Thời điểm lý tưởng để ăn sữa chua tốt nhất cho sức khỏe

Sữa chua không chỉ là món ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Biết ăn sữa chua đúng thời điểm sẽ giúp tận dụng hết lợi ích của nó. Vậy, thời điểm nào là lý tưởng để thưởng thức sữa chua?

Nên ăn sữa chua ở thời điểm nào là tốt nhất?

Sữa chua mang lại những lợi ích gì cho cơ thể?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sữa chua được hình thành từ việc kết hợp lợi khuẩn Streptococcus thermophilus, Lactobacillus bulgaricus và sữa, sau đó ủ trong điều kiện nhiệt độ ẩm trong vài giờ. Trong thời gian này, lợi khuẩn chuyển đổi đường lactose trong sữa thành axit lactic, tạo ra hương vị đặc trưng chua và thơm ngon.

Sữa chua có nhiều lợi ích sức khỏe, như:

Cung cấp dưỡng chất quan trọng

Sữa chua chứa canxi cần thiết cho xương và răng. Một cốc sữa chua có thể cung cấp 49% nhu cầu canxi hàng ngày. Nó cũng chứa vitamin nhóm B, đặc biệt là riboflavin và vitamin B12, hỗ trợ kháng các bệnh lý ống thần kinh và tim mạch. Sữa chua cũng cung cấp magiê, phốt pho và kali, quan trọng cho quá trình sinh học của cơ thể.

Nguồn protein

Trong 200g sữa chua có khoảng 12g protein, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giúp kiểm soát cảm giác no. Protein giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Sữa chua, đặc biệt loại chứa men vi sinh hoặc vi khuẩn sống, có nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu dùng sữa chua giàu Bifidobacteria trong 3 tuần giúp cải thiện đáng kể tần suất đi ngoài và triệu chứng đầy hơi ở bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.

Đối với phụ nữ gặp vấn đề về tiêu hóa, sữa chua chứa Bifidobacteria cũng được biết đến với khả năng cải thiện tình trạng không tiêu hóa hoặc rối loạn tiêu hóa. Men vi sinh trong sữa chua cũng giúp cơ thể đối phó với các vấn đề như tiêu chảy do kháng sinh và táo bón.

Tốt cho hệ miễn dịch

Sự hiện diện của probiotics trong sữa chua thường xuyên có thể cải thiện hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh. Các khoáng chất như kẽm, magiê, selen và các loại khoáng chất vi lượng trong sữa chua cũng góp phần tăng cường miễn dịch. Những loại sữa chua bổ sung vitamin D giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.

Đồng thời, sữa chua cung cấp protein, canxi, phốt pho, kali và đôi khi vitamin D, giúp duy trì sức khỏe và khối lượng xương, ngăn ngừa loãng xương.

Nên ăn sữa chua khi nào là tốt cho sức khỏe nhất?

Các thời điểm nên ăn sữa chua

Sau bữa ăn chính, khoảng 1 giờ sau:

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, khoảng thời gian này giúp lợi khuẩn trong sữa chua vượt qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày, tăng hiệu quả hỗ trợ cải thiện đường ruột. Điều kiện lý tưởng của dạ dày sau bữa ăn chính giúp lợi khuẩn phát triển tốt nhất.

Bữa sáng:

Đối với những người tuân thủ chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân, sữa chua kết hợp với trái cây, hạt, hoặc ngũ cốc sẽ tạo nên bữa sáng nhẹ nhàng, giàu dinh dưỡng và cung cấp năng lượng.

Buổi chiều:

Buổi chiều thường là thời điểm cơ thể cần nạp thêm năng lượng. Sữa chua sẽ cung cấp một bữa ăn nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, và ít calo, giữ vóc dáng cũng như chăm sóc sức khỏe.

Trước hoặc sau khi tập luyện:

Sữa chua cung cấp canxi, carbohydrate, protein và lợi khuẩn giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau khi tập luyện, bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ bắp bị căng. Đặc biệt, việc ăn sữa chua sau khi tập luyện giúp bù vào năng lượng đã tiêu hao.

Những lưu ý khi chọn sữa chua

Biết được khi nào nên ăn sữa chua là quan trọng, nhưng cũng quan trọng là lựa chọn loại sữa chua phù hợp. Trong quá trình sản xuất, nhiều nhà sản xuất thêm các phụ gia như chất tạo béo, chất tạo ngọt, hoặc hương liệu tổng hợp vào sữa chua.

Khi chọn sữa chua để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cần quan tâm đến những yếu tố sau:

Ít chất béo

Sữa chua từ sữa không béo hoặc có ít chất béo được khuyến khích vì nó an toàn hơn cho sức khỏe.

Nguyên chất, có hàm lượng protein vừa phải

Hàm lượng protein trong các sản phẩm sữa chua có thể khác nhau. Sữa chua nguyên chất thường chứa lượng protein vừa đủ, thay vì loại sữa chua bổ sung whey hoặc protein từ đậu nành.

Không đường

Đa số sản phẩm sữa chua chứa chất tạo ngọt với hàm lượng fructose cao. Sự dư thừa đường này có thể gây hại cho cơ thể, vì vậy sữa chua ít béo và không đường sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Tóm lại, sữa chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, để tận dụng hết tiềm năng của nó, việc chọn loại sữa chua thích hợp và biết khi nào nên sử dụng là điều không thể bỏ qua.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn