Tác động của chất béo không bão hòa đến sức khỏe con người

109

Bữa ăn hàng ngày của con người đều phụ thuộc vào chất béo, tuy nhiên, loại chất béo này có sự khác biệt quan trọng về tác động đến sức khỏe. Vậy, chúng ta hãy tìm hiểu về chất béo không bão hòa, cũng như cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong bài viết dưới đây.

Chất béo không bão hòa có tốt không?
Chất béo không bão hòa có tốt không?

Chất béo là gì?

Theo các Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Axit béo là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của con người. Mặc dù cơ thể không tự sản xuất axit béo, nên chúng ta cần lấy từ thực phẩm hàng ngày. Thường thì khi nói đến chất béo, ta thường liên tưởng đến các tác động tiêu cực đối với sức khỏe, bao gồm tăng cholesterol trong máu và góp phần vào thừa cân, béo phì, và các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng chất béo không chỉ gồm chất béo có hại (chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa) mà còn bao gồm chất béo có lợi (chất béo không bão hòa).

Chất béo không bão hòa có hai loại chính:

    • Chất béo không bão hòa đơn: Có khả năng kiểm soát mức cholesterol xấu trong máu.
    • Chất béo không bão hòa đa: Bao gồm các axit béo omega-3 (alpha-linolenic acid) và omega-6 (linolenic acid), có khả năng kiểm soát cả cholesterol xấu và cholesterol tốt.

Nếu được cung cấp đủ lượng, cả hai loại chất béo không bão hòa này đều có lợi cho sức khỏe con người. Chúng giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch liên quan. Đặc biệt, đối với trẻ em, chất béo không bão hòa rất quan trọng, bởi chúng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sức khỏe tổng thể của họ.

Thế nào là chất béo không bảo hòa đơn?

Các loại rau, đậu, dầu thực vật và hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên sử dụng loại chất béo này vì khả năng ngăn chặn sự gia tăng của cholesterol xấu trong máu mà không ảnh hưởng đến cholesterol tốt.

Những tác động tích cực của chất béo không bão hòa đơn đối với sức khỏe con người bao gồm:

    • Kiểm soát mức cholesterol trong máu và phòng ngừa các bệnh tim mạch: Bằng cách bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn, bạn có thể cải thiện nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch;
    • Hỗ trợ điều trị tiểu đường loại 2: Có báo cáo cho thấy chất béo không bão hòa đơn có lợi cho việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh này.

Hiểu về chất béo không bảo hòa đa

Chất béo không bảo hòa đa gồm hai loại chính là Omega-3 và Omega-6
Chất béo không bảo hòa đa gồm hai loại chính là Omega-3 và Omega-6

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong việc so sánh giữa chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, ta thấy rằng chất béo không bão hòa đơn thường dễ bị oxy hóa nhanh hơn. Loại chất béo này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động cơ bắp và quá trình đông máu. Chất béo không bão hòa đa bao gồm hai loại quan trọng là Omega 3 và Omega 6.

Omega 3 là một loại chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các thực phẩm giàu Omega 3 bao gồm hàu, hạt chia, đậu nành, quả óc chó, hạt gai dầu, hạt hoa hướng dương, hạt lanh, dầu hạt lanh, cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá thu và cá trích.

Tuy nhiên, về Omega 6, cần phải kiểm soát lượng tiêu thụ. Nếu tiêu thụ quá nhiều, Omega 6 có thể gây ra viêm nhiễm và góp phần vào tình trạng thừa cân và béo phì. Nguồn thực phẩm giàu Omega 6 bao gồm dầu hạt cải, dầu hoa hồng, dầu đậu nành,…

Chất béo không bảo hòa có tốt cho sức khỏe không?

Một số cơ quan quan trọng trong cơ thể con người đòi hỏi sự hiện diện của chất béo không bão hòa để hoạt động bình thường. Tỷ lệ chất béo trong cơ thể của người trưởng thành thường khoảng từ 18% đến 24%, và chất này được tìm thấy trong các màng tế bào, hạt nhân tế bào và các ti thể.

Chất béo không bão hòa chơi một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng kháng insulin bằng cách giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu. Ngoài ra, chất béo không bão hòa còn giúp giảm độc tố từ các axit béo tự do, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tế bào.

Chất béo không bão hòa trong cơ thể cũng tham gia vào việc dự trữ và chuyển hóa năng lượng, góp phần vào xây dựng mô thần kinh và sản xuất các hormone. Khi có tình trạng viêm nhiễm, chất béo này còn có khả năng tạo ra các triệu chứng cụ thể để thông báo về tình hình và giúp cơ thể hấp thụ các loại vitamin thiết yếu như A, D, E và K. Chất béo không bão hòa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng để chống oxi hóa.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, việc ăn uống cân nhắc và tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo không bão hòa có vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, tránh thừa cân và béo phì, và bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Hy vọng rằng các thông tin về chất béo không bão hòa đơn và đa ở trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về loại chất béo này và cách thực hiện chăm sóc sức khỏe cá nhân một cách tốt nhất.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/