Nhiều trường đại học sẽ tăng học phí, thí sinh nên cân nhắc khi chọn trường

Khi mùa tuyển sinh mới đang đến gần, các trường đại học bắt đầu đưa ra thông tin về mức học phí và quy trình tuyển sinh. Điều này giúp các thí sinh có thể cân nhắc và lựa chọn trường hợp lý để theo học trong tương lai. Tuy nhiên, việc tăng học phí cũng khiến nhiều sinh viên và phụ huynh bất an về khả năng chi trả cho việc học tập của con em mình. Chính vì vậy, việc lựa chọn trường phù hợp với khả năng tài chính và sự tiện nghi của thí sinh là điều cần thiết trong quá trình tìm kiếm trường đại học phù hợp.

Học phí ở các trường đại học sẽ tiếp tục tăng

Học phí các trường đại học sẽ tiếp tục tăng

Theo Ban Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM, sau 2 năm giữ nguyên mức học phí để chia sẻ khó khăn do đại dịch Covid-19, nhiều trường đại học hiện đang chuẩn bị tăng mức học phí. Ví dụ, Học viện Tài chính dự kiến tăng mức học phí lên 22 – 24 triệu đồng/năm cho các ngành đào tạo chương trình chuẩn, tăng 10 – 20% so với mức hiện tại. Trường đại học Điện lực cũng đưa ra mức học phí dự kiến là 16 – 18 triệu đồng/năm học cho năm học tới, tăng 14% so với mức hiện tại. Các trường đang công bố mức học phí và thông tin tuyển sinh cho thí sinh cân nhắc lựa chọn khi mùa tuyển sinh mới sắp bắt đầu.

Theo thông tin mới nhất, Trường Đại học FPT đã quyết định tăng mức học phí chính khóa lên 28,7 triệu đồng/học kỳ (tương đương 57,4 triệu đồng/năm học), cao hơn so với mức học phí 25,3 triệu đồng/học kỳ trong hai năm 2020 và 2021. Mức học phí là 27,3 triệu đồng/học kỳ năm 2022.

Trong khu vực phía Nam, mức học phí của Trường đại học Kinh tế TP.HCM đã được điều chỉnh lên 940.000 đồng/tín chỉ cho các chương trình chuẩn. Ngoài ra, mức học phí cao gấp 1,4 lần đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Trong năm 2022, mức học phí của trường được duy trì ở mức 715.000 đồng/tín chỉ, tương đương với khoảng 22,5 – 29,9 triệu đồng/năm.

Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã thông báo tăng mức học phí lên 30 triệu đồng/năm học cho chương trình chuẩn, đây là tăng khoảng 2,5 triệu đồng so với mức dự kiến ban đầu trong năm 2022.

Khoa Y của Đại học Quốc gia TP.HCM dự định sẽ tăng mức học phí của các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền và dược học lên mức 55,2 triệu đồng/năm học (tăng 6,2 triệu đồng so với năm ngoái. Riêng ngành điều dưỡng sẽ có học phí là 41,8 triệu đồng/năm học (tăng 4,8 triệu đồng so với năm ngoái).

Thí sinh cần xem xét kỹ trước khi lựa chọn trường đại học

Các sĩ tử nên xem xét kỹ trước khi quyết định chọn trường

Ban Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho rằng, với tình trạng tăng học phí của nhiều trường đại học, trước khi chọn trường học, thí sinh cần phải xem xét mức học phí của chương trình đào tạo có phù hợp với tài chính của bản thân và gia đình hay không. Bằng việc tìm hiểu cẩn thận về mức học phí và các khoản chi phí khác, thí sinh có thể đưa ra quyết định chính xác về ngành học phù hợp nhất với khả năng và ước mơ của mình.

Các trường đại học phải tuân theo quy định của đề án tuyển sinh, trong đó có quy định rõ ràng về chỉ tiêu tuyển sinh, ngưỡng điểm đầu vào đảm bảo chất lượng, quy định mức học phí cho từng ngành học, chương trình đào tạo. Trong tình hình các trường đại học đang phải tự chủ và tăng cường quản lý tài chính, việc tăng học phí là điều khó tránh khỏi. Do đó, khi thí sinh tìm hiểu thông tin của các trường, cần chú ý đến quy định về mức học phí và suy nghĩ kỹ trước khi quyết định chọn trường phù hợp.

Học phí của các trường đại học là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng tác động đến thí sinh khi quyết định chọn ngành, chọn trường. Thực tế, nhiều thí sinh đã phải đối mặt với tình trạng phải dừng lại khi bước chân vào giảng đường đại học vì điều kiện kinh tế của gia đình không đủ để chi trả mức học phí của trường đã chọn. Ngoài việc quan tâm đến lộ trình tăng học phí, thí sinh cần phải lưu ý cách tính học phí của các trường vì cách tính học phí hiện nay không đồng nhất. Có trường tính theo năm, theo kỳ, theo quý và có trường tính theo số tín chỉ. Vì vậy, để tránh gặp phải những rắc rối trong quá trình học tập, thí sinh cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu thông tin về học phí của các trường trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tổng hợp bởi: Tin tức tuyển sinhTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur