Mở thêm ngành mới tại một số trường đại học tư thục

600

Một trong những trường tư thục đang có đề án mở bổ sung thêm ngành mới trong năm 2022 là Đại học Thăng Long, Đại học Thành Đô, Đại học Lương Thế Vinh.

Trường Đại học Thăng Long:

Vừa qua trường Đại học Thăng Long đã công bố đề án tuyển sinh năm 2022, trong đó có công bố 23 ngành tuyển sinh của năm nay. Như vậy, theo tin tức tuyển sinh năm nay trường bổ sung thêm hai ngành đào tạo mới đó là ngành Quản trị khách sạn và Thanh nhạc. Ngành Dinh Dưỡng năm nay Trường không còn tuyển nữa. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường dự kiến trong năm này là 3.230 thí sinh

Đại học Thăng Long
Đại học Thăng Long

Ngoài việc mở thêm ngành đào tạo mới, trường đại học Thăng Long năm nay cũng tăng phương thức tuyển sinh gấp đôi so với năm 2021. Năm nay có tổng cộng 8 phương thức tuyển sinh mà trường đề ra:

Một là xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT các tổ hợp A01 (Toán, Lý, tiếng Anh) và D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tối thiểu thí sinh cần đạt 5.5 IELTS, hoặc TOEFL iBT 51-60, TOEFL ITP 464-499 để quy đổi 8,5 điểm môn tiếng Anh trong hai tổ hợp xét tuyển. Hầu hết các ngành đều dành 10% chỉ tiêu cho phương thức này trừ Thanh nhạc và Điều dưỡng không áp dụng phương thức này.

Hai là xét tuyển kết hợp học bạ và thi năng khiếu để tuyển sinh viên ngành Thanh nhạc. Điều kiện để xét học bạ yêu cầu thí sinh phải đạt điểm trung bình môn Văn trong ba năm THPT tối thiểu 5, hạnh kiểm lớp 12 không dưới khá. Bài thi năng khiếu gồm hai phần: hát và thẩm âm, tiết tấu, điểm xét tuyển của phương thức này là tổng điểm hai môn năng khiếu.

Ba là xét tuyển học bạ, phương thức này chỉ áp dụng đối với chuyên ngành Điều dưỡng, thí sinh phải đạt điểm trung bình ba môn Toán, Hóa, Sinh bậc THPT từ 6,5 trở lên, trong đó không môn nào dưới 5; hạnh kiểm lớp 12 phải từ khá trở lên.

Bốn là xét tuyển dựa vào điểm học bạ môn Toán, áp dụng cho các ngành nhóm Toán – Tin học và Kinh tế – Quản lý, yêu cầu điểm trung bình môn Toán bậc THPT từ 8 trở lên, hạnh kiểm cũng phải từ khá trở lên.

Ngoài Thanh nhạc và Điều dưỡng, các ngành còn lại đều sử dụng bốn phương thức sau: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét vào điểm thi đánh giá tư duy và đánh giá năng lực, xét tuyển dựa trên thành tích về nghệ thuật, thể thao.

Năm 2021, điểm trúng tuyển Đại học Thăng Long dao động 19,05-26,15, ngành thấp nhất là Điều dưỡng. Marketing là ngành có đầu vào cao nhất, tăng 2,25 so với năm 2020. Một số ngành khác cũng tăng mạnh, như Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu (tăng 3,78 điểm), Luật kinh tế (3,9), Khoa học máy tính (4,13).

Trường Đại học Thành Đô

Đại học Thành Đô
Đại học Thành Đô

Năm nay, trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển 1.370 chỉ tiêu cho 12 ngành, trong đó có hai ngành mới là Luật và Luật kinh tế, mỗi ngành dự kiến tuyển sinh 100 chỉ tiêu.

Phương thức tuyển sinh của trường chủ yếu là xét học bạ và căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Nếu nộp học bạ, thí sinh phải có tổng điểm trung bình ba kỳ lớp 11 và kỳ I lớp 12 hoặc cả năm lớp 12 của ba môn theo tổ hợp từ 18 trở lên đã gồm điểm ưu tiên. Thời gian nhận hồ sơ từ 18/2 đến 28/4, dự kiến nhập học đầu tháng 5.

Điểm chuẩn đầu vào của trường Đại học Thành Đô không cao, năm 2021 chỉ lấy từ 15 và 21 điểm. Trong đó ngành Dược học là ngành có điểm trúng tuyển cao nhất – 21 điểm bằng mức sàn mà Bộ GD&ĐT đưa ra, chín ngành còn lại đều lấy 15.

Trường Đại học Lương Thế Vinh – thành phố Nam Định

Đại học Lương Thế Vinh
Đại học Lương Thế Vinh

Ngoài hai trường trên, mới đây trường đại học Lương Thế Vinh cũng vừa mới công bố đề án tuyển sinh năm 2022, theo đó năm nay trường tuyển sinh cho 7 ngành: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, Thú y, Kỹ thuật xây dựng.

Phương thức tuyển sinh chính của trường gồm có: xét kết quả tốt nghiệp THPT (20%), xét kết quả học tập ở THPT (70%) và xét tuyển dựa vào kết quả đánh giá năng lực (10%)

Hiện nay, ngoài những trường công lập, thì những trường đại học tư thục cũng luôn là lựa chọn của nhiều em học sinh, vì môi trường năng động, có tính cởi mở hơn, đặc biệt có sự liên kết, phát triển và có nhiều cơ hội, điều kiện học tập cũng như tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.