Làm thế nào để điều trị tự kỷ ở trẻ?

Điều trị tự kỷ ở trẻ đòi hỏi sự kết hợp của nhiều phương pháp và phải điều chỉnh linh hoạt phù hợp với từng trường hợp cụ thể của trẻ. Do đó, việc điều trị tự kỷ ở trẻ luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các phụ huynh.

Điều trị tự kỷ ở trẻ đòi hỏi kết hợp nhiều phương pháp

Tổng quan về tự kỷ ở trẻ

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, trước khi khám phá về phương pháp điều trị tự kỷ ở trẻ, chúng ta cần hiểu rõ rằng tự kỷ không phải là một bệnh lý mà thực tế là một rối loạn nằm trong phạm vi rộng của phổ tự kỷ (ASD – autism spectrum disorder). Đây là một loại rối loạn phức tạp của sự phát triển não bộ, thường xuất hiện ở trẻ từ khi còn nhỏ, đặc biệt là trước 3 tuổi.

Các đặc điểm của trẻ tự kỷ có thể bao gồm:

• Khó khăn trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ.
    • Thường không thích nhìn trực tiếp vào mắt người khác và có thể thường xuyên lơ đãng.
    • Không phân biệt rõ ràng giữa người quen và người lạ, và gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc.
    • Một số trường hợp tự kỷ có thể không nhận biết nguy hiểm hoặc không phản ứng đúng đắn khi đối diện với tình huống nguy hiểm.
    • Có thể thực hiện các hành động tự tổn thương để giải tỏa cảm xúc hoặc thu hút sự chú ý.
    • Thường lặp lại các hành động, thói quen như quay đầu, lắc đầu và có thể có những phản ứng mạnh mẽ hoặc không phản ứng đúng đắn đối với những yếu tố giác quan như ánh sáng, âm thanh, mùi…

Mỗi đứa trẻ tự kỷ đều có những đặc điểm riêng biệt. Đối với một số trẻ, những biểu hiện này có thể nhẹ và không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, trong khi đối với những trẻ khác, những biểu hiện này có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và giao tiếp hàng ngày của họ.

Các phương pháp điều trị tự kỷ ở trẻ

Việc điều trị tự kỷ ở trẻ là một ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh có con phải đối mặt với rối loạn này.

Các phương pháp điều trị tự kỷ có thể bao gồm:

Điều trị tự kỹ ở trẻ bằng phương pháp y sinh học

Phương pháp y sinh học trong điều trị tự kỷ ở trẻ bao gồm nhiều phương tiện như hóa dược, vật lý trị liệu, bấm huyệt, oxy cao áp và sử dụng tế bào gốc.

• Hóa dược: Giúp giảm các triệu chứng cụ thể, nhưng cần được giám sát bởi bác sĩ do có thể gây tác dụng phụ.
    • Vật lý trị liệu: Hỗ trợ cải thiện chức năng vận động và phát triển kỹ năng từ cơ bản đến phức tạp.
    • Bấm huyệt: Có lợi ích trong việc hỗ trợ giao tiếp và tham gia hoạt động vui chơi.
    • Oxy cao áp: Tăng cường cung cấp oxy cho não và hỗ trợ kháng viêm.
    • Sử dụng tế bào gốc: Mục tiêu cải thiện chức năng não và giảm triệu chứng tự kỷ, với tiềm năng lợi ích trong tương lai.

Điều trị tự kỷ ở trẻ bằng liệu pháp tâm lý

Các phương pháp điều trị trẻ tự kỷ

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hai phương pháp chính trong điều trị tự kỷ cho trẻ bằng liệu pháp tâm lý là liệu pháp can thiệp tâm thần vận động và liệu pháp chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ.

Liệu pháp can thiệp tâm thần vận động tập trung vào việc phát triển khả năng tự lập và kỹ năng xã hội thông qua các hoạt động vận động. Các hoạt động nhóm, thể dục và trò chơi khác nhau được sử dụng để tăng cường kỹ năng tư duy và xã hội của trẻ.

Liệu pháp chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ nhằm mục tiêu phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp. Qua các hoạt động, trẻ được hỗ trợ để điều chỉnh giọng điệu, âm điệu và thể hiện cảm xúc thông qua ngôn ngữ. Các hoạt động này cũng giúp trẻ mở rộng từ vựng và nắm vững ngữ pháp.

Điều trị tự kỷ ở trẻ bằng chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng không phải là biện pháp chính trong điều trị tự kỷ ở trẻ, nhưng chế độ ăn cân đối có thể có tác động tích cực đến năng suất học tập và tâm trạng của trẻ. Đây là vài gợi ý:

• Đảm bảo chế độ ăn bao gồm rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thịt, cá, đậu nành và sản phẩm từ sữa.
    • Hạn chế thức ăn giàu chất béo và đường, vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự tập trung và tâm lý của trẻ.
    • Bổ sung canxi từ sữa, yogurt và vitamin D từ cá hồi có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
    • Axit béo omega-3 như EPA và DHA có vai trò quan trọng trong phát triển não bộ của trẻ.

Ngoài những phương pháp y sinh học và dinh dưỡng, việc điều trị tự kỷ cho trẻ cũng kết hợp các phương pháp khác như tăng cường chức năng não bộ và luyện tập tại nhà để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn