Thi THPT quốc gia 2019 sẽ thay đổi như thế nào?

Năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức chấm thi THPT quốc gia theo cụm với nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm thi cho học sinh tỉnh mình.

Thi THPT quốc gia 2019 sẽ thay đổi như thế nào?

Nhiều thay đổi cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức chấm thi theo cụm với nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm thi cho học sinh tỉnh mình. Đối với bài thi trắc nghiệm, bộ sẽ điều chỉnh theo hướng tăng cường tính bảo mật, mã hoá dữ liệu chấm thi. Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, Bộ GD-ĐT sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình, quy chế, nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi, trên cơ sở đó xây dựng đề thi THPT quốc gia phù hợp với thời gian làm bài của thí sinh. Ngoài ra, công nghệ thi, đặc biệt là phần mềm chấm thi, sẽ được hoàn thiện theo hướng tăng cường bảo mật, phòng ngừa sai phạm; nếu có sai phạm thì dễ phát hiện, xử lý để kỳ thi diễn ra công bằng, minh bạch.

Việc lựa chọn nhân sự tham gia các khâu kỳ thi năm tới cũng sẽ rất được coi trọng. Đặc biệt, chỉ chọn lựa người am hiểu công việc, có năng lực, trách nhiệm; tập huấn kỹ càng cho những người tham gia chấm thi; công tác thanh tra, giám sát phải đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Nhiều thay đổi cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

Nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai cho rằng, cần đề xuất chia bài thi THPT quốc gia làm 2 phần, phần 1 dành cho thí sinh chỉ muốn tốt nghiệp, phần 2 cho học sinh xét tuyển đại học, ông Trinh cho biết: “Năm 2014, khi thiết kế kỳ thi THPT quốc gia, chúng tôi cũng đã bàn rất kỹ, nếu tổ chức 2 đề thi như vậy sẽ nảy sinh 2 vấn đề bất cập. Một là không phản ánh đầy đủ bản chất của kỳ thi THPT quốc gia. Kỳ thi này không thể 1 + 1 = 2. Ngoài ra, sẽ gây khó khăn trong việc tổ chức kỳ thi, trong đó dẫn đến việc, có cơ hội để học sinh sử dụng phần này để làm phần khác, tạo ra sự không công bằng, gây phức tạp, do đó, Bộ GD-ĐT phải thiết kế kỳ thi như vừa qua. Xem thêm thông tin: Đi du học điều dưỡng Nhật Bản

Cần rà soát quá trình tổ chức kì thi

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 khiến dư luận chấn động với phát hiện hơn 330 bài thi ở Hà Giang có tổng điểm công bố chênh so với điểm chấm thẩm định, trong đó không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm. Thậm chí có thí sinh được nâng lên 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Theo trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai đã đưa tin trước đó, có trường hợp thí sinh bị điểm liệt 0,75 điểm môn Hóa học (nghĩa là sẽ trượt tốt nghiệp THPT) được sửa thành điểm Giỏi với mức 9,75 điểm. Tiếp theo đó là tại Hòa Bình, Sơn La đều phát hiện tình trạng sửa điểm nghiêm trọng.

Trước các tình huống này, Thủ tướng Chính phủ nghiêm khắc phê bình các địa phương đã để xảy ra sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, đồng thời yêu cầu Bộ GD-ĐT khẩn trương rà soát quy trình tổ chức kỳ thi, nhất là khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện Quy chế thi, giải pháp khắc phục; có văn bản hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi điểm thi.