Các biến chứng nghiêm trọng của bệnh nhồi máu não

Nếu không nhận biết kịp thời và điều trị, căn bệnh nhồi máu não có thể gây tử vong. Khi xảy ra đột quỵ, cần đưa người bệnh đến bệnh viện có khả năng chẩn đoán và cấp cứu ngay lập tức để can thiệp kịp thời và cứu sống.

Nhồi máu não có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Sự nguy hiểm của nhồi máu não

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, sự xuất hiện của đột quỵ não gây thiếu oxy cho một phần của não, dẫn đến tử vong của các tế bào não chỉ sau vài phút. Mỗi phút trôi qua sau khi xảy ra đột quỵ, khoảng 2 triệu tế bào não bị tử vong. Điều trị càng sớm càng tốt và biện pháp duy nhất để điều trị là tái cung cấp máu cho não.

Người bị đột quỵ có thể trải qua tình trạng liệt, hôn mê và nguy cơ tử vong. Tại Việt Nam, đột quỵ không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mà còn gây tàn phế cho nhiều người, trở thành gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Có nhiều bệnh tạo nguy cơ cao gây ra nhồi máu não, bao gồm xơ vữa huyết khối của các mạch máu lớn, tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong não, bệnh tim và động mạch không xơ vữa, cũng như bệnh lý về máu. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác bao gồm hút thuốc lá, tiêu thụ thức ăn giàu cholesterol và natri, tăng huyết áp, đái tháo đường, và lối sống thiếu rau xanh và giàu chất béo bão hòa.

Nhồi máu não nếu không điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng gì?

Liệt vận động:

Người mắc tai biến mạch máu não thường gặp phải các biến chứng gây ra sự hạn chế vận động như liệt nửa người hoặc liệt chân, tay, v.v. Trong tình trạng này, họ cần sự hỗ trợ từ gia đình để thực hiện các hoạt động sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh cá nhân.

Cần lưu ý đến các biến chứng như viêm loét da, viêm phổi, viêm đường hô hấp và tiết niệu, thường xảy ra do nằm lâu một chỗ và thiếu vận động. Để hỗ trợ quá trình phục hồi, người bệnh nên thực hiện các bài tập vận động tăng dần, từ nhẹ đến nặng, từ việc cầm nắm đồ vật đến việc di chuyển.

Rối loạn ngôn ngữ:

Sau tai biến mạch máu não, có thể xảy ra rối loạn ngôn ngữ như khả năng nói ít đi, nói ngọng hoặc thậm chí mất khả năng nói do tổn thương vùng não điều khiển ngôn ngữ. Để hỗ trợ, việc tương tác xã hội và động viên tinh thần có thể giúp người bệnh cải thiện khả năng giao tiếp.

Suy giảm nhận thức:

Người mắc tai biến mạch máu não thường trải qua suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức. Để cải thiện, họ có thể tham gia các hoạt động như đọc sách, giải đố và tương tác xã hội để duy trì hoạt động trí não.

Rối loạn thị giác:

Sau tai biến, một số người có thể gặp phải vấn đề về thị giác như thị lực mờ hoặc suy giảm. Việc này đòi hỏi sự chăm sóc và giám sát kỹ lưỡng từ người chăm sóc.

Rối loạn tiểu tiện:

Người mắc tai biến có thể gặp phải vấn đề về tiểu tiện không kiểm soát được. Việc duy trì vệ sinh cá nhân cẩn thận và hỗ trợ từ gia đình là rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề về nhiễm trùng đường tiểu và giữ tinh thần thoải mái.

Phải làm gì khi có người bị nhồi máu não?

Xử lý khi có người bị nhồi máu não

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trong trường hợp bệnh nhân còn tỉnh táo, hãy giữ cho họ nằm yên và ngay lập tức gọi xe cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất có khả năng điều trị đột quỵ.

Nếu bệnh nhân đã hôn mê, cần kiểm tra tính chất của hơi thở (có thở bình thường, nhanh, chậm hoặc ngưng thở). Nếu phát hiện ngưng thở, cần tiến hành hô hấp nhân tạo ngay lập tức để cung cấp oxy cho não và duy trì sự sống của bệnh nhân.

Phương pháp phòng ngừa bệnh nhồi máu não

Để ngăn ngừa nhồi máu não một cách hiệu quả, cần thực hiện các biện pháp sau:

• Cải thiện chế độ dinh dưỡng bằng cách ăn uống lành mạnh, bao gồm việc tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, giảm lượng muối, hạn chế cholesterol, và tránh tiêu thụ quá nhiều rượu bia. Hãy duy trì cân nặng lý tưởng để giảm nguy cơ.
    • Thúc đẩy lối sống tích cực bằng cách tập thể dục đều đặn hàng ngày, từ bài tập nhẹ đến mức độ vận động cao hơn. Hãy ngừng hút thuốc lá và thuốc láo, và hạn chế căng thẳng về cả thể chất lẫn tinh thần.
    • Phát hiện và điều trị các bệnh liên quan một cách tích cực, đặc biệt là những yếu tố nguy cơ gây ra nhồi máu não như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn nhịp tim và bệnh van tim. Điều này có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh và tối ưu hóa sức khỏe nói chung.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn