3 cá nhân nhận giải Nobel Y sinh 2017 đến từ Trường đại học nào?

1932

Năm 2017 đánh dấu thành công trong đào tạo chất lượng giáo dục của các trường Đại học khi có cá nhân đoạt giải Nobel Y sinh.

 3 nhà khoa học người Mỹ: Michael W. Young (phải), Michael Rosbash (giữa) và Jeffrey C. Hall.

 3 nhà khoa học người Mỹ: Michael W. Young (phải), Michael Rosbash (giữa) và Jeffrey C. Hall.

Giải Nobel Y sinh năm 2017 theo cập nhật từ Tin tức Y Dược thuộc về 3 nhà khoa học người Mỹ đến từ các trường Đại học Brandeis, Đại học Maine và Đại học Rockefeller là Michael Rosbash, Michael W. Young và Jeffrey C. Hall. Nhờ những phát hiện to lớn về cơ chế phân tử kiểm soát cơ chế nhịp sinh học hay còn gọi là đồng hồ sinh học của cơ thể mà 3 nhà khoa học này đã được vinh danh trên đấu trường khoa học.

Trường đại học Brandeis hội tụ nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y sinh

Trường đại học Brandeis hội tụ nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y sinh

Nhà khoa học Jeffrey C. Hall và Michael Rosbash đều là giáo sư tại Đại học Brandeis – một ngôi trường được thành lập cách đây gần 70 năm. Tuy nhiên hiện tại GS Jeffrey C. Hall đã nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia vào các dự án nghiên cứu.

Đại học Brandeis nằm ở ngoại ô thành phố Waltham (bang Massachusetts). Đây là một trong những ngôi trường danh tiếng tại bang Massachusetts. So với các trường đại học tốt nhất thế giới, khuôn viên của Đại học Brandeis không kém cạnh khi có diện tích rộng 95 ha với hơn 100 công trình kiến trúc nằm trong khuôn viên. Đặc biệt, số nhân viên trong trường là 1.150 người, 3.608 sinh viên, trong đó 1/4 là sinh viên quốc tế.

Trường đại học Brandeis hội tụ nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y sinh

Hiện Đại học Brandeis xếp thứ 34 trong hạng mục các đại học tại Mỹ theo US News & World Report 2018. Trong khi đó, Forbes xếp thứ hạng 99 trong tổng 650 đại học ở Mỹ, đứng thứ 51 trong số các đại học nghiên cứu và thứ 9 trong số những đại học tốt nhất dành cho sinh viên quốc tế.

GS Jeffrey C. Hall ngoài công tác tại trường Đại học Brandeis, ông còn là giáo sư danh dự của Đại học Maine – trường nghiên cứu công lập ở thị trấn Orono, bang Maine. Không chỉ có lịch sử phát triển lâu đời, Đại học Maine còn được biết đến là đại học nghiên cứu lớn nhất và duy nhất ở bang được Cơ quan Phân loại Carnegie thuộc Tổ chức Giáo dục Đại học công nhận là đại học nghiên cứu. Trường thành lập vào năm 1865 trên mảnh đất rộng 2,7 km2 với hơn 130 kiến trúc thuộc khuôn viên. Một trong những điểm nhấn làm lên tên tuổi của đại học Maine chính là có tới 18 cơ sở thí nghiệm, một trung tâm giải trí và thể dục thể thao rộng 8.100 m2.

Trường đại học Brandeis hội tụ nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y sinh

Hiện  trường có 11.219 sinh viên theo học, trong đócó 1.896 người là sinh viên cao học. Ngoài ra, một con số đáng tự hào khi hơn 107.000 người trên thế giới là cựu sinh viên của Đại học Maine. Theo US News & World Report 2018, Đại học Maine xếp trường thứ 181 trong hạng mục các trường đại học tại Mỹ .

Trường đại học Maine hội tụ nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y sinh

Trường đại học Maine hội tụ nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y sinh

Bên cạnh nhà khoa học Jeffrey C. Hall và Michael Rosbash, nhà khoa học cuối cùng không thể không nhắc tới cùng nhận giải Nobel Y sinh 2017 là GS Michael W. Young, hiện công tác tại Đại học Rockefeller – là một trong những viện nghiên cứu y học uy tín nhất thế giới và lâu đời nhất ở Mỹ.

Tìm hiểu trên trang web của trường, không ít sinh sinh viên Cao đẳng Dược Đồng Nai, Hà Nội,…tại Việt Nam bất ngờ về lịch sử phát triển của trường. Được biết, Đại học Rockefeller thành lập năm 1901 và không ngừng mở rộng cơ sở vật chất để phục vụ các hoạt động của trường. Trường dự kiến mở rộng khoảng 20.700 m2 cơ sở hạ tầng nhằm hướng tới kỷ niệm 150 năm thành lập.

Trường đại học Maine hội tụ nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y sinh

Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của QS năm 2017, Đại học Rockefeller xếp thứ 83 trong hạng mục Khoa học về Đời sống, Y học, xếp thứ 51 trong hạng mục Dược phẩm và xếp thứ 27 về hạng mục Khoa học Sinh học.

Tính đến năm 2016, trong số giảng viên của trường có đến 6 người đoạt giải Nobel, 8 người nhận giải Lasker avf , 18 người là thành viên của Học viện Y khoa Quốc gia Mỹ.

Nguồn: Caodangyteyenbai.edu.vn