Những thức uống hiệu quả cho người bệnh đau họng

Đau họng là tình trạng phổ biến mà mọi người ít nhất một lần phải đối mặt trong cuộc sống. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người mắc. Vậy, để giảm nhẹ triệu chứng đau họng, bạn nên chọn uống những loại đồ uống nào?

Đau họng là tình trạng phổ biến thường gặp trong cuộc sống

Tại sao lại bị đau họng?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đau họng là tình trạng mà người bệnh trải qua cảm giác nóng, rát, ngứa và đau ở phần cổ họng, đặc biệt là khi nuốt thức ăn, nước bọt hoặc khi giao tiếp. Có nhiều nguyên nhân gây ra đau họng, bao gồm:

• Virus: Virus cảm cúm thường là nguyên nhân phổ biến gây đau họng, và thường tự khỏi sau vài ngày tùy thuộc vào sức đề kháng cá nhân.
    • Vi khuẩn: Viêm họng do vi khuẩn, chủ yếu là Streptococcus, thường mang đến các triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài, đòi hỏi điều trị bằng kháng sinh.
    • Môi trường: Các yếu tố từ môi trường như khói thuốc, bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa, lông thú cưng có thể kích thích niêm mạc họng, gây ra phản ứng dị ứng.
    • Nói nhiều, nói quá to: Việc thường xuyên nói lớn và nhiều có thể ảnh hưởng đến dây thanh và dẫn đến đau họng.
    • Bệnh lý: Các bệnh lý như viêm amidan, viêm họng, cảm lạnh thường đi kèm với đau họng và các triệu chứng khác như sốt cao, mệt mỏi, và khàn giọng.
    • Thay đổi thời tiết: Sự thay đổi thời tiết, đặc biệt là vào mùa giao mùa, không khí khô, và nhiệt độ quá lạnh cũng có thể góp phần vào việc gây đau họng.
    • Uống đá, ăn đồ lạnh: Việc tiêu thụ lượng đá lớn, đặc biệt là khi kèm theo đồ uống lạnh như nước ngọt, bia, cũng như việc thường xuyên ăn đồ đông lạnh như kem có thể làm tăng khả năng xuất hiện đau họng.

Nên uống gì khi bị đau họng?

Cải thiện triệu chứng đau họng và khắc phục tình trạng này có thể được thực hiện thông qua những thức uống sau:

Nước ấm

Nước ấm giúp dịu nhẹ niêm mạc và giảm đau hiệu quả. Thay thế nước lọc bằng nước ấm để có hiệu quả tốt hơn.

Trà ấm cũng là một lựa chọn tốt, với chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và nguy cơ nhiễm trùng.

Mật ong

Pha 1-2 thìa mật ong với nước ấm để uống hàng ngày. Mật ong không chỉ giảm đau họng mà còn có tác dụng kháng viêm và chống khuẩn, hỗ trợ hệ miễn dịch.

Trà gừng

Uống trà gừng có thể giúp giảm đau họng

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, trà gừng với tính ấm, vị cay và thành phần kháng viêm có thể giúp giảm đau họng. Uống 1-2 lần mỗi ngày trong khoảng 5-7 ngày để có hiệu quả tốt.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc được biết đến với công dụng kháng khuẩn và chống viêm. Bisabolol, một thành phần trong hoa cúc, giúp làm dịu và kích thích hệ miễn dịch.

Nước ép từ trái cây và rau xanh

Nước ép từ trái cây và rau xanh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, tăng cường sức đề kháng và giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh.

Hạn chế đường và tránh uống đá lạnh khi bị đau họng.

Những lưu ý trong điều trị đau họng

Ngoài việc quan tâm đến việc đau họng nên uống gì, trong quá trình điều trị viêm họng, hãy lưu ý đến những vấn đề sau:

Nước ép có tính acid và trà

Tránh uống chúng khi đói để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Chế độ dinh dưỡng

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý, ưu tiên thức ăn mềm và lòng. Hạn chế đồ cay, quá nóng, nhiều dầu mỡ hoặc khô cứng có thể làm tăng cơn đau họng.

Hạn chế các chất kích thích

Tránh rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt, thức ăn đông lạnh.

Súc miệng với nước muối sinh lý

Sử dụng nước muối sinh lý thường xuyên để loại bỏ tác nhân gây bệnh.

Thăm bác sĩ khi cần thiết

Nếu triệu chứng kéo dài hoặc nghiêm trọng, cần thăm bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Không tự y áp dụng thuốc

Tuyệt đối không tự y áp dụng thuốc điều trị đau họng mà không có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Tuân thủ đơn thuốc và hướng dẫn bác sĩ

Tuân thủ đơn thuốc và hướng dẫn từ bác sĩ để đảm bảo điều trị hiệu quả và ngăn chặn tình trạng đau họng từ tái phát.

Những biện pháp trên không chỉ giúp giảm đau họng mà còn ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng và đảm bảo cuộc sống hàng ngày của bạn không bị ảnh hưởng.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/