Bộ Kit thử nhanh COVID-19 của Việt Nam có ưu điểm gì?

343

Việc nhóm nghiên cứu Học viện Quân y đã nghiên cứu thành công kit thử nhanh chính là một tin vui trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy ưu điểm nổi bật nhất của kit thử này là gì?

Bộ kit thử của Việt Nam mang đến rất nhiều ưu điểm

Kit của Việt Nam ưu việt hơn của Kit của WHO

Cụ thể trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y đơn vị chủ trì nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm xét nghiệm nCoV cho biết, Kit thử của Việt Nam có chất lượng tương đương Kit của WHO, tuy nhiên bộ kít của nước ta có ưu điểm ở chỗ nhạy bén hơn và độ đặc hiệu và tính ổn định. Bên cạnh đó nhóm nghiên cứu cũng sử dụng sự tích hợp các thử nghiệm nên sẽ giúp rút ngắn thời gian, ít bước xét nghiệm và chi phí giá thành bộ Kit giảm hơn. Nói về tính ưu việt của bộ kit thử tại nước ta trang tin tức Y dược đã trích dẫn lời của Thiếu tá Hoàng Xuân Sử, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, theo quy trình của WHO thiết kế cần thực hiện hai phản ứng khác nhau, còn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) phải thử 3 phản ứng để nhận biết mẫu bệnh phẩm có nhiễm nCoV hay không. Kit của Việt Nam chỉ cần thực hiện một phản ứng. “Việt Nam nghiên cứu sau nên khắc phục được các hạn chế của các đơn vị nghiên cứu đi trước”.

Trước những thành quả đáng tự hào này, nhóm giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cùng giới chuyên môn đã đưa ra nhận định khi lần đầu tiên Việt Nam có bộ Kit tự sản xuất, làm chủ công nghệ nên thuận lợi cho việc áp dụng rộng, sàng lọc và chẩn đoán bệnh nhân nCoV sẽ kịp thời hơn. Cũng như việc ra đời bộ kit thử sẽ giúp người dân sớm xác định được bệnh và giảm thiểu thời gian chờ đợi, xét nghiệm như trước đây. Khuyến cáo của WHO và CDC, các xét nghiệm sử dụng trên mẫu bệnh phẩm (dịch mũi họng, dịch súc họng, đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi…). Các nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ dương tính ở các mẫu bệnh phẩm là khác nhau.

Bộ kít thử được nghiên cứu và hoàn thiện trong thời gian 1 tháng

Bộ Kit được hoàn thiện chỉ trong thời gian một tháng sau khi Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định phê duyệt kinh phí, giao trực tiếp Học viện Quân y chủ trì phối hợp cùng Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á nghiên cứu, sản xuất. Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng 20.000 bộ Kit nhưng hiện Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á đã sản xuất 100.000 bộ, sẵn sàng cho việc xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân nhiễm nCoV. Hiện Bộ Y tế đã cấp phép tạm thời, đưa vào sản xuất đại trà bộ Kit này trong 6 tháng. Cơ quan nghiên cứu vẫn trong quá trình thực hiện xét nghiệm sàng lọc, sản xuất sinh phẩm chẩn đoán invitro (trong ống nghiệm) phải tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá hiệu quả của sản phẩm trên lâm sàng và kiểm tra với sản phẩm đối chứng. Nhóm nghiên cứu cũng tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và hồ sơ để được xem xét cấp số đăng ký lưu hành theo quy định. 

“Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế và tiếp tục các thử nghiệm tiếp theo, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm chứng, nâng cao độ chính xác, hiệu quả của kỹ thuật. Chúng tôi sẽ có báo cáo Bộ Y tế hàng tháng. Sau 6 tháng với kết quả các ca thử nghiệm lâm sàng sẽ rà soát lại để trình Bộ Y tế cấp phép sử dụng tiếp theo”, GS Quyết nói.

Trên đây là những thông tin được trang tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Paster tổng hợp về các ý kiến đánh giá tính ưu việt của bộ kít thử nhanh  tại nước ta.

Nguồn: vnexpress.net –  caodangyduocdongnai.edu.vn