Cảnh báo các triệu chứng HIV giai đoạn đầu

54

Khi nghi ngờ hoặc tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HIV, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh. Việc phát hiện sớm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bản thân người bệnh, gia đình và cả cộng đồng.

Khi tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm HIV người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh
Khi tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm HIV người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh

Những thông tin cần nắm về HIV

Theo Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, bệnh AIDS là do virus HIV (Human Immunodeficiency Virus) gây ra. Virus HIV tấn công trực tiếp vào hệ thống miễn dịch cơ thể, dẫn đến suy giảm miễn dịch. Người bệnh không chết vì virus HIV, mà do các bệnh nhiễm trùng cơ hội xâm nhập khi miễn dịch đang suy yếu.

HIV có thể lây lan qua các cách sau:

  • Do quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu (bao gồm cả qua đường miệng và hậu môn).
  • Truyền máu từ nguồn nhiễm HIV.
  • Chia sẻ kim tiêm.
  • Truyền từ mẹ sang con.

Hiện nay chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu cho HIV. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc kháng retrovirus, giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và kéo dài tuổi thọ của người bệnh, đôi khi có thể lên đến 8 – 12 năm hoặc hơn.

HIV giai đoạn đầu sẽ có những dấu hiệu nào?

Khoảng 2 – 6 tuần sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, người bệnh có thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu sớm của HIV, tuy nhiên các triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm. Sau giai đoạn này, bệnh tiến triển sang giai đoạn 2, người bệnh gần như không có triệu chứng gì, khiến bệnh khó phát hiện. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), hệ thống miễn dịch của người bệnh suy giảm nghiêm trọng, làm họ dễ mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Dấu hiệu HIV giai đoạn đầu bao gồm:

  • Sốt và ớn lạnh: Người bệnh có thể sốt nhẹ từ 37,5 đến 38 độ C, kèm theo ớn lạnh. Đây là một trong những biểu hiện thường gặp nhất trong giai đoạn đầu của HIV, khi virus xâm nhập vào hệ tuần hoàn và bắt đầu nhân lên nhanh chóng, kích thích hệ miễn dịch.Thời gian sốt thường kéo dài một hoặc hai tuần, nhưng có thể chỉ kéo dài trong một ngày.
  • Mệt mỏi: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ do phản ứng của cơ thể với tác nhân gây bệnh.
  • Đau nhức người, đau đầu, cơ bắp, đau các khớp: Người bệnh thường xuyên bị đau nhức cơ thể và các khớp, triệu chứng này dễ nhầm với nhiễm virus thông thường.
  • Đau họng: Họng có thể bị viêm, gây khó nuốt và đau họng.
  • Sưng hạch cổ, nách và bẹn.
  • Phát ban đỏ trên da: Phát ban đỏ kèm theo ngứa là triệu chứng phổ biến trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi virus xâm nhập.
  • Buồn nôn, tiêu chảy: Khoảng 30 – 60% người bệnh có triệu chứng buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy trong giai đoạn sớm của HIV.
Các triệu chứng phổ biến của HIV giai đoạn đầu
Các triệu chứng phổ biến của HIV giai đoạn đầu

Theo Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, ngoài ra, một số triệu chứng ít gặp hơn trong giai đoạn sớm bao gồm: bị nấm, tưa miệng hoặc nhiễm trùng, giảm cân không rõ nguyên nhân và rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Hãy làm xét nghiệm chẩn đoán HIV sớm nếu nghi ngờ tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc xuất hiện các triệu chứng sớm của HIV như trên.

Xét nghiệm và điều trị sớm HIV sẽ có những lợi ích gì?

Đối với những người tiếp xúc với nguồn bệnh và có nguy cơ mắc bệnh, việc thực hiện xét nghiệm sớm giúp phát hiện bệnh kịp thời, từ đó có thể điều trị sớm và mang lại hiệu quả cao hơn trong điều trị, kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

Lợi ích khi điều trị HIV sớm:

  • Duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ: Điều trị HIV sớm giúp duy trì sức khỏe tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Không nên chờ đợi cho đến khi cơ thể suy yếu và mắc các bệnh nặng mới đi khám. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Do đó, việc điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, giúp người bệnh sống lâu hơn.
  • Tiết kiệm chi phí điều trị: Điều trị HIV sớm giúp giảm chi phí cho thuốc men, khám chữa bệnh và điều trị các bệnh nhiễm trùng. Khi cơ thể còn khỏe mạnh và hệ miễn dịch vẫn chưa suy yếu, người bệnh không cần phải chịu các chi phí phát sinh do điều trị các bệnh nhiễm trùng nặng.
  • Giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác: Điều trị HIV sớm giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus sang cho người khác, bao gồm vợ/chồng, bạn bè và cả con cái trong tương lai.

Hãy đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để thực hiện xét nghiệm HIV ngay lập tức khi bạn nhận thấy các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu. Việc điều trị sớm không thể chữa khỏi bệnh nhưng sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn