Nhà sách “đau đầu” vì phát hành SGK

Để tham gia vào việc phát hành sách giáo khoa, các đơn vị phát hành phải mua sách từ các công ty trực thuộc NXB Giáo dục Việt Nam. Do đó, nhiều nhà sách đau đầu vì phát hành SGK.

Nhà sách "đau đầu" vì phát hành SGK

Nhà sách “đau đầu” vì phát hành SGK

Dù NXB Giáo dục Việt Nam (GDVN) chi đến 40% chiết khấu phát hành sách giáo khoa (SGK), tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, các đơn vị phát hành SGK trên thực tế nhận được chiết khấu phát hành rất thấp. Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược TPHCM, SGK là mặt hàng thiết yếu, hằng năm các phụ huynh bắt buộc phải mua để chuẩn bị cho con em mình bước vào năm học mới. NXB GDVN độc quyền xuất bản và phát hành nên việc phát hành SGK rất đặc thù, không đơn giản như những hàng hóa khác.

Thiếu SGK trầm trọng vì sợ đi cân giấy vụn

Đại diện một nhà sách ở TP HCM cho biết để tham gia vào việc phát hành SGK, các đơn vị phát hành phải mua SGK từ các công ty sách thiết bị trường học trực thuộc NXB GDVN với hình thức mua đứt, thanh toán nhanh với chiết khấu phát hành rất thấp (từ 12%-16% trên giá bìa). Để thu hút khách hàng đến nhà sách mua sắm và cạnh tranh với các công ty sách thiết bị trường học, các đơn vị phát hành khuyến mãi cho khách mua lẻ là 10%, cộng thêm chi phí vận chuyển, chi phí đóng bộ nữa thì xem như không có lãi. Nếu cuối năm để tồn kho cao, năm sau sách bị chỉnh lý nội dung (dù chỉ một vài chi tiết nhỏ) thì SGK tồn sẽ không tiêu thụ được mà chỉ có thể đem đi thanh lý.

NXB GDVN không nắm rõ nhu cầu SGK của từng cấp lớp nên năm nào thị trường cũng bị thiếu SGK lúc cao điểm (tháng 7 và 8). Vì cơ chế độc quyền nên NXB GDVN không cần quan tâm đến yếu tố chăm sóc khách hàng. Sự phối hợp giữa NXB và các đơn vị phát hành không tốt. Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Xét nghiệm Đồng Nai, cơ chế cung cấp thông tin của NXB GDVN đến các đơn vị phát hành cũng không được quan tâm tổ chức bài bản khoa học. Cụ thể, địa phương nào dùng sách công nghệ giáo dục, sách mô hình trường học mới (VNEN), địa phương nào dùng SGK hiện hành, dự kiến tựa sách nào sẽ có chỉnh lý nội dung vào năm sau đều không rõ ràng… Vì thế các đơn vị phát hành hoàn toàn bị động trong việc đặt hàng và dự trữ sách, muốn biết thông tin thì chỉ có kênh duy nhất là trực tiếp từ yêu cầu của các khách hàng khi đến nhà sách mua sách. Trường hợp sách có chỉnh lý cũng không được thông báo sớm dẫn đến các đơn vị phát hành dự trữ không hợp lý, tồn kho và bị thiệt hại lớn là không thể tránh khỏi.

Thiếu SGK trầm trọng vì sợ đi cân giấy vụn

Đủ chiêu để bán sách bổ trợ

Sách bổ trợ là sách tham khảo dùng cho học sinh do NXB GDVN xuất bản và phát hành thông qua các công ty con của NXB. Trước khi phát hành, các công ty này tổ chức tập huấn cho giáo viên của các trường và chỉ định cho học sinh bắt buộc sử dụng các tựa sách này kèm với SGK.

Theo đánh giá từ trưởng phòng đào tạo Cao đẳng Y Dược Đồng Nai cho rằng, do cũng có tính chất độc quyền và bắt buộc học sinh phải mua nên sách bổ trợ gần như SGK. Các đơn vị phát hành phải mua đứt và nếu có chỉnh lý thay đổi nội dung thì sách tồn không bán được cũng phải thanh lý. Để tối đa hóa lợi nhuận, một số bộ sách không được bán rộng rãi cho các đơn vị phát hành mà bán trực tiếp vào các trường thông qua phòng giáo dục, vì thế nhiều khách hàng rất bức xúc khi đến các nhà sách tìm mua sách cho con nhưng không có.

Để thực hiện chủ trương áp dụng sách mới, sách hay từ các nước tiên tiến, năm học mới này cũng xuất hiện một vài bộ sách mới do NXB GDVN liên kết với các NXB nước ngoài xuất bản và in ấn tại Việt Nam nhưng dưới tên NXB GDVN và yêu cầu các trường sử dụng. Như vậy, thị trường sách tiếng Anh cũng có nhiều bộ sách khác nhau, tất cả đều là sách của NXB GDVN. Mặc dù đang trong xu thế hội nhập, các NXB nước ngoài đã biên soạn rất nhiều bộ giáo trình mới, hiện đại, phù hợp xu thế học tiếng Anh hiện nay nhưng các trường không được phép chọn sách để áp dụng giảng dạy mà tất cả sách tiếng Anh cũng phải chọn sách từ NXB GDVN.