Suy tim cấp : Nguyên nhân và những dấu hiệu đáng lưu ý

Suy tim cấp đề cập đến một trạng thái nguy hiểm, đòi hỏi sự nhận biết và can thiệp cấp cứu kịp thời. Bài viết này sẽ trình bày về nguyên nhân và các triệu chứng của suy tim cấp cần chú ý, giúp độc giả hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của tình trạng này.

Suy tim cấp là một tình trạng nguy hiểm

Có mấy loại suy tim cấp?

Theo Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, suy tim cấp là một trạng thái nguy hiểm, khi tim không thực hiện được chức năng bơm máu một cách hiệu quả, dẫn đến sự giảm khả năng đáp ứng cho cơ thể về máu, oxy và dưỡng chất khác.

Suy tim có thể phân loại thành suy tim trái, suy tim phải, hoặc suy tim toàn bộ tùy thuộc vào phần nào của tim bị ảnh hưởng chủ yếu.

Suy tim trái

Tâm thất trái của tim đẩy máu ra hệ mạch máu để cung cấp máu, oxy và dưỡng chất cho cơ thể. Khi tâm thất trái suy yếu, suy tim trái xảy ra, gây mệt mỏi, khó thở, sưng chân và ảnh hưởng đến các cơ quan như não, thận, gan.

Suy tim phải

Tâm thất phải của tim chịu trách nhiệm đưa máu từ tim tới phổi để trao đổi khí. Trong suy tim phải, tâm thất này suy yếu, không đẩy máu đến phổi đủ mạnh. Điều này gây thiếu hụt oxy trong hệ thống tuần hoàn, làm tăng áp lực và sưng phổi. Việc này dẫn đến mệt mỏi, khó thở và sưng ở các phần khác của cơ thể, cùng với tích tụ chất lỏng ở nhiều vùng khác nhau như vùng sinh dục, vùng bụng.

Suy tim toàn bộ

Suy tim toàn bộ là tình trạng nghiêm trọng của hệ tim mạch khi cả hai buồng tim, tâm thất trái và tâm thất phải, đều suy giảm hoạt động. Điều này khiến trái tim không thể bơm máu ra và cung cấp máu trở lại cơ thể một cách hiệu quả. Sự suy giảm này gây tích tụ máu trong phổi, làm sưng phổi, thường gây ra khó thở, đau ngực hoặc khò khè.

Nguyên nhân nào dẫn đến suy tim cấp?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy tim cấp

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Thầy Nguyễn Văn Đạt cũng cho biết thêm, có một loạt các nguyên nhân dẫn đến suy tim cấp, dưới đây là một số bệnh lý và yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng này:

• Tình trạng thiếu máu và dưỡng chất: Tắc nghẽn các động mạch cung cấp máu đến cơ tim có thể dẫn đến các cơn đau tim. Bệnh động mạch vành cũng có thể làm tắc nghẽn các động mạch cung cấp máu đến cơ tim, gây ra đau tim hoặc suy giảm chức năng cơ tim.
    • Bệnh van tim: Gây cản trở dòng máu lưu thông và tăng áp lực trong tim, có thể dẫn đến suy tim cấp.
    • Huyết áp cao: Tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng tim mạch, bao gồm cả suy tim.
    • Các bệnh lý liên quan: Đái tháo đường và béo phì có thể tác động lớn đến sức khỏe tim mạch và tăng nguy cơ phát triển suy tim.
    • Hút thuốc lá: Thuốc lá có thể gây tổn thương cho mạch máu, góp phần vào sự suy yếu của tim.
    • Stress, kích động tâm lý, thiếu ngủ: Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và sự suy yếu của tim.
    • Tuổi tác: Nguy cơ suy tim tăng theo tuổi, đặc biệt là ở nhóm người già.

Các biểu hiện của bệnh suy tim cấp

Triệu chứng của suy tim cấp thường xuất hiện đột ngột và đáng chú ý, dưới đây là một số biểu hiện quan trọng cần nhớ:

• Cơn đau thắt ngực: Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất của suy tim cấp. Cảm giác đau đậm, nặng như có vật nặng đè lên ngực, lan ra cổ, vai, cánh tay và thậm chí xuyên qua sau lưng.
    • Khó thở: Đây là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của suy tim cấp. Nếu bạn cảm thấy khó thở đột ngột và không giảm sau khi nghỉ ngơi, điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo của suy tim cấp.
    • Sưng nặng và đau ở vùng chân: Sự sưng và đau ở vùng chân không giảm đi sau khi nghỉ ngơi cũng có thể là dấu hiệu của suy tim cấp.
    • Mệt mỏi: Sự suy giảm chức năng tim làm giảm cung cấp máu, oxy và dưỡng chất cho cơ thể, gây ra cảm giác mệt mỏi. Nếu bạn đột ngột cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là khi không có hoạt động, đây có thể là một biểu hiện của suy tim cấp.
    • Nhịp tim không đều hoặc nhanh: Sự không đều trong nhịp tim, nhịp tim nhanh hoặc cảm giác như tim đập mạnh có thể là dấu hiệu của suy tim cấp.
    • Buồn nôn và nôn: Nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn kèm theo các triệu chứng khác của suy tim, đây có thể là dấu hiệu của tình trạng cấp tính.

Lưu ý rằng các biểu hiện này có thể xuất hiện đồng thời hoặc một số trong số chúng có thể rõ ràng hơn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trong mọi trường hợp, nếu có bất kỳ triệu chứng nào của suy tim cấp, việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức là rất quan trọng.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn