Những tác hại của rượu bia không phải ai cũng biết

Việc tiêu thụ quá mức rượu, bia hoặc các đồ uống chứa cồn có nồng độ cao có thể gây nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây những hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng rượu bia.

Rượu bia có nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe

Tác động xấu đến gan

Theo Dược sĩ CK1 Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Dược tại TPHCM cho biết, một trong những tác hại đầu tiên của rượu bia đối với cơ thể chúng ta cần nhắc đến là ảnh hưởng đến gan. Rất nhiều người không biết rằng việc uống rượu quá mức có thể gây hại cho gan. Nguyên nhân chính là khi chúng ta tiêu thụ rượu bia, sau khi nó được hấp thụ tại dạ dày (20%) và ruột non (80%), cơ thể chuyển hóa nó chủ yếu tại gan (tới 90%). Quá trình này khiến gan chịu áp lực liên tục từ các chất độc tố trong rượu, dẫn đến suy giảm chức năng gan. Người tiêu thụ nhiều rượu có nguy cơ cao mắc các bệnh như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí ung thư gan.

Ảnh hưởng tim mạch

Rượu bia có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch bằng cách gây tổn thương và tác động xấu lên cơ tim và thành mạch. Sử dụng rượu bia thường xuyên kéo dài có thể dẫn đến giãn cơ tim, suy tim, xơ hóa tim, và tăng nguy cơ mắc các vấn đề như đột quỵ, mất ngủ, huyết áp cao, và nhồi máu cơ tim.

Ảnh hưởng não bộ

Ngoài ra, rượu bia cũng có tác động độc hại đến não bộ, gây rối loạn kiểm soát hoạt động và suy nghĩ. Kết quả có thể là mất cân bằng, thần kinh bất ổn, phản ứng chậm, suy giảm trí nhớ, và hội chứng sảng run với các triệu chứng như mê sảng, rối loạn nhận thức, giấc ngủ kém, ảo giác, lo âu, và các vấn đề về sức khỏe khác.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Tác hại của rượu bia cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản cả ở nam và nữ.

Đối với nam giới:

• Rượu bia có thể làm giảm chất lượng quan hệ tình dục.
    • Có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
    • Uống quá mức rượu có thể gây vô sinh trong thời gian dài.

Đối với nữ giới:

• Có thể gây rối loạn tuyến yên, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt.
    • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
    • Tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non nếu mẹ bầu tiêu thụ rượu khi mang thai.

Nguy cơ mắc bệnh Gout

Uống rượu bia liên tục và ở mức độ quá mức có thể gây ra tình trạng gout. Lý do chính là do lượng cồn trong cơ thể quá cao và vượt quá thời gian cho phép, gây rối loạn trong chuyển hóa năng lượng. Điều này tạo điều kiện cho sự tăng lượng axit uric dư thừa, dẫn đến tình trạng gout ở các khớp ngón tay, chân, và đầu gối.

Khi bị gout, người bệnh có thể trải qua đau nhức, sưng to và đỏ ở các khớp ngón tay và chân, cùng với khó khăn trong việc di chuyển.

Các ảnh hưởng lên dạ dày

Tiêu thụ quá nhiều rượu bia gây ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc tiêu thụ quá mức rượu bia có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày. Rượu bia khi vào dạ dày sẽ tạo ra các chất độc hại như acetaldehyde, gây viêm loét và tá tràng. Hơn nữa, rượu bia kích thích tăng sản xuất axit tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn và trào ngược dạ dày thường xuyên, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

Suy giảm khả năng miễn dịch và đề kháng của cơ thể

Nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tiêu thụ liên tục rượu bia có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào bạch cầu, làm giảm khả năng đề kháng và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó, người có thói quen uống nhiều rượu thường mắc bệnh dễ hơn, bao gồm các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp như bệnh lao và nhiều bệnh khác.

Các hiện tượng lão hóa nhanh hơn

Việc tiêu thụ rượu bia hoặc các đồ uống chứa cồn với nồng độ cao có thể làm cho quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra nhanh hơn. Điều này có thể dễ dàng thấy rõ qua vẻ ngoại hình như da màu sạm, tóc khô và yếu, da bong tróc, hoặc xuất hiện nếp nhăn. Nếu tình trạng này kéo dài, sức khỏe tổng thể của bạn sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể.

Tác động đến hệ thống xương và cơ bắp

Các tác hại của rượu bia đối với cơ thể bao gồm sự giảm lượng canxi trong cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều. Rượu cũng gây trở ngại cho quá trình hình thành tế bào xương, gây ảnh hưởng đến chất lượng của xương và tạo điều kiện cho tình trạng loãng xương.

Hơn nữa, việc cồn đi vào máu có thể gây suy giảm và yếu đi cơ bắp theo thời gian.

Các tác động tiêu cực khác của rượu bia đối với cơ thể

• Gây mất trí nhớ hoặc suy giảm trí nhớ.
    • Gây viêm tụy.
    • Gây tổn thương thần kinh và động kinh.

Trên đây là tổng hợp các tác hại có thể xuất hiện khi tiêu thụ rượu bia. Có thể thấy rằng những tác động này đều tiêu cực đối với sức khỏe của người dùng. Vì vậy, quá trình tiêu thụ rượu bia nên được thực hiện một cách cân nhắc, chỉ trong các trường hợp cần thiết và với lượng tiêu thụ hợp lý.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/