5 triệu chứng đặc trưng nhất của đau ruột thừa bạn nên biết

Đau ruột thừa hoặc viêm ruột thừa là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa trong lĩnh vực tiêu hóa. Bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không nhận biết kịp thời các dấu hiệu của đau ruột thừa và không xử trí kịp thời.

Đau ruột thừa có thể có nhiều biến chứng

Các triệu chứng điển hình của đau ruột thừa

Thầy Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ một số triệu chứng điển hình của đau ruột thừa gồm:

Đau bụng

Cảm giác đau ở vùng bụng, sốt cao hơn 38 độ C, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn hoặc nôn mửa, khó tiêu hoặc tiêu chảy, và sự co cứng của thành bụng là những dấu hiệu đặc trưng của viêm ruột thừa mà người mắc bệnh cần nhận biết.

Cảm giác đau bụng là dấu hiệu phổ biến đầu tiên và thường xuyên nhất ở những người có viêm ruột thừa. Vị trí của đau thường không cố định và có thể di chuyển tùy thuộc vào từng người bệnh. Ban đầu, người bệnh có thể cảm nhận đau ở vùng xung quanh rốn hoặc phía trên rốn.

Cảm giác đau bắt đầu tăng dần sau khoảng 2 đến 12 tiếng. Ban đầu, đau thường nhẹ nhàng nhưng sau đó trở nên nghiêm trọng hơn, di chuyển xuống vị trí hố chậu bên phải. Cứ mỗi khi thay đổi tư thế, cảm giác đau lại trở nên khó chịu hơn.

Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí của ruột thừa bị viêm, đau không nhất thiết phải tập trung ở vùng quanh rốn hoặc trên rốn. Người bệnh cũng có thể cảm nhận đau ở vùng lưng, hạ vị hoặc phía dưới sườn phải.

Sốt

Sốt cũng là một triệu chứng thường gặp ở những người bị viêm ruột thừa, thường là sốt nhẹ, khoảng 38 độ C. Nếu có biến chứng, sốt có thể tăng cao hơn, là dấu hiệu của một tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng.

Biểu hiện nôn ói, chán ăn

Ngoài đau bụng và sốt, người bị viêm ruột thừa thường cảm thấy chán ăn và có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn mửa. Ban đầu, họ có thể chỉ cảm thấy không muốn ăn uống, nhưng sau đó họ có thể không thể ăn bất kỳ thứ gì. Mỗi khi cố gắng ăn, họ có thể gặp phải cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa.

Các triệu chứng thường gặp khi đau ruột thừa

Tiêu chảy hoặc khó đại tiện

Theo Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết, triệu chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy cũng thường gặp ở những người bị viêm ruột thừa. Tình trạng viêm nhiễm làm cho ruột không hoạt động bình thường, dẫn đến khó khăn trong việc đi tiêu hoặc mất kiểm soát đối với cả hai tình trạng này.

Co cứng thành bụng

Sự co cứng của thành bụng cũng là một trong những dấu hiệu khác mà người bệnh cần chú ý.

Lưu ý rằng triệu chứng của viêm ruột thừa thường không xuất hiện theo thứ tự cố định và có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Ban đầu có thể là cảm giác chán ăn, sau đó đau bụng mới xuất hiện kèm theo buồn nôn và các triệu chứng khác.

Những biến chứng có thể xảy ra khi bị viêm ruột thừa

Viêm phúc mạc và áp – xe ruột thừa là hai biến chứng nguy hiểm nhất mà người bị viêm ruột thừa có thể đối mặt.

Viêm phúc mạc là tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi ruột thừa bị nhiễm trùng nặng hoặc vỡ. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt cao kèm với cảm giác rét run, huyết áp giảm, khó tiêu hoặc táo bón, đau bụng nặng, và cảm giác đau khi chạm vào bụng (phản ứng thành bụng). Viêm phúc mạc là một biến chứng nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Áp – xe ruột thừa là một biến chứng khác của viêm ruột thừa, khi có sự hình thành khối áp xe trên ruột thừa. Nếu khối áp xe này vỡ, nó cũng có thể gây ra viêm phúc mạc, một tình trạng nguy hiểm có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không được điều trị.

Đám quánh ruột thừa là một biến chứng khác, thường xảy ra ở những người có sức khỏe tốt và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Mặc dù đám quánh ruột thừa có thể tự giảm dần, nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó có thể phát triển thành áp – xe ruột thừa.

Tình trạng viêm ruột thừa cấp tính diễn biến nhanh chóng. Khi nhận thấy có bất kỳ triệu chứng nào của viêm ruột thừa, người bệnh tốt nhất nên đến cơ sở y tế ngay lập tức để được thăm khám và chẩn đoán bệnh, không nên tự ý điều trị tại nhà.

Phương pháp phổ biến điều trị viêm ruột thừa

Hiện nay, phẫu thuật theo hai hình thức mổ mở hoặc nội soi vẫn được coi là phương pháp điều trị viêm ruột thừa hiệu quả nhất. Việc phẫu thuật sớm giúp người bệnh tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật nội soi thường được áp dụng cho những trường hợp viêm ruột thừa chưa gây ra biến chứng nghiêm trọng. Trong khi đó, phẫu thuật mở thường được thực hiện trong những trường hợp mà ruột thừa đã gây ra biến chứng hoặc khi người bệnh không đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật nội soi.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn