Nguyên nhân gây thâm quầng mắt và phương pháp loại bỏ hiệu quả

Thâm quầng mắt không chỉ làm cho gương mặt trở nên mệt mỏi, u buồn và già nua hơn so với tuổi thực của bạn, mà còn gây ra sự tự ti khi giao tiếp ở nhiều phụ nữ. Thường xuyên phải dùng trang điểm cẩn thận vùng da dưới mắt chỉ là biện pháp tạm thời. Để đạt được kết quả lâu dài, cần phải hiểu rõ nguyên nhân và kết hợp các phương pháp mới.

Thâm quầng mắt có thể gây ra tự ti đối với phụ nữ

Nguyên nhân nào gây ra thâm quầng mắt?

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, dưới mắt là khu vực vô cùng nhạy cảm, và khi da này bị thâm sạm, nó được biết đến với thuật ngữ thâm quầng mắt. Thâm quầng mắt thường đi kèm với tình trạng bọng mắt, làm giảm vẻ đẹp tự nhiên và tạo cảm giác không thoải mái, tự ti.

Tuy nhiên, không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ, thâm quầng mắt cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe. Điều trị kịp thời là cần thiết để ngăn chặn các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể phát triển từ thâm quầng mắt.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây thâm quầng mắt:

• Lão hóa: Theo thời gian, da mất đi sự đàn hồi và sự sản xuất collagen giảm đi, dẫn đến việc xuất hiện thâm quầng mắt. Lão hóa cũng có thể làm cho da dễ tổn thương và gây ra tình trạng bọng mắt.
    • Yếu tố di truyền: Một số trường hợp thâm quầng mắt có thể do yếu tố di truyền.
    • Mệt mỏi: Căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ, thói quen thức khuya có thể làm cho da dưới mắt trở nên thâm sạm hơn bình thường. Những thói quen không lành mạnh này cũng có thể gây ra tình trạng bọng mắt.
    • Viêm mũi dị ứng: Viêm mũi dị ứng có thể làm cho vùng da xung quanh mắt sưng phù, gây ra tình trạng thâm quầng mắt.
    • Thiếu nước: Uống ít nước có thể gây ra vấn đề về sức khỏe và cũng là một nguyên nhân có thể gây thâm quầng mắt.
    • Tiếp xúc với nắng: Vùng da dưới mắt rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể làm cho da sản xuất melanin nhiều hơn, dẫn đến thâm quầng mắt.

Bí quyết loại bỏ thâm quầng mắt hiệu quả

Thâm quầng mắt thường không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng lại ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên và sự tự tin trong giao tiếp. Việc sử dụng phương pháp trang điểm để che đi vết thâm quầng chỉ là giải pháp tạm thời.

Ngủ đủ giấc là quan trọng trong quá trình loại bỏ thâm quầng mắt

Theo Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, để khắc phục tình trạng thâm quầng mắt một cách hiệu quả, việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề là rất quan trọng, từ đó áp dụng các biện pháp phù hợp. Trong nhiều trường hợp, việc kết hợp nhiều biện pháp cùng một lúc mới mang lại kết quả tốt nhất. Dưới đây là một số biện pháp để giảm thâm quầng mắt:

• Điều chỉnh thói quen sinh hoạt: Điều này là cực kỳ quan trọng. Sinh hoạt thiếu khoa học có thể gây cản trở sự lưu thông máu và gây ra thâm quầng mắt. Ngược lại, việc duy trì một lối sống lành mạnh và đủ giấc ngủ có thể cải thiện tình trạng này.
    • Hạn chế sử dụng điện thoại thông minh và máy tính: Việc sử dụng quá mức có thể gây mỏi mắt và gây ra thâm quầng mắt.
    • Tránh khói thuốc lá: Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại, gây lão hóa da và thâm quầng mắt. Loại bỏ thói quen hút thuốc lá là cần thiết.
    • Dinh dưỡng cân đối: Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất có thể giúp cải thiện lưu thông máu và giảm thâm quầng mắt.
    • Sử dụng mỹ phẩm dành riêng cho vùng da mắt: Chọn các sản phẩm dịu nhẹ và tránh làm tổn thương vùng da nhạy cảm này.
    • Thoa kem chống nắng: Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, giảm nguy cơ thâm quầng mắt do tác động của ánh nắng mặt trời.
    • Massage và áp dụng các liệu pháp tự nhiên: Massage nhẹ nhàng, đắp dưa chuột hoặc túi trà lên mắt có thể giúp giảm thâm quầng mắt.
    • Điều trị bằng laser và mỹ phẩm: Trong những trường hợp nghiêm trọng, điều trị bằng laser hoặc sử dụng các sản phẩm chuyên biệt có thể là lựa chọn phù hợp.

Nhớ rằng việc điều trị thâm quầng mắt hiệu quả đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian. Nếu tình trạng không cải thiện hoặc kéo dài, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn