Nhiều thí sinh được “tăng điểm” sau khi chấm phúc khảo

Thông tin từ các Sở GD&ĐT, kết quả chấm phúc khảo của nhiều bài thi đã được nâng lên với các lý do như cán bộ chấm thi cộng nhầm điểm, tô sai mã đề, lỗi quét phiếu trả lời trắc nghiệm.

Nhiều thí sinh được “tăng điểm” sau khi chấm phúc khảo

Điểm thi của nhiều thí sinh được tăng lên sau phúc khảo

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai ghi nhận, sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi THPT năm 2018 thì tại Hội đồng thi của Sở GD&ĐT Đắk Lắk có tới 756 thí sinh có đơn phúc khảo bài thi của mình. Sau khi tiếp nhận đơn phúc kháo của thí sinh, Hội đồng phúc khảo cảu Sở đã tiến hành chấm lại toàn bộ các bài thi của thí sinh có đơn bằng phương pháp thủ công và chấm trên bài thi gốc của thí sinh. Kết quả cho thấy, có rất nhiều thí sinh đã được điểm số, mỗi môn được nâng từ 0,5 đến hơn 2 điểm. đặc biệt, có 1 thí sinh điểm thi môn Toán ban đầu là 0,6 điểm, sau khi chấm phúc khảo được nâng lên 7,2 điểm do tô mờ vào phần đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm nên máy chấm trắc nghiệm không quét nhận diện được kết quả.

Bên cạnh đó là Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cho biết, sau khi chấm phúc khảo bài thi THPT quốc gia năm nay, cả tỉnh có 6 bài thi được thay đổi điểm theo hướng tích cực. Cụ thể, trong 40 bài thi môn Ngữ văn của thí sinh có 1 bài thay đổi điểm do cán bộ chấm thi cộng nhầm điểm. Còn trong 77 bài thi môn Toán có 3 bài thay đổi điểm, trong đó có 2 bài do thí sinh tô sai mã đề và 1 bài do lỗi quét phiếu trả lời trắc nghiệm dẫn đến nhận dạng bị lệch. Ngoài ra trong số 30 bài thi Ngoại ngữ và 97 bài thi Khoa học Tự nhiên thì có 1 bài được thay đổi điểm do thí sinh tô sai mã đề.

Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Tây Ninh cho biết, tổ chấm phúc khảo bài thi đã tiến hành chấm phúc khảo 104 bài thi Ngữ văn (tự luận) và 372 bài thi các môn trắc nghiệm của thí sinh. Sau quá trình chấm tổ phúc khảo đưa ra kết quả như sau:

Điểm thi của nhiều thí sinh được tăng lên sau phúc khảo

• Đối với các bài thi trắc nghiệm không thay đổi so với điểm đã công bố trước đó.
  • Đối với bài thi Ngữ văn, có 3 trường hợp được tăng lên 0.25 điểm. Tuy nhiên, 2 trong số đó là đối tượng học sinh phổ thông, dù có điểm được tăng nhưng vẫn rớt tốt nghiệp do có điểm liệt. Còn lại, 1 thí sinh tự do có sự thay đổi điểm được Hội đồng thi cấp lại Giấy chứng nhận kết quả thi phù hợp với điểm mới theo quy định của Bộ GD&ĐT quy định.

Nhiều thí sinh đăng ký phúc khảo bài thi

Ngoài ra, tại Hội đồng thi tỉnh Thái Bình cũng có thí sinh được thay đổi điểm sau khi phúc khảo bài thi. Theo ông Đặng Phương Bắc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho biết, trong tổng số 300 thí sinh có đơn xin phúc khảo thì có 2 em có sự thay đổi điểm thi sau khi phúc khảo. Cụ thể, theo ghi nhận từ ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Đồng Nai, trong hai em này có một người tăng 0,25 điểm và người còn lại bị giảm 0,25 điểm sau khi chấm phúc khảo môn Ngữ văn. Riêng với các bài thi môn trắc nghiệm, Sở không tự ý chấm mà mời các giảng viên của Trường Đại học Thủy Lợi về tận địa phương để chấm. Theo đó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này cho biết, toàn bộ quá rà soát các khâu trong kỳ thi THPT 2018 tại Thái Bình đều được thực hiện đúng quy chế, các bước theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và không phát hiện có dấu hiệu tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gian năm nay.