Nên giao việc tổ chức và chấm thi cho các trường Đại học

Là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chấm thi của các trường ĐH lớn, nhiều giảng viên cho rằng nên giao giao việc tổ chức và chấm thi cho các trường Đại học.

Nên giao việc tổ chức và chấm thi cho các trường Đại học

“Vết nhơ” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Sau khi dư luận xôn xao về vụ việc điểm cao bất thường tại Hà Giang, Bộ GD&ĐT ngay lập tức đã vào cuộc để làm rõ về vấn đề điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang năm nay. Kết quả không nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia đã được trang tin Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ trước đó. Tuy nhiên, kết quả thanh tra của Bộ vẫn khiến mọi người không khỏi sửng sốt về những con số chênh lệch “không thể tin được”. Theo kết quả rà soát về điểm thi ở Hà Giang, có tổng cộng 114 thí sinh với 330 bài thi đã được thay đổi một cách thần kỳ.

Riêng với các bài thi tự luận môn Ngữ văn, tổ công tác của Bộ đã đối chiếu điểm thi ở trên bài thi của tất cả các thí sinh với biên bản thống nhất điểm, kết quả cho thấy hoàn toàn chính xác, trùng khớp như kết quả Bộ đã công bố vào ngày 11/7 vừa qua. Tuy nhiên, điều đáng nói là các bài thi trắc nghiệm của thí sinh, qua xác minh cho thấy những bài thi này có dấu hiệu được nâng cao kết quả một cách bất thường. Cụ thể:

• Có 102 bài thi Toán bị chênh lệch từ 1,0 điểm đến 8 điểm
  • Có 85 bài thi môn Vật lý của thí sinh đã chênh lệch lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm
  • Có 56 bài thi môn Hóa của thí sinh đã chênh lệch từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm
  • Có 8 bài thi môn Sinh của thí sinh đã chênh lệch lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm
  • Có 9 bài thi môn Lịch sử cảu thí sinh đã chênh lệch lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm
  • Có 3 bài thi môn Địa lý của thí sinh đã chênh lệch từ 1, 25 điểm đến 3,0 điểm
  • Có 52 bài thi môn Tiếng Anh cảu thí sinh đã chênh lệch từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm

“Vết nhơ” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Qua khâu chấm thẩm định của Bộ thì có một số bài thi có điểm tăng hơn đã công bố từ 0,2 đến 1 điểm. Đặc biệt, theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Đồng Nai ghi nhận, có tới 3 bài thi môn GDCD có điểm chấm thẩm định chênh hơn 5,75 điểm so với đã công bố.

Các trường Đại học cần chủ trì và tổ chức kỳ thi

Sự cố gian lận thi cử vừa qua tại Hà Giang, Sơn La khiến cả xã hội phẫn nộ và yêu cầu Bộ GD&ĐT thay đổi cách tổ chức thi THPT quốc gia ở những năm tiếp theo. Góp ý về cách tổ chức thi THPT như hiện nay, PGS.TS Đỗ Văn Xê cho biết, cần phải giao lại quyền tổ chức thi, chấm thi cho các trường Đại học. Theo thầy Xê, Bộ GD&ĐT là đơn vị thống nhất, đứng đầu hệ thống giáo dục trong trong nước nên các trường ĐH sẽ là chi nhánh của Bộ GD&ĐT. Do đó, Bộ GD&ĐT có thể giao cho các trường sẽ xuống địa phương để tổ chức thi, giúp thí sinh không phải di chuyển đi xa, được thi tại tỉnh thí sinh theo học để bớt chi phí đi lại tốn kém. Nhưng sau đó, cần phải đem bài thi về trường Đại học để chấm.

Sau bê bối trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều giảng viên Cao đẳng Dược Đồng Nai cho rằng, nếu Bộ giao cho các trường ĐH tự ra đề, tự tuyển sinh thì sẽ có những trường ra đề dễ để thu hút thí sinh. Còn Bộ GD&ĐT ra đề thi chung là hợp lý, nhưng để cho Sở giáo dục các địa phương tổ chức lại không hợp lý. Bởi lý do đơn giản chính là bệnh thành tích vì địa phương nào cũng sợ tỷ lệ tốt nghiệp thấp nên dẫn đến những việc tiêu cực trong thi cử.

Các trường Đại học cần chủ trì và tổ chức kỳ thi

Vì vậy, theo PGS.TS Đỗ Văn Xê, Bộ GD&ĐT vẫn nên áp dụng đề thi chung cho thí sinh toàn quốc nhưng sẽ giao lại việc tổ chức và chấm thi cho các trường Đại học chứ không giao toàn bộ quyền “làm chủ” cho các hội đồng thi tại địa phương như hiện nay.