Người bị hen suyễn nên làm gì để kiểm soát bệnh hiệu quả?

Khi mắc hen suyễn, cần cấp cứu ngay để kiểm soát cơn hen một cách hiệu quả. Nếu không được xử lý kịp thời khi cơn hen xảy ra và bệnh tiến triển, có thể gây ra nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí dẫn đến tình trạng đột tử.

Khi bị hen suyễn cần được xử lý kịp thời

Người bị hen suyễn thường có những biểu hiện gì?

Theo Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, khi mắc bệnh hen suyễn, hay đơn giản gọi là suyễn, người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, một số giống với các bệnh lý khác như giãn phế quản, lao, hoặc phổi tắc nghẽn mạn tính. Cơn hen có thể xuất hiện không đều và thường xảy ra vào những thời điểm cụ thể hoặc khi tiếp xúc với dị nguyên. Khi cơn hen đến, bệnh nhân cần sự cứu chữa kịp thời để kiểm soát tình trạng. Nếu không, bệnh có thể tiến triển và gây nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi mắc suyễn:

• Cơn hen: Đây là dấu hiệu đặc trưng, kèm theo khó thở và tiếng kêu khi thở, thường xảy ra vào ban đêm hoặc khi thời tiết thay đổi.
    • Trước khi cơn hen đến, cơ thể thường có những dấu hiệu cảnh báo như hắt hơi, sổ mũi, ho khan, tức ngực, và có những trường hợp phải ngồi chống tay để thở.
    • Ngoài cơn hen, bệnh nhân cũng có thể gặp các triệu chứng không điển hình như ho dai dẳng, khó thở, hoặc khò khè ở trẻ nhỏ.
    • Các dấu hiệu nghiêm trọng hơn có thể bao gồm các triệu chứng diễn ra thường xuyên và trở nên nặng hơn, cũng như nhu cầu cắt cơn tăng lên.
    • Các cơn hen thường bùng phát do tập thể dục, thay đổi thời tiết, tiếp xúc với khói bụi hoặc hoạt chất gây dị ứng.

Bệnh hen suyễn có thể ảnh hưởng đến mọi đối tượng, nhưng một số người có nguy cơ cao hơn bao gồm những người có tiền sử dị ứng, mắc bệnh thừa cân, béo phì, hoặc tiếp xúc với môi trường độc hại, và trẻ em có bố mẹ mắc bệnh.

Bệnh hen suyễn nguy hiểm như thế nào?

Hen suyễn là căn bệnh nguy hiểm

Theo Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, bệnh hen suyễn là một vấn đề phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và số ca mắc bệnh đang gia tăng. Tuy nhiên, căn bệnh này thường không nhận được sự chú ý đúng mức. Bệnh nhân thường dễ nhầm lẫn hoặc không chú ý đến các dấu hiệu bệnh, điều này có thể dẫn đến sự tiến triển của bệnh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng.

Dưới đây là một số biến chứng có thể xảy ra nếu không kiểm soát bệnh kịp thời:

• Khí phế thũng hoặc tâm phế mạn tính: Xảy ra ở những trường hợp mắc bệnh hen suyễn mạn tính hoặc ở mức độ nặng.
    • Nguy cơ bị biến dạng lồng ngực.
    • Suy hô hấp mạn tính.
    • Xẹp phổi: Phổ biến ở trẻ nhỏ.
    • Tràn khí màng phổi: Rất khó chẩn đoán và có nguy cơ tử vong cao nếu xảy ra trên cả hai bên.
    • Sử dụng thuốc corticoid kéo dài có thể gây ra hội chứng giả cushing.

Cần làm gì để kiểm soát bệnh hen suyễn hiệu quả?

Để kiểm soát hen suyễn hiệu quả, có một số phương pháp và lối sống bạn có thể áp dụng:

• Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ: Việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng. Tránh tự ý thay đổi liều lượng hoặc lạm dụng thuốc có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng.
    • Chế độ dinh dưỡng cân đối: Cân nhắc áp dụng chế độ ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Tránh thực phẩm gây dị ứng và tăng cường lượng hoa quả, rau cải trong chế độ ăn hàng ngày.
    • Dùng thêm gia vị có lợi: Tổng hợp các loại gia vị như tỏi, gừng vào bữa ăn có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng hen suyễn.
    • Tinh thần lạc quan: Sống tích cực và vui vẻ giúp giảm căng thẳng, từ đó làm giảm nguy cơ tái phát cơn hen. Hãy thực hiện các hoạt động giảm stress như yoga, thiền, hay thậm chí là việc thưởng thức âm nhạc yêu thích của bạn.
    • Bổ sung vitamin D: Nhiều người mắc hen suyễn thường thiếu vitamin D. Hãy tìm cách bổ sung vitamin D thông qua thức ăn hoặc việc tắm nắng vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn.
    • Thực hiện các bài tập hô hấp: Các bài tập hô hấp có thể giúp tăng cường khả năng hít thở và cải thiện chức năng của phổi.
    • Bảo vệ sức khỏe khi thời tiết thay đổi: Tránh tiếp xúc với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là khí lạnh hoặc khô.
    • Kiểm soát cân nặng: Duy trì cân nặng ổn định và theo dõi dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp kiểm soát hen suyễn.

Nhớ rằng, các biện pháp này chỉ mang tính chất tham khảo. Đề xuất bạn thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp nhất cho tình trạng sức khỏe của mình.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn