Những yếu tố gây ung thư dạ dày và cách bảo vệ sức khỏe

Ung thư dạ dày xuất phát từ sự tăng sinh quá mức của các tế bào dạ dày, xâm lấn các mô gần và xa trong cơ thể. Đây là một bệnh ác tính nguy hiểm, với số lượng ca mắc ngày càng gia tăng. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ về những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày và xem xét một số biện pháp phòng ngừa cho căn bệnh này.

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính nguy hiểm

Các nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, ung thư dạ dày là kết quả của sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào ở dạ dày, tạo thành khối u ác tính và lan sang các mô gần hoặc xa qua hệ bạch huyết. Bệnh thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do thiếu triệu chứng rõ ràng. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, ung thư dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng, dẫn đến tử vong.

Việc lơ là trước các dấu hiệu bất thường của cơ thể là không nên, đặc biệt là khi xuất hiện các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn; cảm giác chán ăn, ăn không ngon; ợ nóng, ợ chua; sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân; đau bụng gia tăng và ngày càng trở nên nặng hơn; xuất huyết đường tiêu hoá;… Cần thăm khám ngay khi có bất kỳ triệu chứng nào để đảm bảo điều trị kịp thời.

Mặc dù chưa có định nghĩa chính xác về nguyên nhân của ung thư dạ dày, nhưng một số yếu tố tăng nguy cơ đã được xác định, bao gồm:

Thói quen ăn uống

Chế độ ăn uống không lành mạnh và không khoa học được xem là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra ung thư dạ dày. Cụ thể, việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn lên men, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, và thói quen ăn đồ nướng, chiên xào thường xuyên tạo áp lực lớn cho dạ dày, đồng thời làm tăng nguy cơ tổn thương và hình thành khối u ung thư.

Thói quen ăn nhanh và không nhai kỹ cũng đóng góp vào tổn thương của dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Người từng mắc bệnh dạ dày hoặc đã phẫu thuật dạ dày

Người mắc bệnh dạ dày hoặc từng phẫu thuật dạ dày cần được điều trị sớm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát tốt tình trạng bệnh và giảm nguy cơ tiến triển thành ung thư. Đồng thời, những người đã trải qua phẫu thuật dạ dày cũng cần đặc biệt thận trọng trước nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) được biết đến là nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, và cũng là một yếu tố nguy cơ làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư dạ dày.

Di truyền

Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong nguy cơ mắc ung thư dạ dày, đặc biệt là ở những người có người thân từng mắc bệnh. Do đó, những đối tượng này nên đặc biệt chú ý đến việc thực hiện tầm soát ung thư dạ dày.

Các yếu tố khác

Ngoài ra, có nhiều yếu tố nguy cơ khác cũng có thể làm tăng rủi ro mắc ung thư dạ dày, bao gồm tuổi tác, giới tính, môi trường sống, nhóm máu, thói quen uống bia rượu trong thời gian dài, hút thuốc lá (trực tiếp hoặc thụ động), tình trạng thừa cân, béo phì, và tình trạng căng thẳng hay áp lực tâm lý thường xuyên.

Các phương pháp phòng ngừa ung thư dạ dày

Chúng ta đã tìm hiểu về ung thư dạ dày và cách chủ động phòng ngừa căn bệnh này thông qua những biện pháp sau:

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học:

• Bổ sung rau xanh, trái cây đầy đủ.
    • Hạn chế thực phẩm có thể tăng áp lực cho dạ dày như thịt đỏ, thịt hun khói, đồ ăn lên men.
    • Giảm tiêu thụ bia rượu.
    • Tuân thủ lịch ăn, tránh ăn chậm và nhai thức ăn kỹ.

Thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh:

• Tập luyện thể dục hàng ngày.
    • Tránh thuốc lá, kiểm soát căng thẳng.
    • Duy trì tinh thần lạc quan.

Điều trị dứt điểm bệnh lý dạ dày:

• Tuân thủ điều trị dựa trên hướng dẫn của bác sĩ.
    • Giảm rủi ro tổn thương nghiêm trọng ở dạ dày.
    • Thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư dạ dày:
    • Phát hiện vấn đề sức khỏe sớm.
    • Tư vấn về lối sống, sinh hoạt, ăn uống từ bác sĩ.
    • Thực hiện nội soi dạ dày định kỳ để loại trừ nguy cơ.

Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư dạ dày.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn