Làm thế nào để nhanh chóng thả mình vào giấc ngủ?

Một giấc ngủ sâu và đủ đáng có thể giúp giải quyết mệt mỏi, làm giảm căng thẳng sau một ngày dài làm việc và học tập. Ngược lại, cảm giác mất ngủ và giấc ngủ không đủ sâu có thể làm tăng sự mệt mỏi, làm giảm hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống của bạn. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe nếu kéo dài. Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng này, hãy thử thực hiện những phương pháp dưới đây để giúp bạn vào giấc ngủ nhanh hơn.

Làm thế nào để nhanh chóng thả mình vào giấc ngủ?

Vì sao dẫn đến mất ngủ?

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để cải thiện hiệu quả giấc ngủ, cần phải hiểu nguyên nhân gây mất ngủ. Thông thường, mất ngủ có thể do các yếu tố sau:

Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử

Melatonin, một loại nội tiết tố điều chỉnh giấc ngủ, bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xanh. Sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính vào buổi tối thường làm giảm sản xuất melatonin và gây mất ngủ.

Nguyên nhân tâm lý

Các phương tiện truyền thông và mạng xã hội có thể gây ra căng thẳng và gây mất ngủ. Việc xem phim, đọc tin tức hoặc lướt web trước khi đi ngủ không được khuyến khích.

Thời gian đi ngủ không cố định

Mỗi người có đồng hồ sinh học cá nhân, và đi ngủ trong khoảng thời gian cố định có thể giúp cải thiện giấc ngủ. Đi ngủ quá muộn sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây mất ngủ vào buổi tối.

Uống cà phê vào buổi chiều

Caffeine trong cà phê có thể gây ra tình trạng hưng phấn và ảnh hưởng đến giấc ngủ nếu bạn uống cà phê vào buổi chiều hoặc buổi tối.

Uống nước trước khi đi ngủ

Uống nước quá nhiều vào buổi tối có thể khiến bạn phải đi tiểu vào ban đêm, làm gián đoạn giấc ngủ.

Môi trường ngủ không thoải mái

Giường quá cứng, chăn gối không phù hợp hoặc không gian ngủ không sạch sẽ và thoải mái có thể gây mất ngủ.

Nhiệt độ và ánh sáng không phù hợp

Nhiệt độ phòng quá lạnh hoặc quá nóng, cùng với ánh sáng mạnh trong phòng ngủ có thể gây mất ngủ.

Tâm trạng căng thẳng

Tâm trạng căng thẳng hoặc suy nghĩ nhiều có thể khiến bạn khó vào giấc ngủ. Thư giãn tinh thần bằng cách nghe nhạc nhẹ hoặc đọc sách trước giờ đi ngủ có thể giúp cải thiện giấc ngủ.

Mách bạn cách để có thể đi vào giấc ngủ nhanh nhất

Tránh sử dụng thiết bị điện tử để hạn chế bị mất ngủ

Theo các Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng thông tin thêm, có lẽ bạn đã biết rằng giấc ngủ kém chất lượng không chỉ gây mệt mỏi, làm giảm hiệu suất trong công việc và học tập, mà còn có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể thử áp dụng những biện pháp sau để cải thiện chất lượng giấc ngủ:

• Tránh sử dụng thiết bị điện tử: Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử có thể làm kích thích não bộ, tạo cảm giác tỉnh táo và gây khó khăn trong việc vào giấc ngủ. Ánh sáng xanh ức chế sự sản xuất melatonin, một nội tiết tố giúp ngủ. Tránh sử dụng điện thoại di động, máy tính và xem truyền hình ít nhất một giờ trước giờ đi ngủ để giảm tác động này. Đặc biệt, hạn chế đặt các thiết bị này trong phòng ngủ để không bị quấy rối trong đêm.
    • Không nhìn đồng hồ: Thường xem đồng hồ khi bạn thức dậy vào ban đêm có thể tạo ra lo lắng về việc mất ngủ và thúc đẩy thói quen xấu này. Tránh đặt đồng hồ trong phòng ngủ để không bị làm phiền trong giấc ngủ.
    • Tránh ăn trước khi đi ngủ: Nghiên cứu cho thấy ăn trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nên tránh ăn ít nhất 4 giờ trước giờ đi ngủ để đảm bảo thức ăn được tiêu hoá hoàn toàn và không gây gián đoạn giấc ngủ.
    • Không ngủ nướng và ngủ trưa ngắn: Nếu bạn thường xuyên mất ngủ vào ban đêm, hãy hạn chế việc ngủ nướng và nên giới hạn thời gian ngủ trưa trong khoảng 15 – 30 phút. Ngủ quá nhiều vào ban ngày có thể gây mất ngủ vào ban đêm.
    • Vận động thể dục mỗi ngày: Luyện tập thể thao hàng ngày giúp cơ thể tạo ra hormone serotonin, giúp bạn cảm thấy thư giãn và giảm căng thẳng. Điều này cũng có lợi cho giấc ngủ. Nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc tập luyện thể dục thể thao thích hợp với thể trạng của bạn.

Mất ngủ và thiếu ngủ có thể gây ra mệt mỏi và ảnh hưởng đến tinh thần, hiệu suất làm việc, và sức khỏe tổng thể. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, hãy thử áp dụng những biện pháp trên để cải thiện giấc ngủ của bạn.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/