Cúi xuống gây đau đầu: Làm sao để tránh và xử lý tình trạng này?

Cúi xuống gây đau đầu là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải, thường do áp lực công việc, ngồi lâu trước màn hình máy tính,… Tuy nhiên, đây cũng có thể là cảnh báo về các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng này.

Nhiều người bị tình trạng cúi xuống gây đau đầu

Tại sao lại có hiện tượng cúi xuống gây đau đầu?

Áp lực tại vùng cổ

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, khi cúi xuống, vùng cổ chịu áp lực lớn, có thể gây ra đau đầu. Thói quen cúi xuống đột ngột và tư thế không đúng cũng tăng áp lực này, gây căng cơ và đau nhức ở đỉnh đầu.

Gang máu bị giảm

Hành động cúi xuống có thể làm giảm lưu lượng máu đến não, đặc biệt ở khu vực vùng đầu cổ. Thiếu máu đến não có thể gây ra đau đầu do thiếu máu.

Căng cơ

Cúi xuống có thể gây căng cơ cổ và vai gáy. Các cơ này hoạt động liên tục khi cúi xuống, gây cảm giác khó chịu và đau nhức đầu.

Tăng huyết áp

Cúi xuống có thể gây tăng đột ngột huyết áp. Đau đầu trong trường hợp này thường khá mạnh và kéo dài. Người bị tăng huyết áp cũng có thể gặp các triệu chứng khác như đau ngực, buồn nôn, hoặc mất thị lực.

Thiếu máu

Mệt mỏi, chóng mặt, hoặc thậm chí là ngất xỉu, có thể là dấu hiệu của thiếu máu. Đây là tình trạng giảm hồng cầu, khiến việc vận chuyển oxy đến các cơ quan, đặc biệt là não, bị hạn chế. Não hoạt động không hiệu quả gây ra đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi.

Khối u não

Sự phát triển của khối u não có thể tạo áp lực nội sọ và gây đau đầu khi cúi xuống. Đau đầu do khối u não thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc ban đêm.

Do đó, nếu bạn bất ngờ gặp đau đầu mạnh mẽ, có các triệu chứng như nói khó, sốt, buồn nôn, đau cổ, yếu cơ… hãy đi khám tại cơ sở y tế ngay lập tức.

Phải làm thế nào khi cúi xuống bị đau đầu?

Các cách xử lý khi bị cúi xuống gây đau đầu

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề đau đầu khi cúi xuống, có một số biện pháp có thể giúp giảm đau và ngăn chặn tình trạng này:

Nghỉ ngơi và điều chỉnh tư thế

Khi cảm thấy đau đầu khi cúi xuống, hãy nghỉ ngơi ngay lập tức. Duy trì tư thế thoải mái và giữ đầu ở mức cao nhất có thể giảm áp lực lên vùng cổ và đầu, từ đó cải thiện cảm giác đau đầu.

Thực hiện bài tập cổ

Các động tác như xoay đầu, ngửa cổ và massage nhẹ có thể giúp giảm căng thẳng cơ và cải thiện tuần hoàn máu. Điều này giúp giảm đau khi cúi xuống.

Sử dụng nhiệt

Áp dụng gối lạnh hoặc nóng lên vùng cổ và đầu có thể giảm đau và sưng. Gối lạnh giúp giảm viêm, trong khi gối nóng cải thiện tuần hoàn máu.

Uống đủ nước

Thiếu nước có thể gây đau đầu. Đảm bảo duy trì trạng thái cơ thể được cung cấp đủ nước để hỗ trợ chức năng cơ bản và ngăn chặn đau đầu.

Nếu tình trạng đau đầu khi cúi xuống kéo dài và không giảm sau những biện pháp tự nhiên, hãy thăm bác sĩ chuyên khoa để đánh giá tình trạng sức khỏe và tìm phương pháp điều trị phù hợp.

Cách phòng tránh cúi xuống gây đau đầu

Để tránh tình trạng cúi xuống bị đau đầu, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

• Hỗ trợ cho giấc ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, tập thể dục đều đặn và hạn chế thời gian liên tục trước màn hình (nên nghỉ ngơi và vận động sau khoảng 20 phút).
    • Xây dựng chế độ ăn lành mạnh, tránh thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp và giảm tiêu thụ đồ uống chứa nhiều đường, cà phê, trà.
    • Thực hiện các hoạt động thể dục như yoga, bơi lội, đi bộ hàng ngày để cải thiện lưu thông máu.
    • Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các bổ sung dưỡng chất để bảo vệ máu não và cải thiện chứng đau đầu.

Những biện pháp này có thể giúp cải thiện tình trạng cúi xuống bị đau đầu và tạo cảm giác thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày. Hiểu rõ tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống và duy trì tư thế đúng có thể giúp bạn tránh được tình trạng này và duy trì sức khỏe tốt.

Nếu tình trạng tái diễn thường xuyên, hãy thăm bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và giải pháp phù hợp để tránh hậu quả tiêu cực cho sức khỏe.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn