Các trường phổ thông nhanh chóng nhập cuộc hỗ trợ học sinh đăng ký trực tuyến

547

Đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học được các nhà trường, giáo viên, học sinh đánh giá cần thiết, tiện lợi. Dù còn một số khó khăn khi triển nhưng nhà trường, thầy cô chủ động khắc phục để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho học sinh.

Các trường phổ thông nhanh chóng nhập cuộc hỗ trợ học sinh đăng ký trực tuyến
Các trường phổ thông nhanh chóng nhập cuộc hỗ trợ học sinh đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến là điều tất trong thời đại 4.0

Việc điều chỉnh phương thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học bằng phương thức trực tuyến là hợp lý, cần thiết, thuận lợi cho học sinh… Theo TS Lương Thị Tâm Uyên cố vấn giáo dục Trường THPT Sài Gòn nhận định, những năm học trước, một số trường đã triển khai hình thức đăng ký thi tốt nghiệp trực tuyến và thấy rằng cơ bản học sinh không gặp khó khăn, thậm chí tiếp cận nhanh và hào hứng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay, nếu tập trung học sinh đến đăng ký bằng phiếu viết tay cũng phức tạp. Với phương thức trực tuyến, học sinh khi có đủ phương tiện thì ở đâu cũng có thể đăng ký online được.

Ở vùng cao của tỉnh Lào Cai, Trường THPT số 1 Bắc Hà dù gặp phải rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, tuy nhiên từ năm học trước, trường đã cho học sinh tiếp cận và tiến hành đăng ký nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức online. Sau trải nghiệm thực tế, về cơ bản giáo viên và học sinh đều đánh giá cao hình thức này bởi tiện lợi hơn hẳn so với đăng ký, kiểm tra trên giấy tờ sổ sách rồi đưa lên máy và đối chiếu thông tin. Các công đoạn này khá nhiều và đòi hỏi tập trung, thời gian của bộ phận làm công tác hỗ trợ, tiếp nhận đăng ký nguyện vọng. Theo phó hiệu trưởng nhà trường, khó khăn lớn nhất khi triển khai đăng dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học bằng phương thức trực tuyến đối với trường THPT Số 1 Bắc Hà cũng như các trường vùng khó đó là còn nhiều học sinh chưa đủ phương tiện. Đòi hỏi công tác chuẩn bị của nhà trường về cơ sở vật chất phải hết sức chu đáo, kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

Các trường phổ thông nhanh chóng nhập cuộc hỗ trợ học sinh đăng ký trực tuyến
Các trường phổ thông nhanh chóng nhập cuộc hỗ trợ học sinh đăng ký trực tuyến

Tạo điều kiện hỗ trợ học sinh

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học bằng phương thức trực tuyến cần thiết, ý nghĩa và phù hợp trong thời đại 4.0. Khẳng định điều này, thầy Trần Minh Khương – thạc sĩ ngành công nghệ thông tin, đồng thời là chuyên viên đào tạo trường đại học Lương Thế Vinh nhấn mạnh: Đăng ký trực tuyến sẽ giảm bớt các khâu thủ công, sai sót, thời gian, nhân lực của ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên tin học… trong công việc này. Với một số trở ngại nhỏ, các trường không khó khăn để khắc phục, tháo gỡ.

Tạo điều kiện giúp học sinh thuận lợi trong việc đăng ký trực tuyến, Trường THPT số 1 Bắc Hà lập tổ hỗ trợ gồm giáo viên tin học, giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường cùng hướng dẫn học sinh từ lý thuyết tới thao tác trực tiếp trên máy. Cô Nguyễn Khánh Chi cũng cho biết: Nếu việc đăng ký chỉ có thể thực hiện trên máy tính, sẽ có khoảng 30% học sinh thực hiện. Còn nếu đăng ký trên cả điện thoại và máy tính, tỉ lệ này sẽ là 70%. 30% còn lại không có thiết bị sẽ được nhà trường tạo điều kiện đăng ký tại phòng máy của trường. Và như vậy, khâu chuẩn bị sẽ không quá khó khăn.

Cùng sự vào cuộc của nhiều trường, nhiều thầy cô đang được hưởng ứng mạnh mẽ trong phong trào giúp đỡ học sinh đăng ký trực tuyến thuận lợi, đặc biệt tại các trường khu vực vùng núi, vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn, nơi mà công nghệ thông tin chưa phát triển, 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, điều kiện về máy tính, điện thoại thông minh hạn chế… cô Nguyễn Thùy Giao, Phó Hiệu trưởng Trường THPT A Túc, Hướng Hóa, Quảng Trị cho rằng: Cách duy nhất để số học sinh không có thiết bị đăng ký trực tuyến là sử dụng hệ thống máy tính của nhà trường. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo của trưởng còn thường xuyên cập nhật tin tức tuyển sinh, các thông tin mới từ Bộ GDĐT tới các em học sinh để các em có thể nắm bắt kịp thời.