Nhiều trường ĐH công bố hình thức tuyển sinh mới năm 2019

358

Ngoài việc xét tuyển theo học bạ và điểm thi Trung học phổ thông quốc gia, nhiều trường ĐH sẽ áp dụng thêm các hình thức tuyển sinh mới trong năm 2019.

Nhiều trường ĐH công bố hình thức tuyển sinh mới năm 2019

Nhiều trường ĐH công bố hình thức tuyển sinh mới năm 2019

Nhiều hình thức tuyển sinh mới trong năm 2019

Mới đây, đại diện trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết trong năm 2019, trường sẽ áp dụng ba phương thức tuyển sinh gồm xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi THPT QG và xét tuyển kết hợp. Trong đó theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược được biết, phương thức xét tuyển kết hợp là điểm mới trong công tác tuyển sinh của trường năm nay.

Hồ sơ dự tuyển sẽ được nhận tại trường từ ngày 2/5 đến ngày 15/7, áp dụng cho hai đối tượng. Đối tượng một là thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài Truyền hình Việt Nam và có tổng điểm thi THPT QG 2019 của ba môn bất kỳ (trong đó có môn toán) đạt từ 18 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên). Bên cạnh đó, thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/6/2019) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFT ITP 550 trở lên hoặc TOEFL IBT 90 trở lên; đồng thời, có tổng điểm thi THPT QG năm 2019 của môn toán và một môn bất kỳ (trừ môn tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên).

Năm 2019, ĐH Quốc gia TP HCM sẽ lần đầu tiên áp dụng xét tuyển thí sinh có các chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, BI, A-Level… đạt danh hiệu học sinh giỏi trong các năm ở THPT và có hạnh kiểm tốt. Trường vẫn tiếp tục sử dụng bốn phương thức tuyển sinh đã được áp dụng từ năm 2018, gồm: xét tuyển thẳng theo quy chế, xét tuyển dựa trên điểm thi THPT QG, dựa trên điểm bài thi đánh giá năng lực do trường này tổ chức và theo quy chế ưu tiên dành riêng cho học sinh các trường THPT chuyên, 100 trường THPT có điểm trung bình thi THPT cao nhất cả nước. Như vậy, năm 2019, ĐH QG TP HCM sẽ có tới năm phương thức tuyển sinh khác nhau.

Còn ĐHQG Hà Nội bổ sung xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày dự thi) và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn toán hoặc môn ngữ văn).

Và theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH sẽ phải công khai phương thức tuyển sinh, ngành nghề và chỉ tiêu đào tạo, mức học phí… Thí sinh có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành học, trường mình quan tâm trên cổng thông tin điện tử của trường.

Nhiều thay đổi trong việc xét tốt nghiệp năm 2019

Theo tìm hiểu của giảng viên Cao đẳng Dược Đồng Nai được biết nhiều khả năng, Bộ GD&ĐT sẽ thay đổi trong việc xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019 so với các năm trước với điểm của kỳ thi tăng lên 70%, điểm học bạ chỉ chiếm 30%. Theo Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh. Ngoài ra, đối với điểm phúc khảo cũng được quy định chặt chẽ so với các kỳ thi năm trước.

Nhiều thay đổi trong việc xét tốt nghiệp năm 2019

Nhiều thay đổi trong việc xét tốt nghiệp năm 2019

Thay đổi đáng chú ý là ở quy trình chấm thi với những quy định chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn nhằm hạn chế những sai sót và tiêu cực như đã từng xảy ra ở kỳ thi năm trước. Theo đó, Bộ GD-ĐT dự kiến giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm cho các trường ĐH.

Sở GD-ĐT địa phương chịu trách nhiệm chuẩn bị hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thiết bị phụ trợ đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn hàng năm của Bộ GD-ĐT; phối hợp với lực lượng công an, bảo vệ bảo đảm an ninh, an toàn cho việc chấm thi trắc nghiệm. Các phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh đều phải được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ GD-ĐT cung cấp.

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu.vn