Người bị viêm da cơ địa nên ăn gì để bớt ngứa?

Các yếu tố bạn tiếp xúc và thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày có thể gây ra sự bùng phát của viêm da cơ địa hoặc làm tăng cường cơn ngứa. Vậy viêm da cơ địa nên kiêng những gì? Bạn có thể tham khảo những tác nhân gây kích ứng trong bài viết dưới đây.

Các thực phẩm tiêu thụ hàng ngày có thể làm tăng tình trạng viêm da cơ địa

Tìm hiểu về viêm da cơ địa

Theo chia sẻ từ Dược sĩ CK1 Nguyễn Quốc Trung – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, viêm da cơ địa là một tình trạng da đặc trưng bởi sự xuất hiện các mảng đỏ, ngứa và khô. Bệnh thường xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch nhạy cảm với các tác nhân từ bên trong hoặc bên ngoài. Các tác nhân môi trường gây bệnh có thể bao gồm sự thay đổi thời tiết, căng thẳng, tiếp xúc với các chất kích thích và tiêu thụ thực phẩm gây dị ứng.

Người bị viêm da cơ địa nên kiêng những thực phẩm nào?

Việc loại bỏ các tác nhân gây dị ứng là một biện pháp hữu hiệu trong việc quản lý viêm da cơ địa. Mặc dù chúng không phải là nguyên nhân chính của bệnh, nhưng những tác nhân này có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Để phòng ngừa bệnh bùng phát, những người mắc viêm da cơ địa nên thực hiện các khuyến nghị sau:

Tránh thực phẩm gây dị ứng

Viêm da cơ địa có thể nặng hơn khi bạn tiêu thụ những thực phẩm như lạc, sữa, đậu nành, lúa mì, thủy hải sản hoặc trứng, đặc biệt là ở trẻ em. Khi cơ thể phản ứng với thực phẩm gây dị ứng, hệ miễn dịch sẽ giải phóng các chất gây viêm, dẫn đến tình trạng da nổi mẩn đỏ, ngứa và nổi mụn. Vì vậy, hãy xây dựng chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, đồng thời thử từng loại thực phẩm để xác định phản ứng của cơ thể.

Người bị viêm da cơ địa nên kiêng các thực phẩm dễ gây dị ứng

Giảm tiếp xúc với hóa chất và tác nhân gây dị ứng

Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cho biết thêm, phản ứng dị ứng có thể làm tăng cường độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm da cơ địa. Một số tác nhân gây dị ứng phổ biến gồm có lông thú, côn trùng, bụi bẩn, phấn hoa, hóa chất, và dầu rửa bát. Bạn nên tránh xa những tác nhân này và duy trì môi trường sống sạch sẽ bằng cách hút bụi thường xuyên và giặt chăn ga gối định kỳ.

Tránh thay đổi nhiệt độ và độ ẩm

Hạn chế sự biến động của nhiệt độ và độ ẩm là rất cần thiết. Những điều kiện như nhiệt độ quá cao hoặc độ ẩm thấp có thể gây khó khăn cho những người bị viêm da cơ địa, đặc biệt là trong thời gian giao mùa. Để tránh da bị khô và kích ứng, bạn nên sử dụng máy điều hòa để duy trì nhiệt độ phù hợp, kết hợp với máy tạo độ ẩm, và mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để tránh đổ mồ hôi.

Hạn chế sử dụng nước nóng

Việc sử dụng nước quá nóng có thể làm da ngứa và khô. Người bị viêm da cơ địa nên tắm bằng nước ấm hoặc nước mát. Sau khi tắm, bạn nên dùng khăn mềm để thấm nước nhẹ nhàng thay vì chà xát mạnh, và đừng quên thoa kem dưỡng ẩm ngay lập tức để duy trì độ ẩm cho da.

Chọn quần áo phù hợp

Các loại vải như lông động vật hoặc sợi tổng hợp như len, polyester, nylon và rayon có thể làm da bị bí và gia tăng cảm giác ngứa ngáy. Do đó, tốt nhất là nên lựa chọn trang phục làm từ cotton hoặc lụa, với thiết kế thoáng mát và rộng rãi. Hãy giặt quần áo mới thật sạch trước khi mặc để loại bỏ hóa chất còn sót lại từ quá trình sản xuất.

Giảm thiểu mồ hôi

Vận động thể chất rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ra nhiều mồ hôi, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da cơ địa. Vì vậy, hãy chọn các bài tập nhẹ nhàng, mặc trang phục thoáng khí và đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước. Sau khi tập, bạn cần tắm bằng nước ấm vừa phải và thoa kem dưỡng ẩm ngay.

Tránh gãi

Cảm giác ngứa là điều không thể tránh khỏi khi bị viêm da cơ địa, nhưng gãi có thể làm tình trạng da tồi tệ hơn. Việc gãi có thể gây hại cho da, làm dày da và làm tăng khả năng bị nhiễm trùng. Để giảm ngứa, hãy cắt ngắn móng tay và thoa kem dưỡng ẩm thay vì gãi.

Duy trì tâm trạng tích cực và tránh xa căng thẳng

Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm da cơ địa. Khi phải đối mặt với áp lực, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone có thể dẫn đến tình trạng viêm và kích ứng da. Hãy chú ý chăm sóc bản thân và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý nếu cần.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn