Nên kiêng gì để da mau lành và hạn chế sẹo khi bị bỏng?

24

Bỏng là những tổn thương ở da hoặc các mô. Nếu không được chăm sóc đúng cách, quá trình hồi phục có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một yếu tố quan trọng trong quá trình này là chế độ ăn uống. Vậy, khi bị bỏng cần kiêng ăn gì để vết thương nhanh lành và giảm thiểu sẹo xấu?

Bị bỏng nên kiêng ăn gì?

Bị bỏng là như thế nào?

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, bỏng là tổn thương da do tiếp xúc với nhiệt độ cao, điện, hóa chất hoặc tia xạ. Mức độ nghiêm trọng của bỏng được xác định dựa trên diện tích và độ sâu của tổn thương. Có ba cấp độ chính của bỏng:

    • Bỏng độ 1: Tác động lên lớp ngoài cùng của da (biểu bì), gây ra đỏ và đau nhẹ trên da. Đây là mức độ nhẹ nhất và thường tự phục hồi mà không cần can thiệp y tế phức tạp.
    • Bỏng độ 2: Tác động lên cả lớp biểu bì và lớp dưới da, gây đau đớn, phồng rộp và sưng tấy. Thường cần điều trị để ngăn ngừa nhiễm trùng và sẹo.
    • Bỏng độ 3: Gây tổn thương sâu hơn, có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan bên dưới da, dẫn đến mất cảm giác và dễ tạo sẹo. Đây là cấp độ nghiêm trọng nhất và cần được điều trị y tế khẩn cấp.

Chế độ dinh dưỡng có quan trọng trong quá trình trị bỏng không?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giúp cơ thể và da phục hồi sau khi bị bỏng. Dinh dưỡng hợp lý giúp người bị bỏng như sau:

Tăng cường hệ miễn dịch

Khi cơ thể bị tổn thương, hệ miễn dịch phải làm việc chăm chỉ để đề kháng vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ăn uống giàu vitamin và khoáng chất sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Thúc đẩy tái tạo mô

Các protein và dưỡng chất cần thiết từ chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tạo ra tế bào mới để thay thế những tế bào bị tổn thương. Điều này rất quan trọng trong quá trình làm lành vết thương do bỏng.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi và hạn chế sẹo
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi và hạn chế sẹo

Giảm viêm nhiễm

Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, một số loại thực phẩm có tác dụng chống viêm, giúp giảm sưng tấy và đau đớn. Việc bổ sung vào bữa ăn của người bị bỏng sẽ giúp vết thương lành nhanh hơn.

Cung cấp năng lượng

Hiện tượng tăng chuyển hóa, thất thoát dịch và huyết tương sẽ xảy ra ở vùng da bị bỏng, do đó cơ thể cần tăng nhu cầu dinh dưỡng để tăng tốc độ phục hồi. Người bị bỏng cần tăng cường lượng protein, năng lượng và các chất dinh dưỡng khác để hỗ trợ quá trình phục hồi.

Tổn thương do bỏng càng nghiêm trọng thì cơ thể càng phải tăng cường quá trình chuyển hóa, thậm chí có thể gấp đôi so với người bình thường, và thời gian này có thể kéo dài đến một năm. Khi dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ cho người bị bỏng, khả năng tái tạo mô sẽ được cải thiện, đồng thời cơ thể cũng cải thiện sức đề kháng. Điều này giúp bù đắp cho trạng thái dị hóa cao trong cơ chế bệnh sinh của bỏng, và chính vì vậy người bị bỏng cần được cung cấp đầy đủ năng lượng.

Khi bị bỏng cần kiêng thực phẩm nào để hạn chế sẹo và nhanh hồi phục vết thương?

Thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm cay như ớt, tiêu, gừng và tỏi có thể gây kích ứng và làm tăng cảm giác đau rát trên vùng da bị bỏng. Thêm vào đó, chúng cũng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm cho quá trình lành vết thương trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, khi bị bỏng, nên tránh tiêu dùng các loại thực phẩm này.

Thực phẩm có nhiều đường

Đường có thể làm giảm khả năng chống viêm và khiến quá trình hồi phục vết thương bị chậm lại. Vì vậy, trong quá trình điều trị bỏng, nên hạn chế tối đa tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đường như kẹo, bánh ngọt, và nước ngọt.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa

Các chất béo bão hòa có trong sản phẩm từ sữa, thịt đỏ và đồ chiên rán có thể làm chậm quá trình lành vết thương do bỏng và gây viêm. Vì thế, người bị bỏng nên ưu tiên các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa như dầu ôliu, quả bơ và các loại hạt.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản, muối và các phụ gia có thể gây hại và làm chậm quá trình phục hồi sau khi bị bỏng. Người bị bỏng nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm như xúc xích, giăm bông, đồ hộp và thực phẩm nhanh.

Rượu và các chất kích thích

Rượu và các chất kích thích như cà phê, trà đen, và nước ngọt có ga có thể làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ dưỡng chất và gây mất nước. Điều này có thể làm chậm quá trình tái tạo da và mô. Vì vậy, khi bị bỏng, nên tránh sử dụng các loại đồ uống này để không làm chậm quá trình phục hồi.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn