Cách cải thiện da khô hiệu quả mà bạn cần biết

Da khô không chỉ làm nhiều người cảm thấy tự ti về ngoại hình mà còn gây nên những phiền toái như cảm giác căng da, ngứa và bị bong tróc. Điều này có nhiều nguyên nhân và việc nhận biết sớm các dấu hiệu cùng với chăm sóc và điều trị phù hợp sẽ giúp da nhanh chóng hồi phục.

Da khô vừa khiến nhiều người cảm thấy tự ti vừa gây ra nhiều phiền toái

Dấu hiệu của tình trạng da khô

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, da khô là tình trạng mất nước ở lớp biểu bì, làm cho da dễ bị bong tróc và cảm giác khô ráp khi sờ vào. Làn da thiếu ẩm thường không đủ sức sống và có thể xỉn màu hơn so với bình thường.

• Da khô mức độ nhẹ: Cảm giác căng, châm chích sau khi tắm hoặc rửa mặt, da thiếu ẩm dễ có các tế bào chết tích tụ trên bề mặt.
    • Da khô mức độ trung bình: Ngoài các triệu chứng ở mức độ nhẹ, có thêm vết rạn, nứt da và lớp biểu bì bong tróc, làm da kém thẩm mỹ.
    • Da khô mức độ nặng: Các mảng bong tróc, vết nứt sâu và có thể gây ngứa rát khó chịu, đôi khi có thể gây chảy máu.

Mỗi mức độ khô da có những dấu hiệu riêng biệt, như làn da khô thường có màu sậm hơn và thiếu sức sống hơn so với các vùng khác. Da khô cũng có thể dẫn đến việc hình thành nếp nhăn do thiếu độ đàn hồi và trở nên nhạy cảm hơn, dễ gặp các vấn đề dị ứng và viêm da.

Nguyên nhân gây ra tình trạng da khô

Da khô phát sinh do nhiều yếu tố từ môi trường và bên trong cơ thể. Ngoài tác động của môi trường bên ngoài, cơ địa di truyền và thay đổi nội tiết tố cũng có thể gây ra tình trạng này.

Da khô do tác nhân bên ngoài:

Khi da tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài như thời tiết khắc nghiệt, độ ẩm thấp vào mùa đông hay ở những vùng sa mạc và nhiệt độ cao, da dễ mất nước hơn. Hơn nữa, việc tắm nước nóng thường xuyên và sử dụng sản phẩm chăm sóc không phù hợp cũng gây mất đi độ ẩm tự nhiên của da.

Da khô có thể xảy ra khi da tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài

Da khô do yếu tố từ bên trong cơ thể:

Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, di truyền có thể làm cho da tự nhiên khô hơn do sự chênh lệch trong các yếu tố mỡ dưới da. Các rối loạn nội tiết tố như trong thai kỳ hay mãn kinh, cùng với chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu nước cũng góp phần làm da khô đi. Khi da lão hóa, tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn tiết ra ít hơn, dẫn đến giảm độ ẩm tự nhiên của da.

Hiểu rõ những nguyên nhân chính gây ra da khô sẽ giúp bạn lựa chọn các phương pháp chăm sóc da phù hợp, để giữ cho làn da luôn mềm mại và khỏe mạnh.

Phương pháp điều trị và chăm sóc da khô

• Bổ sung vào chế độ chăm sóc da các sản phẩm như gel/kem dưỡng ẩm, serum và mặt nạ để cung cấp độ ẩm cho da khô.
    • Tránh sử dụng các sản phẩm làm sạch có chứa nhiều chất kiềm hoặc có tính tẩy rửa cao, có thể làm mất độ ẩm tự nhiên của da.
    • Đối với các vùng da bị bong tróc nghiêm trọng, có thể sử dụng thuốc bôi kháng viêm để giảm vi khuẩn và làm dịu da.
    • Thường xuyên tẩy tế bào chết để làm mềm lớp sừng và giúp da thông thoáng hơn.
    • Tắm nước ấm thay vì nước nóng để giữ độ ẩm cho da và tránh làm mất dầu tự nhiên của da.
    • Tránh ma sát quá mạnh lên vùng da khô để không gây tổn thương và bong tróc da.
    • Bổ sung đủ lượng nước và tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng để hỗ trợ làn da khỏe mạnh.
    • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà khi thời tiết lạnh hoặc khô để duy trì độ ẩm cho không khí.
    • Lựa chọn kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 đến 50, có kết cấu nhẹ nhàng để bảo vệ da mà không gây nặng mặt.
    • Để da có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi tối ưu, hạn chế thức khuya và giữ cho cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn