Tại sao bạn cần phải cẩn trọng khi đăng ký xét tuyển đại học?

Hiện tại, hầu hết các trường đại học trên toàn quốc đã công bố kế hoạch tuyển sinh cho năm 2023. Các trường vẫn tiếp tục sử dụng phương pháp tuyển sinh giống như năm 2022, chủ yếu tập trung vào việc xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tiếp đó là xét tuyển dựa trên học bạ kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất trong việc đăng ký xét tuyển, thí sinh cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và không được chủ quan.

Thí sinh cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và không được chủ quan

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Thu Thủy, thí sinh không cần quá lo lắng vì trong vòng 20 ngày, các bạn có thể đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học một cách không giới hạn. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép thí sinh đăng ký và điều chỉnh bất kỳ số lượng nguyện vọng nào trong khoảng thời gian này. Thêm vào đó, dựa trên đáp án và thang điểm các bài thi tốt nghiệp được công bố sau khi kỳ thi kết thúc, thí sinh có thể dự tính điểm để đăng ký nguyện vọng. Nếu kết quả thực tế vượt quá dự tính, thí sinh sẽ vẫn còn gần 2 tuần để điều chỉnh nguyện vọng của mình.

Thông tin Ban Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM thu thập được, các trường trung học phổ thông ở thành phố Hà Nội đang ghi nhận được nhiều thí sinh lún túng trong việc đăng ký xét tuyển đại học do không giới hạn số lượng nguyện vọng. Những thí sinh này chưa hiểu rõ nguyên tắc sắp xếp thứ tự nguyện vọng, đặc biệt là nguyện vọng 1. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng ngành/trường đã lựa chọn dựa trên mức độ yêu thích và năng lực học tập của bản thân. Nếu đã trúng tuyển bằng phương thức tuyển sớm ở một số trường, thí sinh nên đặt nguyện vọng 1 cho ngành này để được công nhận kết quả trúng tuyển. Nhưng nếu không phải là ngành yêu thích nhất, hoặc vẫn hy vọng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông có thể trúng tuyển vào ngành học khác, thí sinh nên đặt nguyện vọng cho ngành yêu thích hơn lên phía trên. Điều quan trọng là thí sinh phải xem phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay ở các môn thi và tổ hợp xét tuyển đại học; đồng thời, tham khảo điểm chuẩn trong 2-3 năm gần nhất của ngành học mà mình dự định đăng ký.

Để tránh bị trượt oan, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Thu Thủy khuyên rằng, thí sinh cần phải đăng ký tất cả các nguyện vọng của mình (bao gồm cả nguyện vọng đã trúng tuyển thông qua phương thức xét tuyển sớm) trên hệ thống tuyển sinh của Bộ trong khoảng thời gian qui định. Hệ thống sẽ xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên, nếu thí sinh đỗ ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại tại nguyện vọng đó và không xét tiếp các nguyện vọng còn lại.

Thí sinh phải đăng ký cả nguyện vọng đã trúng tuyển xét tuyển sớm lên hệ thống

Thông tin quan trọng mà Ban Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý đến các bạn, để tuân thủ nguyên tắc xét tuyển vào đại học, đặc biệt là vấn đề đặt nguyện vọng 1, các thí sinh cũng cần lưu ý về việc đăng ký nguyện vọng vào các trường đào tạo của Công an hoặc Quân đội. Khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh cần đặt nguyện vọng này ở vị trí số 1 để đảm bảo được xét tuyển và tránh những trường hợp không đủ điểm vào nguyện vọng này.

Thượng tá Đỗ Thành Tâm, Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đã xác nhận tại sự kiện Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại Đại học Bách khoa Hà Nội rằng, các trường quân đội chỉ xét tuyển nguyện vọng 1. Vì vậy, nếu thí sinh muốn tuyển vào các trường quân đội, họ phải đăng ký nguyện vọng 1 là trường quân đội trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo để được xét tuyển.

Tổng hợp bởi: Tin tức tuyển sinhTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur