Nguyên nhân và biện pháp điều trị nứt gót chân

Mặc dù không phải là một vấn đề nguy hiểm, nứt gót chân vẫn có thể gây ra đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và sinh hoạt hàng ngày của người bị. Hãy tìm hiểu thêm thông tin cần thiết về tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Nứt gót chân có thể ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người bị

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng nứt gót chân?

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nứt gót chân là một vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt, có nhiều nguyên nhân gây ra như sau:

• Do thói quen: Một số thói quen như đứng lâu, đi giày không phù hợp, đi chân trần hoặc sử dụng dép hở gót, tắm nước nóng quá lâu, và sử dụng sữa tắm hoặc xà phòng có chất sát khuẩn mạnh có thể làm tổn thương gót chân và gây nứt.
    • Nguyên nhân bệnh lý: Các bệnh như đái tháo đường, thừa cân, béo phì, suy giảm chức năng giảm, viêm da dị ứng, bệnh vảy nến, và tăng dày sừng ở lòng bàn chân có thể tăng nguy cơ mắc nứt gót chân.
    • Những nguyên nhân khác: Thiếu hụt vitamin và khoáng chất, mãn kinh ở phụ nữ hoặc quá trình lão hóa, thời tiết khô hanh hoặc khí hậu khô khan, cũng như việc không dưỡng ẩm cho da chân đều có thể gây nứt nẻ.

Các triệu chứng khi bị nứt gót chân

Khi gặp phải nứt gót chân, bạn có thể trải qua các triệu chứng sau:

• Cảm giác ngứa ngáy, đau khó chịu.
    • Da bị bong tróc.
    • Xuất hiện vết loét và có thể chảy máu.
    • Da trở nên viêm, đỏ.

Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, bạn có thể đối mặt với các biến chứng như:

• Mất cảm giác ở gót chân.
    • Viêm mô tế bào hoặc nhiễm trùng.
    • Tình trạng nứt nẻ trở nên nghiêm trọng hơn do bệnh chàm.
    • Loét chân do đái tháo đường.
    • Các triệu chứng như đau, nóng, đỏ, và sưng thường là dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng và cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng nứt gót chân?

Có nhiều cách giúp cải thiện tình trạng nứt gót chân

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, đừng để cảm giác khó chịu từ nứt gót chân làm bạn mất tự tin trong sinh hoạt hàng ngày. Thay vào đó, áp dụng các biện pháp sau để cải thiện tình trạng này:

Dùng kem dưỡng ẩm dành cho gót chân

Để giảm cảm giác khó chịu từ nứt gót chân, bạn có thể thực hiện việc sử dụng kem dưỡng ẩm. Kem này chứa các thành phần dưỡng ẩm, làm mềm và tẩy tế bào chết da. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng kem dưỡng:

• Chọn sản phẩm chứa axit alpha-hydroxy, saccharide isomerate hoặc axit salicylic.
    • Dưỡng ẩm cho gót chân từ 2-3 lần mỗi ngày, đặc biệt trước khi bắt đầu ngày mới để tăng độ đàn hồi cho da.
    • Cảm giác châm chích hoặc kích ứng nhẹ có thể xảy ra khi sử dụng một số loại kem dưỡng, nhưng nếu gặp phản ứng nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
    • Trong trường hợp nặng, bạn cần sử dụng kem steroid hoặc kem dưỡng có độ mạnh được kê đơn từ bác sĩ.

Tẩy tế bào chết vùng da chân

Để cải thiện tình trạng nứt da chân, bạn có thể thực hiện việc ngâm chân và tẩy tế bào chết. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện:

• Sử dụng nước ấm để ngâm chân trong khoảng 20 phút là đủ.
    • Loại bỏ lớp da cứng dày và tẩy tế bào chết bằng cách sử dụng dụng cụ chà chân, đá bọt hoặc xơ mướp. Hãy nhớ không chà gót chân khi da chưa được làm ướt và vẫn còn khô.
    • Vỗ nhẹ để làm ráo nước chân, sau đó lau khô.
    • Thoa kem dưỡng gót chân lên vùng da bị nứt nẻ sau quá trình này.

Tận dùng các sản phẩm từ thiên nhiên

Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên như mật ong, dầu dừa, dầu ô liu để cải thiện tình trạng nứt nẻ gót chân. Những sản phẩm này có công dụng dưỡng ẩm, làm mềm và làm đẹp da, giúp giảm thiểu tình trạng nứt nẻ.

Các phương pháp phòng ngừa tình trạng nứt gót chân

Để ngăn ngừa tình trạng nứt gót chân, bạn cần:

• Tránh giày dép gò bó và không thoải mái, như dép xỏ ngón, dép xăng đan, hoặc giày có gót cao và nhọn.
    • Hạn chế đứng hoặc khoanh chân quá lâu.
    • Thường xuyên thoa kem dưỡng ẩm cho chân.
    • Kiểm tra bàn chân hàng ngày, đặc biệt là nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường hoặc các vấn đề bệnh lý khác có thể làm da bị khô.
    • Sử dụng đệm lót giày.
    • Sau khi tắm, sử dụng đá bọt để ngăn ngừa da trở nên dày lên.
    • Uống đủ nước để giữ da ẩm.
    • Điều trị các vấn đề bệnh lý liên quan có thể gây ra triệu chứng gót chân khô, nứt nẻ.
    • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm vitamin.
    • Không chần chừ khi cảm thấy tình trạng nứt gót chân ngày càng trầm trọng, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn