Uống nước đậu đen có lợi cho thận không?

Nước đậu đen, với tính mát tự nhiên, được coi là một phương pháp giải nhiệt tốt. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể uống nước đậu đen, do có khả năng gây ra một số tác động không mong muốn. Hãy cùng khám phá xem liệu việc uống nước đậu đen có lợi cho thận hay không trong bài viết dưới đây.

Nước đậu đen không chỉ có khả năng giải độc mà còn hỗ trợ cải thiện chức năng của thận

Uống nước đậu đen có thể cải thiện chức năng thận không?

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, hạt đậu đen chứa nhiều vitamin, canxi, phốt pho, axit amin và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Nước đậu đen có thể hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, cải thiện da, làm mát cơ thể, và có nhiều lợi ích khác như chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa và tiểu đường, theo các nghiên cứu đã được thực hiện.

Vậy liệu uống nước đậu đen có tốt cho thận không? Trong y học cổ truyền, hạt đậu đen được xem là thuốc quý trong việc hỗ trợ chức năng thận và chữa trị các vấn đề về thận yếu. Truyền thống dân gian cũng sử dụng nhiều bài thuốc từ hạt đậu đen để điều trị bệnh thận.

Do đó, có thể kết luận rằng uống nước đậu đen có lợi cho thận. Khi thận phải chịu áp lực quá lớn do tế bào nephron bị tổn thương, việc sử dụng một số bài thuốc từ hạt đậu đen có thể hỗ trợ và tăng cường chức năng của thận.

Người chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, trong trường hợp suy thận, việc sử dụng nước đậu đen đòi hỏi tuân thủ các nguyên tắc sau:

• Luôn hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc từ hạt đậu đen nào và không tự ý sử dụng đậu đen thay cho liệu pháp y tế.
    • Lựa chọn đậu đen xanh lòng, vỏ căng mịn và màu đen bóng, không bị sâu hay hư hỏng.
    • Không gọt vỏ khi nấu nước đậu đen vì vỏ chính là phần có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Bỏ vỏ đậu đen sẽ loại bỏ lượng lớn dưỡng chất quan trọng của hạt đậu đen.
    • Vì tính mát của đậu đen, người bị lạnh chân tay, hư hàn, tiêu chảy mãn tính, loét hành tá tràng và các triệu chứng tương tự, nên hạn chế việc sử dụng.
    • Trong trường hợp sử dụng nước đậu đen khi có vấn đề về thận, nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm có nhiều dầu mỡ, chất kích thích, cũng như thực phẩm giàu kali và muối.

Những phương pháp sử dụng đậu đen để hỗ trợ chức năng thận

Nước đậu đen rang không chỉ giúp thanh lọc thận mà còn cải thiện chất lượng giấc ngủ
Uống nước đậu đen có tốt không

Giảng viên Cao đẳng Dược cũng cho rằng, khi đã nhận thức về lợi ích của việc uống nước đậu đen đối với thận, bạn có thể tìm hiểu về một số bài thuốc từ loại hạt này có thể hỗ trợ sức khỏe thận như sau:

Uống nước đậu đen rang

Đây là một bài thuốc tự nhiên giúp tăng cường chức năng thận, đồng thời giải quyết vấn đề mất ngủ, mệt mỏi và giúp cơ thể thanh lọc. Để chuẩn bị, bạn chỉ cần có đậu đen xanh lòng chất lượng tốt.

Cách nấu nước đậu đen rang rất đơn giản: Đầu tiên, hãy tách các hạt đậu hỏng và ngâm chúng trong nước trong khoảng 1 giờ, sau đó rửa sạch và để ráo.

Khi hạt đậu đã khô hoàn toàn, bạn sẽ đun nó trên một chiếc chảo. Hãy đợi cho chảo nóng rồi cho hạt đậu vào, rang trên lửa nhỏ cho đến khi chín. Bạn sẽ nhận thấy hạt đậu có màu vàng và mùi thơm. Sau khi nguội, bạn có thể đổ chúng vào một lọ thủy tinh có nắp kín để sử dụng hàng ngày.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần lấy một nắm nhỏ đậu đen rang đã được hãm cùng nước sôi như cách hãm trà để lấy nước uống.

Uống nước đậu đen với rễ cây cỏ tranh

Kết hợp hai nguyên liệu truyền thống này cũng là phương pháp rất hiệu quả nếu muốn cải thiện chức năng thận. Hạt đậu đen, trong bản thân nó, có khả năng giải độc và làm mát cơ thể, trong khi rễ cỏ tranh có khả năng loại bỏ dư thừa nước trong cơ thể, đặc biệt là ở những người bị phù chân tay. Với trường hợp như vậy, việc uống nước đậu đen có tốt cho thận không? Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này sẽ giúp kích thích tiểu tiện ở những người bị suy thận.

Quy trình thực hiện bài thuốc này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch cả hai nguyên liệu và loại bỏ các hạt đậu đen hỏng, sau đó để chúng khô ráo.

Bước 2: Cho cả hai nguyên liệu đã chuẩn bị vào một nồi cùng với 1 lít nước lọc, sau đó sắc chúng đến khi chỉ còn khoảng 1 cốc nước. Sau đó, lấy nước này và chia thành nhiều phần để uống trong suốt ngày.

Để đạt hiệu quả tốt, bài thuốc này cần được thực hiện kiên nhẫn và liên tục trong một vài tháng để có những thay đổi tích cực.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/