Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng ở trẻ

Trẻ em thường dễ mắc bệnh tay chân miệng, và mỗi năm đều có thời điểm bùng phát dịch bệnh này. Tìm hiểu và nhận biết các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng sẽ giúp các bậc cha mẹ phát hiện kịp thời và xử lý, điều trị cho con mình.

Trẻ em thường dễ mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể lây truyền qua con đường nào?

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, bệnh tay chân miệng là một loại bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và có thể lan từ người này sang người khác. Trẻ em thường chiếm tỷ lệ cao nhất khi mắc bệnh này. Giai đoạn ủ bệnh là thời điểm virus có khả năng lan rộng nhất trong cộng đồng, vì lúc này, biểu hiện của bệnh chưa rõ ràng, gây khó khăn trong việc phát hiện.

Dưới đây là những cách virus bệnh tay chân miệng có thể lây truyền ở trẻ em mà cha mẹ cần chú ý:

• Virus có thể lây qua giọt bắn, dịch tiết từ miệng và mũi, thậm chí là chất thải của người bệnh.
    • Trẻ nhỏ thường cầm nắm các vật dụng, đồ chơi có thể bị nhiễm virus.

Bệnh tay chân miệng dễ lây lan, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu và thường hoạt động trong môi trường tập thể như lớp học. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý duy trì vệ sinh cho trẻ ở mọi lúc, mọi nơi để tránh nguy cơ lây nhiễm từ các nguồn bệnh như đã nêu trên.

Các biểu hiện của bệnh tay chân miệng qua từng giai đoạn

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh, triệu chứng tay chân miệng sẽ thay đổi theo từng thời kỳ. Chi tiết như sau:

Giai đoạn ủ bệnh:

Trong giai đoạn này, triệu chứng bệnh thường chưa rõ ràng và thường kéo dài từ 3 đến 6 ngày.

Giai đoạn khởi phát:

Giai đoạn này bao gồm các biểu hiện như:

• Trẻ có thể bị sốt từ nhẹ đến cao, ban đầu là từ 37,5 đến 38 độ C, sau đó tăng từ 38 đến 39 độ C.
    • Đau răng và miệng, có thể có chảy nhiều dãi.
    • Đau họng, biếng ăn.
    • Tiêu chảy.

Giai đoạn toàn phát:

Ở giai đoạn này, trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng như:

• Vết loét trên niêm mạc miệng, lợi, má, lưỡi. Kích thước của vết loét khoảng 2 – 3mm, dễ vỡ khi tiếp xúc gây đau khi trẻ ăn uống.
    • Phát ban tại các vị trí khác nhau, đặc biệt là lòng bàn tay, bàn chân, mông. Các vết phát ban thường có hình bầu dục, có đường kính từ 2 – 10mm, có thể lồi trên da hoặc ẩn dưới da mà không gây đau ngứa.
    • Triệu chứng toàn thân: ảnh hưởng đến hệ thần kinh, trẻ có thể thể hiện các dấu hiệu rối loạn tri giác, co giật và thậm chí là mất ý thức.
Khi trẻ bị sốt cao kéo dài cần đưa ngay đến bệnh viện

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết thêm, khi phát hiện những dấu hiệu này ở trẻ, việc đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám và chẩn đoán là quan trọng. Ở trẻ có triệu chứng nhẹ, cha mẹ có thể chăm sóc tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh thường giảm sau khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ có các biểu hiện sau đây thể hiện bệnh có thể diễn biến nặng, cha mẹ cần đưa trẻ đến viện ngay:

• Sốt cao kéo dài (trên 39 độ C).
    • Thái độ ngủ nhiều, mê man hoặc hành vi ngủ không tỉnh táo.
    • Không hứng thú, mệt mỏi, không hoạt bát.
    • Cơ thể ra nhiều mồ hôi, cảm giác lạnh ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc toàn thân.
    • Thở nhanh, khó thở, thở hổn hển, hơi thở gấp, hít thở nhanh và sâu hoặc ngưng thở.
    • Không giữ được thăng bằng khi ngồi, run tay chân, hay có các triệu chứng rung rinh khi di chuyển.

Phương pháp phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ

Để ngăn ngừa căn bệnh tay chân miệng, các bậc cha mẹ nên thực hiện các biện pháp sau:

• Đảm bảo trẻ ăn chín, uống nước sôi, và thực phẩm luôn được bảo quản vệ sinh.
    • Đồ ăn của trẻ không được tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất độc hại, và phải có nguồn gốc rõ ràng.
    • Bảo đảm vệ sinh nước uống và sinh hoạt hàng ngày cho trẻ.
    • Các vật dụng như đồ chơi, quần áo, và dụng cụ ăn uống của trẻ cần được rửa sạch và tiệt trùng thường xuyên.
    • Tránh những thói quen như nhai cơm hoặc làm ẩm cơm cho trẻ ăn vì có thể làm lây lan vi khuẩn từ miệng người lớn sang trẻ.
    • Không để trẻ sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, cốc nước, chậu rửa, đồ dùng cá nhân với trẻ khác.
    • Không cho trẻ ngậm đồ chơi hoặc mút tay.
    • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, đặc biệt là những khu vực mà trẻ thường xuyên tiếp xúc như sàn nhà, phòng chơi của bé, cánh cửa…
    • Nếu trẻ có các triệu chứng nghi ngờ về bệnh tay chân miệng, hãy để trẻ ở nhà và đưa trẻ đi khám để ngăn chặn sự lây nhiễm cho người khác.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể lan truyền rất nhanh. Cha mẹ cần chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa bệnh này bằng cách bổ sung chế độ dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn