Bài toán khó nguồn nhân lực ngành Xét nghiệm hiện nay

728

Là ngành học khá mới mẻ với nhiều tiềm năng phát triển, tuy nhiên làm thế nào để giải quyết bài toán nhân lực ngành Xét nghiệm tại Việt Nam vẫn luôn là câu hỏi khó.

Bài toán khó nguồn nhân lực ngành Xét nghiệm hiện nay

Bài toán khó nguồn nhân lực ngành Xét nghiệm hiện nay

Vai trò quan trọng của ngành Xét nghiệm trong hệ thống Y tế

Theo đánh giá của các giảng viên Cao đằng Y Dược, trong số các ngành thuộc khối sức khỏe hiện nay thì Xét nghiệm có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ giúp chuẩn đoán bệnh mà còn giúp bác sĩ có được những kết quả chính xác nhất để điều trị  từ đó đưa ra phác đồ phù hợp cho bệnh nhân. Chính vì vậy, tại các bệnh viện, cơ sở Y tế hiện nay xét nghiệm trở thành một lĩnh vực không thể thiếu, các trang thiết bị, công nghệ ngày càng hiện đại thì đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ nhân viên ngành Xét nghiệm giỏi chuyên môn, chắc tay nghề.

Những người làm trong ngành Xét nghiệm được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm – đây được xem là đội ngũ đắc lực nhất hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thực hiện những chuẩn đoán và điều trị bệnh. Công việc của một Xét nghiệm viên y tế đòi hỏi tính tỉ mỷ, cẩn thận và khá vất vả, bởi vậy mặc dù được đánh giá là ngành học có nhiều tiềm năng, tuy nhiên Xét nghiệm hiện nay lại có khá ít thí sinh theo đuổi từ đó gây nên thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành.

Bài toán nhân lực trong ngành Xét nghiệm

Trong khi một số ngành như: Kế toán, Xây dựng, Sư phạm,… đang rơi vào tình trạng bão hòa thì ngành Y Dược nói chung và Xét nghiệm nói riêng lại đang “khát” nguồn nhân lực trầm trọng. Theo thống kê, số lượng Kỹ thuật viên Xét nghiệm hiện nay tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cực kì khan hiếm và chưa đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Bởi vậy, ngành Xét nghiệm hiện đang cần một nguồn lớn nhân lực được đào tạo bài bản từ các trường ĐH, Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai trên cả nước để lấp đầy chỗ trống.

Bài toán nhân lực trong ngành Xét nghiệm

Bài toán nhân lực trong ngành Xét nghiệm

Xã hội ngày càng hiện đại, khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì công tác khám chữa bệnh hiện nay không chỉ đơn thuần căn cứ vào những biểu hiện, triệu chứng mà các xét nghiệm cận lâm sàng đã được ứng dụng rộng rãi, cho kết quả chính xác và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phát hiện, chuẩn đoán và điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nhân lực ngành Xét nghiệm, đặc biệt là tại các bệnh viện, cơ sở y tế địa phương đang dẫn đến nhiều bất cập, khiến công tác khám và điều trị bệnh không đạt hiệu quả cao từ đó đặt ra yêu cầu bức thiết trong việc hóa giải bài toán nhân lực của ngành hiện nay.

Cao đẳng Y Dược Đồng Nai tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2018

Trước thực trạng khan hiếm trầm trọng nguồn nhân lực ngành Xét nghiệm y tế, những năm qua nước ta chú trọng việc tăng cường công tác đào tạo mở rộng các cơ sở học tập nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, theo đó hàng loạt trường ĐH, CĐ khối ngành Y Dược được ra đời mở ra nhiều cơ hội mới cho các thí sinh.

Cao đẳng Y Dược Đồng Nai tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2018

Cao đẳng Y Dược Đồng Nai tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2018

Đáp ứng nhu cầu và đông đảo nguyện vọng của các sĩ tử, năm 2018 Cao đẳng Y Dược Đồng Nai thông báo tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm với điều kiện thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, có lý lịch trong sáng rõ ràng và đảm bảo đủ sức khỏe để theo học. Để đăng ký xét tuyển và sớm trở thành sinh viên của trường, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

  • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Xét Nghiệm (theo mẫu chung của Bộ).
  • 02 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
  • 02 Bản sao công chứng Học bạ THPT.
  • 04 Ảnh thẻ kích thước 3×4 (Chụp gần đây nhất trong 06 tháng trở lại ). 01 Bản sao hợp lệ giấy khai sinh.
  • 02 Phong bì ghi rõ tên + địa chỉ + Số điện thoại liên lạc của thí sinh để nhà trường liên hệ khi cần.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, thí sinh nhanh chóng gửi về ban tuyển sinh của trường theo địa chỉ như Nhà trường đã quy định.

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu.vn