Tiểu đường type 2 có các triệu chứng gì?

Bệnh tiểu đường type 2 là một tình trạng mạn tính, và những trường hợp mắc bệnh ngày càng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn. Liệu bạn đã có kiến thức về các triệu chứng của tiểu đường type 2 và biện pháp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh? Hãy tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường type 2 là tình trạng mạng tính

Bệnh tiểu đường type 2 là như thế nào?

Theo Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, bệnh tiểu đường type 2 là một bệnh lý phát sinh do sự cản trở trong quá trình chuyển hóa glucose trong máu. Đặc biệt, cơ thể của người mắc bệnh không thể sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin một cách hiệu quả, dẫn đến tăng đường huyết. Các triệu chứng của tiểu đường type 2 thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu và phát triển chậm, làm cho việc nhận biết trở nên khó khăn đối với người bệnh. Theo thời gian, mức đường huyết cao kéo dài có thể gây ra các vấn đề chuyển hóa khác, gây tổn thương cho các cơ quan như thận, tim mạch, và mắt.

Đối tượng mắc bệnh thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, tuy nhiên, có xu hướng ngày càng trẻ hóa với nhiều trường hợp mắc bệnh ở trẻ em và thanh thiếu niên. Ngoài ra, một số nhóm có nguy cơ mắc bệnh bao gồm: những người có người thân trong gia đình từng mắc bệnh tiểu đường type 2; những người có tiền sử tiểu đường trong thai kỳ; những người có chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh; những người ít vận động; những người bị thừa cân, béo phì; và những người có huyết áp cao.

Các triệu chứng khi mắc tiểu đường type 2

TCó những dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường type 2 như sau:

Cảm thấy khát nước thường xuyên

Người mắc tiểu đường type 2 thường cảm thấy khát nước mặc dù đã uống lượng nước đủ. Điều này xuất phát từ nhu cầu của cơ thể cố gắng loãng đường huyết cao trong nước tiểu và duy trì mức đường huyết bình thường.

Đi tiểu nhiều lần

Do đường huyết cao kéo theo việc thận hoạt động cường độ cao hơn để loại bỏ đường dư thừa, dẫn đến tạo ra lượng nước tiểu lớn hơn. Người bệnh có thể phải đi tiểu nhiều lần trong ngày, kể cả vào ban đêm.

Ăn nhiều

Sự thiếu hụt năng lượng do không thể sử dụng glucose hiệu quả khiến người bệnh cảm thấy đói và ăn nhiều hơn.

Mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng khi mắc tiểu đường type 2

Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, cơ thể sử dụng mỡ làm nguồn năng lượng thay cho glucose, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân cũng có thể xảy ra.

Vết thương lâu lành hơn

Đường huyết cao có thể làm yếu hệ miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng và vết thương lâu lành hơn.

Nhìn mờ đi

Tăng glucose máu có thể gây sưng phồng thủy tinh thể, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và dẫn đến vấn đề về võng mạc.

Thay đổi tâm lý

Người bệnh có thể gặp các tình trạng tâm lý như lo âu, căng thẳng, mất khả năng tập trung, cáu gắt, lẫn lộn, và các biến động khác.

Phương pháp phòng ngừa tiểu đường type 2

Vậy là bạn đã nắm được một số dấu hiệu tiêu biểu của tiểu đường type 2. Vậy làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh? Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo và áp dụng:

• Xây dựng chế độ ăn uống khoa học: Hãy ăn uống cân đối, đủ chất và đúng thời gian mỗi ngày. Thực đơn của bạn nên bao gồm rau xanh, trái cây, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất béo không bão hòa. Hạn chế thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm giàu đường và chất béo. Đồng thời, cần hạn chế uống rượu và bia.
    • Tập thể dục thường xuyên, phù hợp: Hãy duy trì hoạt động vận động và tập luyện thể dục đều đặn. Điều này giúp kiểm soát cân nặng, tránh tình trạng thừa cân và béo phì, và duy trì mức đường huyết bình thường.
    • Định kỳ kiểm tra sức khỏe: Đừng quên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Điều này giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và nhận được lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia y tế để duy trì một lối sống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nhận biết các dấu hiệu tiêu biểu của tiểu đường type 2 và áp dụng các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn