Tiền đái tháo đường là gì và cách điều trị

Tiền đái tháo đường là một vấn đề mà không nên coi thường. Nếu không áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời, người bệnh có thể phải đối diện với nguy cơ phát triển thành đái tháo đường type 2 trong tương lai. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

Tiền đái tháo đường là vấn đề không nên coi thường

Các dấu hiệu nhận biết tiền đái tháo đường

Theo Thầy Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, khi sự không ổn định trong việc dung nạp glucose xảy ra trong cơ thể của người bệnh, mức đường huyết vượt quá mức tối ưu, nhưng vẫn dưới chỉ số xác định của bệnh tiểu đường. Tình trạng này được gọi là tiền đái tháo đường.

Nếu không được chữa trị kịp thời, tình trạng này có thể phát triển xấu đi và trở thành đái tháo đường type 2, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh sớm và chữa trị đúng cách, có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Để bắt đầu, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra sự không ổn định dung nạp glucose và xét nghiệm HbA1c. Sau đó, người bệnh cần thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose, trong đó sẽ được uống một loại dung dịch chứa đường glucose để đánh giá sự phản ứng của cơ thể.

Nếu kết quả xét nghiệm đường huyết sau 2 giờ cho thấy người bệnh đang mắc phải sự không ổn định dung nạp glucose, các chỉ số thường như sau:

• Đường huyết khi đói < 7mmol/L.
    • Sau 2 giờ dung nạp đường huyết, kết quả chỉ số đường huyết từ 7.8 mmol/L – 11.1mmol/L.
    • Kết quả xét nghiệm HbA1c từ 42 đến 47 mmol/mol.
    • Sau một đêm nhịn ăn, chỉ số đường huyết được xét nghiệm vào buổi sáng sớm từ 5.1 mmol/L – 7 mmol/L.

Triệu chứng của căn bệnh này rất đa dạng và khó nhận biết. Phát hiện bệnh sớm nhất là thực hiện các xét nghiệm, đặc biệt là đối với nhóm người có nguy cơ cao như:

• Người béo phì.
    • Có tiền sử bệnh tiểu đường trong gia đình.
    • Người ít vận động.
    • Người bị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp.
    • Phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang hoặc đã từng mắc bệnh đái tháo đường trong thời kỳ mang thai.

Khi bị tiền đái tháo đường thì phải làm sao?

Điều trị tiền đái tháo đường là cực kỳ quan trọng

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cho biết thêm, sau khi nhận được chẩn đoán bệnh, việc điều trị kịp thời là cực kỳ quan trọng để giảm nguy cơ về sức khỏe và đặc biệt là để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thành đái tháo đường type 2. Có thể kéo dài thời gian tiến triển thành bệnh tiểu đường lên đến 10 năm nếu thực hiện các biện pháp điều trị bệnh hiệu quả. Thậm chí, thông qua việc thực hiện chế độ ăn uống và lối sống khoa học kết hợp với việc thăm khám sức khỏe định kỳ, nhiều trường hợp có thể phòng tránh được bệnh đái tháo đường.

Có hai phương pháp điều trị bệnh phổ biến hiện nay: điều chỉnh lối sống và sử dụng thuốc điều trị.

Điều chỉnh lối sống

Theo các chuyên gia, điều chỉnh lối sống là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục sự không ổn định chuyển hóa và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thành đái tháo đường. Cụ thể, người bệnh cần chú ý đến các điều sau:

• Áp dụng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh: Mỗi người cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của họ. Điều này bao gồm việc tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn chế độ ăn phù hợp nhất.
    • Giảm cân: Đối với những người thừa cân, việc giảm cân có thể giúp giảm lượng đường trong máu và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, cần thực hiện việc giảm cân một cách khoa học, kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp.
    • Vận động thường xuyên: Tập thể dục hàng ngày là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh. Đề xuất tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề như bỏ thói quen hút thuốc, không uống rượu bia và thường xuyên kiểm tra huyết áp để điều chỉnh nếu cần thiết.

Điều trị bằng thuốc

Trong một số trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp kiểm soát lượng glucose trong máu hoặc giảm đề kháng insulin, nhằm hạn chế sự tiến triển của bệnh.

Theo các chuyên gia, khi đã được chẩn đoán tiền đái tháo đường, quan trọng là tuân thủ lịch trình điều trị và thăm khám định kỳ để điều chỉnh liệu pháp theo tình trạng sức khỏe cụ thể của người bệnh. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, như khát nhiều, tiểu nhiều hoặc sụt cân, cần đi khám ngay lập tức.

Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền đái tháo đường và cách phòng tránh nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn