Ăn khuya có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn?

Vì một số lí do cụ thể, nhiều người đã vô tình phát triển thói quen ăn khuya. Nhưng liệu thói quen này có ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây tăng cân không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và trả lời những câu hỏi này.

Ăn khuya có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tổng quan về ăn khuya

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thói quen ăn tối muộn là việc dùng bữa sau bữa tối và trước khi đi ngủ trong khoảng 2-3 giờ. Đến nay, vấn đề lợi ích và nguy hại của thói quen này vẫn là một đề tài gây tranh cãi. Có người cho rằng ăn tối muộn có thể gây tăng cân do quá trình trao đổi chất diễn ra chậm khi ngủ, làm cho calo không được tiêu hao và tích tụ dưới dạng chất béo.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm rằng việc ăn tối muộn không hại và thậm chí có lợi cho sức khỏe. Theo quan điểm này, việc ăn tối muộn có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể trong giấc ngủ.

Liệu thói quen ăn khuya có ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng không?

Tác hại đến sức khỏe từ việc ăn khuya

Kết quả từ nghiên cứu đã được công bố trong tạp chí sức khỏe của Mỹ – Clinical Nutrition cho biết rằng việc ăn khuya theo cách đúng có thể kiểm soát cân nặng và duy trì đường huyết ổn định. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn tối muộn một cách đúng đắn.

Thói quen ăn tối muộn mà nhiều người mắc phải có thể gây ra nhiều tác động xấu đối với sức khỏe:

• Tăng cân và nguy cơ béo phì: Việc ăn khuya thường gây ra tăng cân do quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại vào cuối ngày, dẫn đến tích tụ chất béo.
    • Giảm chất lượng giấc ngủ: Ăn khuya thường xuyên tạo áp lực cho dạ dày, làm cho giấc ngủ trở nên không sâu, khó vào giấc, và có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể.
    • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Việc ăn khuya thường xuyên có thể làm giảm khả năng sản xuất insulin tự nhiên của cơ thể, dẫn đến tăng đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
    • Vấn đề về dạ dày và tiêu hóa: Ăn tối muộn có thể dẫn đến trào ngược axit dạ dày, làm yếu dần niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ viêm loét.
    • Tác động đến sức khỏe tim mạch: Thói quen ăn khuya có thể gây tăng huyết áp, làm chậm tuần hoàn máu, và tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch, bao gồm cả đột quỵ.

Ăn khuya có gây tăng cân không?

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, hiện chưa có bằng chứng khoa học cụ thể cho thấy ăn tối muộn gây tăng cân dưới góc độ sinh lý. Tuy nhiên, từ một góc độ khác, người có thói quen ăn tối muộn vẫn có nguy cơ tăng cân do họ cung cấp thêm calo cho cơ thể. Dù ăn vào thời điểm nào, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân là tiêu thụ calo nhiều hơn so với lượng mà cơ thể tiêu hao.

Ngoài ra, vào thời điểm trước khi đi ngủ, nhiều người thường cảm thấy đói và thường ăn tối muộn, có khả năng nạp vào cơ thể lượng calo dư thừa so với nhu cầu thực sự của cơ thể. Có những người thức khuya vì lý do cụ thể nào đó và thường ưa thích ăn vặt vào buổi tối, thói quen này cũng có thể góp phần làm tăng cân.

Còn một số người thường xuyên trải qua cảm giác đói trước khi ngủ, thường do họ tiêu thụ lượng thức ăn ít hơn trong suốt cả ngày. Điều này dẫn đến việc họ thường xuyên lặp lại việc ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ, và thậm chí có thể lại cảm thấy đói và tiếp tục ăn nhiều vào sáng hôm sau trước khi đi ngủ. Trong trường hợp này, việc ăn tối muộn cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng cân.

Các biện pháp giúp hạn chế ăn khuya

Bằng cách thực hiện một số gợi ý dưới đây, bạn có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn vào buổi tối:

• Bắt đầu bằng một bữa sáng đủ calo để cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ngọt và tránh ăn quá nhiều vào buổi tối.
    • Đảm bảo ăn đủ bữa và đủ chất dinh dưỡng vào ban ngày để tránh cảm giác đói vào buổi tối, không cần thức dậy vào ban đêm vì đói.
    • Chia các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ để kiểm soát cảm giác đói và tránh sự thèm ăn, đặc biệt là vào buổi tối.
    • Nếu bạn cảm thấy đói vào buổi tối, hãy ăn một bữa nhẹ với thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, và hàm lượng calo thấp như hoa quả, sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt, để thỏa mãn cảm giác đói mà không gây tăng cân.

Nhìn chung, tăng cân khi ăn tối muộn thường không phụ thuộc vào quá trình trao đổi chất bị chậm lại dẫn đến tích tụ calo dưới dạng mỡ. Thay vào đó, nó thường xuất phát từ thói quen không lành mạnh và ăn vặt vào buổi tối. Để đảm bảo ăn tối muộn không ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy tạo cho mình thói quen ăn uống lành mạnh và cân nhắc với chuyên gia dinh dưỡng nếu cần.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/