Bướu tuyến giáp : Nguyên nhân, dấu hiệu và các biến chứng cần lưu ý

Bướu tuyến giáp là một loại rối loạn tuyến giáp thường lành tính. Việc điều trị bướu tuyến giáp không quá phức tạp, nhưng việc phát hiện và điều trị kịp thời rất quan trọng để ngăn ngừa những tác động tiêu cực đối với chất lượng cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất liên quan đến bệnh này.

Việc điều trị bướu tuyến giáp không quá phức tạp nếu điều trị kịp thời
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Tìm hiểu về bướu tuyến giáp

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, tuyến giáp có kích thước nhỏ, hình dạng giống cánh bướm, nằm ở phía trước cổ, chịu trách nhiệm sản xuất hormone để điều hòa quá trình trao đổi chất. Bướu tuyến giáp xảy ra khi tuyến này phì đại không bình thường, có những trường hợp có các khối u bên trong.

Không chỉ là sự phình to về kích thước, một số trường hợp bướu tuyến giáp còn gây ra các biến đổi trong chức năng của tuyến này. Hầu hết những trường hợp bướu giáp không gây đau, nhưng khi bướu giáp quá lớn có thể gây áp lực, gây ra khó chịu khi nuốt hoặc khó thở, …

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại bướu giáp thành:

• Độ 0: bướu nhỏ không thể sờ hoặc nhìn thấy được khi ở tư thế bình thường.
    • Độ 1: có thể sờ thấy bướu khi kiểm tra nhưng không thể nhìn thấy được khi ở tư thế bình thường.
    • Độ 2: cổ phình to ra, bướu có thể nhìn thấy và có thể sờ thấy khi kiểm tra.

Nguyên nhân gây ra bướu tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh bướu tuyến giáp thường bao gồm:

• Thiếu hụt iốt: Quá trình sản xuất hormone của tuyến giáp cần iốt. Thiếu iốt kéo dài có thể dẫn đến bướu tuyến giáp.
    • Bệnh Graves: Tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, gây bướu cổ đôi. Cơ thể sản sinh kháng thể tấn công tuyến giáp, khiến nó sưng lên do lượng thyroxine dư thừa.
    • Bướu tuyến giáp nhiều nhân: Cả hai bên tuyến giáp có các nốt chứa chất lỏng hoặc khối u, làm tuyến giáp phình to.
    • Bệnh Hashimoto: Rối loạn miễn dịch gây tổn thương tuyến giáp, giảm sản xuất hormone, khiến tuyến giáp phì đại.
    • Nốt tuyến giáp đơn lẻ: Phần nhỏ của tuyến giáp phát triển nốt đơn, thường là bệnh lành tính, không gây ung thư.
    • Khối u ác tính tuyến giáp: Ít phổ biến hơn các nốt lành tính, nhưng có thể gây ra bướu tuyến giáp.
    • Mang thai: Quá trình thai nghén khiến tuyến giáp phì đại do sản xuất hormone HCG.
    • Viêm tuyến giáp: Viêm nhiễm tuyến giáp có thể gây đau, sưng và ảnh hưởng đến sản xuất hormone.
Thiếu iốt kéo dài có thể dẫn đến bướu tuyến giáp

Khi mắc bướu tuyến giáp sẽ gặp những triệu chứng gì?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết thêm, không phải tất cả những người mắc bệnh bướu tuyến giáp đều có triệu chứng, nhưng khi có, chúng thường bao gồm:

• Sưng ở phía dưới cổ, có thể dễ dàng nhận thấy khi cạo râu hoặc trang điểm.
    • Cảm giác co bóp, siết chặt ở vùng cổ họng từ bên trong.
    • Tiếng nói khàn.
    • Ho liên tục.
    • Khó thở.
    • Khó khăn khi nuốt.

Các biến chứng có thể xảy ra khi mắc bướu tuyến giáp và cách xử lý

Bướu tuyến giáp với kích thước nhỏ thường không gây áp lực lên các cấu trúc xung quanh, nhưng khi phát triển mà không được điều trị, có thể gây ra các biến chứng sau:

• Suy hô hấp mạn tính: Kích thước bướu lớn có thể đè ép đường thở, gây thiếu hụt oxy và dẫn đến bệnh suy phổi mạn tính, suy hô hấp.
    • Suy dinh dưỡng và sụt cân: Bướu tuyến giáp lớn có thể gây khó khăn trong việc nuốt, dẫn đến sự giảm súc cảm và sụt cân.
    • Ho mạn tính: Sự kích thích của bướu giáp có thể gây ho liên tục, mệt mỏi và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
    • Trào ngược thực quản: Áp lực từ bướu giáp có thể gây trào ngược thức ăn lên trên, gây hậu quả nghiêm trọng đối với đường tiêu hóa và hệ hô hấp.
    • Khàn tiếng và vấn đề về thanh quản: Bướu giáp có thể tác động lên dây thanh quản, gây tổn thương và khàn tiếng, thậm chí có thể làm mất tiếng hoàn toàn.
    • Ngưng thở khi ngủ: Đây là biến chứng nghiêm trọng của bướu tuyến giáp, gây nguy cơ ngưng thở đột ngột trong khi ngủ, gây mất ngủ và kiệt sức.

Vì những nguy cơ từ những biến chứng này, việc sớm phát hiện và chẩn đoán bướu tuyến giáp là quan trọng. Thông qua kiểm tra lâm sàng và các xét nghiệm như xét nghiệm máu, siêu âm, chụp xạ tuyến giáp, và cần thiết, sinh thiết, bác sĩ có thể xác định bướu giáp và lên phác đồ điều trị phù hợp để kiểm soát triệu chứng và kích thước bướu.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn