Tầm quan trọng của men tiêu hóa đối với sức khỏe

Vai trò của men tiêu hóa trong hệ tiêu hóa con người vô cùng quan trọng. Nhưng nhiều người không thực sự hiểu rõ về chức năng cơ bản của chúng, dẫn đến việc bổ sung không chính xác và gây tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Men tiêu hóa có vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa

Tìm hiểu về men tiêu hóa

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, men tiêu hoá, hay còn gọi là enzym tiêu hóa, là những protein có vai trò như chất xúc tác phân hủy thức ăn. Trong cơ thể, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm chạp, và có mặt của enzym tiêu hóa giúp phân tách thức ăn thành các phần tử siêu nhỏ. Những phân tử này tạo nên dạng nhũ tương, giúp ruột dễ dàng hấp thụ chúng vào máu, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Thức ăn hàng ngày chúng ta tiêu thụ bao gồm nhiều chất như lipid, carbohydrate, protein,… Những chất này không thể hấp thụ trực tiếp, vì vậy sự tác động chuyển hóa của enzym trở nên quan trọng.

Cơ thể con người có nhiều loại enzym tiêu hóa từ các bộ phận tiêu hóa như tuỵ, gan, tuyến nước bọt, dạ dày. Mỗi loại enzym tiêu hóa đảm nhận nhiệm vụ phân giải các hợp chất khác nhau: Enzym alpha amylase trong nước bọt giúp phân hủy tinh bột thành đường; enzym trypsin, pepsin, chymotrypsin phân giải protein (có nhiều trong thịt, cá, sữa, trứng); enzym lipase phân hủy mỡ; enzym cellulose, phytase, hemixenluloza, beta-glucanase tiêu hóa các chất xơ.

Khi gặp vấn đề về sức khỏe, sự thiếu hụt enzym tiêu hóa có thể gây ra tình trạng khó tiêu, biểu hiện qua cảm giác chán ăn, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa,… Để giải quyết tình trạng này, chúng ta cần sự hỗ trợ từ các loại enzym tiêu hóa bên ngoài.

Men tiêu hóa có tác dụng gì?

Các tác dụng chính của men tiêu hoá bao gồm:

Hấp thu chất dinh dưỡng: Men tiêu hóa tham gia phá vỡ cấu trúc thức ăn, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.

Cải thiện sức khỏe đường ruột: Men tiêu hóa đảm bảo quá trình chuyển hóa thức ăn trong cơ thể không bị gián đoạn, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và ngăn chặn các triệu chứng ăn không tiêu, đi ngoài phân sống.

Men tiêu hóa giúp giảm hội chứng ruột kích thích

Phòng ngừa viêm đường tiêu hoá: Hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả giúp tạo môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây viêm đường tiêu hoá.

Giảm triệu chứng ruột kích thích: Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết, men tiêu hóa hỗ trợ phá giải cấu trúc thức ăn, giảm nguy cơ xâm nhập vi khuẩn và ngăn chặn các triệu chứng ruột kích thích như đầy hơi, tiêu chảy.

Hỗ trợ bệnh nhân ung thư: Đối với bệnh nhân ung thư, men tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở bệnh nhân ung thư trực tràng.

Khi nào cơ thể cần bổ sung men tiêu hóa?

Như đã đề cập, men tiêu hóa tồn tại tự nhiên trong cơ thể và chỉ nên được bổ sung khi cần thiết. Chúng cũng được coi là loại thuốc, vì vậy việc sử dụng cần theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng không đúng cách không chỉ không mang lại kết quả mong muốn mà còn có thể gây phản ứng phụ.

Khi phát hiện dấu hiệu thiếu men tiêu hóa như chán ăn, mệt mỏi, khó tiêu, cần thăm khám để tìm nguyên nhân chính xác. Không nên tự ý sử dụng men tiêu hóa mà hãy tuân theo đơn thuốc được kê sau khi có chẩn đoán rõ ràng.

Những người có vấn đề về axit dịch vị dạ dày hoặc viêm tụy cần thận trọng khi sử dụng men tiêu hóa vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Ngoài ra, không nên sử dụng men tiêu hóa khi dạ dày đang rỗng, và không nên dùng liên tục quá 10 ngày.

Vai trò quan trọng của men tiêu hóa với sức khỏe con người là không thể phủ nhận. Việc chăm sóc sức khỏe cá nhân cần kết hợp với việc kiểm tra định kỳ và đặc biệt, nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về thiếu men tiêu hóa hoặc vấn đề tiêu hóa khác, việc tới cơ sở y tế để kiểm tra là cần thiết.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn