Biểu tượng ngành Y tế Việt Nam sinh viên Y Dược cần biết

4023

Chúng ta thường quen thuộc với hình ảnh con rắn là biểu tượng của nghề Y, nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hình ảnh quen thuộc này.

 Biểu tượng ngành Y tế Việt Nam sinh viên Y Dược cần biết

 Biểu tượng ngành Y tế Việt Nam sinh viên Y Dược cần biết

Biểu tượng ngành Y là gì?

Khi tìm hiểu các tin tức Y Dược, chúng ta vẫn quen thuộc với hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy được xem là biểu tượng của ngành Y và con rắn nhả nọc trên cái chén cổ là biểu tượng của ngành Dược.

Ngoài ra mỗi tổ chức và chuyên khoa Y tế có những biểu tượng khác được thể hiện qua hình tượng con rắn như sau:

– Khi một con rắn quấn quanh cây gậy của Asclépios, đó là biểu tượng của thần Y học hay đơn giản là ngành Y. Đó là Logo được dùng ở nhiều các hiệp hội chăm sóc sức khỏe nhà nghề như hiệp hội Y học Hoa Kỳ và tổ chức Y tế Thế giới.

 – Khi một con rắn quấn quanh cây gậy có thêm tấm gương, đó là biểu tượng của các bác sĩ và y sĩ đoàn ở Pháp từ năm 1945.

– Khi một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ. Biểu tượng này của hội Dược Paris gắn liền với ngành Dược châu Âu từ năm 1790. Hiệp hội Dược học Hoa Kỳ lấy làm Logo từ năm 1964.

– Khi một con rắn kết hợp vói một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh.

– Khi một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa;

– Khi một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

Từ năm 1910, Y sĩ đoàn ở Mỹ đã chọn biểu tượng là cây gậy của Asclépios. Biểu tượng con rắn nhả nọc trên cái chén cổ của ngành dược, ám chỉ việc phải đề cao cảnh giác với các loại dược phẩm chứa độc tính trong đó có các loại thuốc được xếp vào nhóm thuốc độc bảng A.

Các biểu tượng ngành Y Dược

Các biểu tượng ngành Y Dược

Ý nghĩa của biểu tượng của ngành Y tế

Không ít sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược..thắc mắc tại sao biểu tượng ngành Y Dược lại là con rắn mà không phải con vật nào khác?

Để trả lời tường tận câu hỏi, Thầy Nguyễn Công Định, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Đồng Nai cho biết ý nghĩa biểu tượng ngành Y tế cụ thể như sau:

Cây gậy với hai con rắn quấn còn gọi là caduceus. Gậy thần gồm một bó đũa (hoặc chiếc đũa) chế từ cây thắng (tượng trưng cho sự vinh quang được người La Mã làm mũ đội cho các binh sĩ thắng trận trở về) còn hai con rắn (hoặc có khi một con) ôm quanh hai bên. Đó là biểu tượng của thần Hermès (thần thoại Hy Lạp) và sau này là thần Mecure của người La Mã, vị thần điều hành sức khỏe và sự mua bán.

Hai con rắn vừa biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo, cũng như thế cân bằng, duy trì sự cân bằng về tâm thần và thể xác, nói lên tình trạng sức khỏe của các nhà hiền triết cổ đại. Do vậy, các thầy thuốc và dược sĩ Châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho ngành Y tế (vừa chữa bệnh, vừa kinh doanh thuốc men).

Các biểu tượng Y Khoa

Các biểu tượng Y Khoa

Về biểu tượng con rắn và cái cốc có chân của ngành Dược, Thầy Đặng Nam Anh – Hiện giảng dạy bộ môn Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đây là biểu tượng của vị thần về y học của người La Mã là Esculape, được tôn thờ từ thế kỷ thứ III trước Công Nguyên. Thần Esculape có tài chữa bệnh, kể cả việc cải tử hoàn sinh, với các biểu trưng gồm có chiếc gậy (gậy thần để chữa bệnh) con rắn (biểu hiện cho sự thận trọng và khéo léo) và cái cốc (đựng thần dược để làm khỏi bệnh).

Như vậy có thể hiểu, biểu tượng của ngành Y và ngành Dược với hình ảnh con rắn nói lên đặc điểm của ngành là chữa bệnh cứu người, đồng thời nhắc nhở những người thực hiện chăm sóc sức khỏe luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Nguồn: Caodangyduocdongnai.edu.vn