Các dạng ung thư nguy hiểm nhất và phương pháp điều trị

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao. Nhưng nếu phát hiện sớm vẫn có cơ hội chữa trị. Dưới đây là thông tin về các dạng ung thư nguy hiểm và cách điều trị hiệu quả.

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm

Các dạng ung thư nguy hiểm nhất và phương pháp điều trị

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, thông tin từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, các loại ung thư nguy hiểm gồm:

Ung thư phổi: Đây là một trong những loại ung thư cực kỳ nguy hiểm. Nó tiến triển nhanh và gây ra nguy cơ lớn cho người mắc. Ở giai đoạn ban đầu, triệu chứng thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường, khiến việc chẩn đoán muộn và điều trị trở nên khó khăn. Hút thuốc lá và tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này. Quyết định phương pháp điều trị thích hợp dựa vào từng trường hợp bệnh nhân, giai đoạn bệnh, tuổi tác và tình trạng sức khỏe. Các phương pháp phổ biến bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch. Khi phát hiện ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống trên 5 năm rất thấp (chỉ khoảng 3 đến 7%). Như các loại ung thư khác, phát hiện sớm làm tăng khả năng điều trị ung thư phổi hiệu quả.

Ung thư đại trực tràng: Đa phần bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng do sự phát triển của các khối polyp trong ruột già. Ban đầu, bệnh thường không gây ra triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ xuất hiện những triệu chứng thoáng qua, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Hiện nay, phương pháp nội soi có thể phát hiện sớm loại ung thư này, thậm chí khi cơ thể chưa có dấu hiệu bất thường. Đối với các khối u lớn, phẫu thuật để loại bỏ chúng thường được áp dụng. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể kết hợp hóa trị, xạ trị, liệu pháp trị đích hoặc liệu pháp miễn dịch. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới 90%.

Ung thư vú: Loại ung thư này thường xảy ra phổ biến ở phụ nữ, nhưng cũng có thể gặp ở nam giới. Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư, hóa trị, xạ trị, liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học, và liệu pháp nhắm đích. Việc kết hợp nhiều phương pháp có thể mang lại kết quả tốt nhất. Nhờ phát hiện sớm, nhiều bệnh nhân ung thư vú đã chữa khỏi bệnh.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư cực kỳ nguy hiểm

Ung thư tuyến tụy: Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, loại ung thư này tiến triển nhanh, nguy cơ tử vong cao. Triệu chứng bao gồm đau bụng, chảy máu đường tiêu hóa, tắc nghẽn đường ống dẫn mật, và cổ trướng. Siêu âm định kỳ và các phương pháp hình ảnh như chụp CT, MRI giúp nhận biết bệnh sớm. Phương pháp điều trị thông thường là phẫu thuật và hóa trị.

Ung thư tuyến tiền liệt: Thường xuất hiện ở người cao tuổi hoặc có tiền sử gia đình. Nam giới có nguy cơ cao cần thực hiện kiểm tra định kỳ. Ở giai đoạn đầu, bệnh ít có triệu chứng hoặc không có gì đặc biệt. Phương pháp điều trị thường bao gồm cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, xạ trị, và hóa trị. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp nhiều người sống được 10-15 năm sau khi được chẩn đoán. Tầm soát bệnh càng sớm càng tốt.

Cách phòng ngừa các loại ung thư nguy hiểm hiện nay

Để tránh những loại ung thư nguy hiểm nhất, bạn có thể tuân thủ một số nguyên tắc sau:

• Vận động thường xuyên: Tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tật, kể cả ung thư, mà còn giảm căng thẳng, tạo cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, nên chọn lựa chế độ tập phù hợp với sức khỏe và tránh quá mức tập luyện gây hại.
    • Ăn uống khoa học và lành mạnh: Bổ sung rau củ và trái cây cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa ung thư. Hạn chế thực phẩm chế biến, thịt đỏ, và thức ăn nhiều dầu mỡ.
    • Kiểm tra tiền sử bệnh gia đình: Hiểu rõ về tiền sử bệnh gia đình giúp tầm soát ung thư kịp thời và ngăn chặn biến chứng.
    • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ: Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp nắm rõ tình trạng sức khỏe của bạn. Không nên bỏ qua việc này, vì nhiều người không có triệu chứng gì nhưng vẫn mắc ung thư khi đi kiểm tra.

Chẩn đoán sớm giúp tăng hiệu quả điều trị, có cơ hội chữa khỏi bệnh một cách toàn diện. Ngoài ra, việc phát hiện sớm ung thư cũng có thể tạo động lực tích cực và tâm lý tốt hơn cho bệnh nhân.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn