiệp. Tuy nhiên, quy định phải nêu rõ nếu sinh viên vi phạm phải bị đuổi học, nghỉ việc ngay từ lần đầu, chứ không thể để 4 lần mới bị đuổi.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên nền giáo dục Việt Nam xuất hiện một dự thảo quy định gây xôn xao dư luận. Trước đó, giáo dục Việt Nam cũng từng có nhiều lệnh cấm, quy định, dự thảo quy định gây tranh cãi khác.

Cấm giáo viên mặc váy khi lên lớp

Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Dược Hà Nội trong năm 2017,  Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã có văn bản quy định áp dụng đối với trang phục giáo viên khi đứng lớp, tham gia các hoạt động có học sinh, đó là cấm giáo viên nữ mặc váy. Được biết, trang phục của giáo viên nữ là: Quần tây, áo cổ bẻ, không mặc áo bó quá sát người, vải quá mỏng, không mặc váy khi tham gia các hoạt động giáo dục của học sinh; giày hoặc dép có quai hậu.

Cấm giáo viên mặc váy khi lên lớp

Quy định bị cư dân mạng và nhiều cô giáo phản đối vì cho rằng quá khắt khe, cứng nhắc, xâm phạm nhân quyền. Thay vì cấm mặc váy thì nên quy định là giáo viên chỉ được mặc váy công sở bởi giáo viên tự biết nên mặc gì phù hợp khi đứng trước học sinh.

Trước đó, năm học 2013-2014, Trường THCS và THPT Việt Trung (tỉnh Quảng Bình) ra văn bản cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp nhằm đảm bảo tác phong của giáo viên và giúp học sinh tập trung trong học tập.

Học sinh viết, vẽ vào SGK thì giáo viên bị xử lý

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai vào cuối tháng 9/2018, Bộ GD-ĐT có chỉ thị về sử dụng SGK và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, bộ yêu cầu các trường hướng dẫn học sinh nghiên cứu SGK để thực hiện các hoạt động học và ghi kết quả học tập vào vở, không được trực tiếp viết, vẽ vào SGK.Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các sở GD-ĐT tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên vi phạm quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các trường học khiến học sinh phải mua quá nhiều xuất bản phẩm tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí….

Chỉ thị này lập tức gây tranh cãi. Nhiều giáo viên cho rằng, SGK là tài sản của học sinh, do cha mẹ, gia đình học sinh mua nên không ai có quyền cấm các em viết, vẽ vào sách.