Nhân lực ngành Điều dưỡng: Thiếu cả về số lượng cũng như chất lượng

747

Năm 2014, điều dưỡng mới tốt nghiệp là 28.000 đến năm 2015 thì con số này đạt mức 37.000. Do đó, ngành Điều dưỡng Việt Nam đang thiếu cả về số lượng cũng như chất lượng.

Nhân lực ngành Điều dưỡng: Thiếu cả về số lượng cũng như chất lượng

Nhân lực ngành Điều dưỡng: Thiếu cả về số lượng cũng như chất lượng

Mới đây, câu lạc bộ khối đào tạo điều dưỡng thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức hội thảo Nâng cao năng lực của giảng viên điều dưỡng.

Tỷ lệ có việc làm ngành Điều dưỡng chỉ đạt 1/4 hoặc 1/5

Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, tới dự hội thảo có Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Minh Lợi – Phó cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) và Thạc sĩ Nguyễn Bích Lưu – Phó chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam cùng 90 đại biểu đến từ 24 trường đại học, cao đẳng khối đào tạo điều dưỡng trên toàn quốc.

Xung quanh chủ đề này, tại hội thảo đại diện một số trường đại học, cao đẳng đã có phát biểu về thách thức, khó khăn cũng như đưa ra phương án đề xuất nhằm nâng cao năng lực của giảng viên điều dưỡng trong giai đoạn hiện nay. Theo Thạc sĩ Trần Việt Tiến – Đại học Điều dưỡng Nam Định, trong giai đoạn hiện nay, nhân lực điều dưỡng ở Việt Nam đang gặp nhiều thách thức. Dựa vào số liệu thống kê năm 2014, điều dưỡng mới tốt nghiệp là 28.000 đến năm 2015 thì con số này đạt mức 37.000 trong khi đó điều dưỡng được tuyển hàng năm chỉ ở mức 7.000- 8.000.

Trong khi đó, ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng HCM cho biết, có trên 75% điều dưỡng viên của Việt Nam chưa đạt chuẩn trình độ (WHO/ASEAN). Ngoài ra, Việt Nam thiếu cán bộ đầu ngành được đào tạo trình độ cao, thiếu đội ngũ điều dưỡng hướng dẫn lâm sàng.

Nhiều nước không có sinh viên học Điều dưỡng

Tại hội thảo, để hiểu rõ hơn về vai trò của nghề điều dưỡng, Thạc sĩ Nguyễn Bích Lưu- Phó chủ tịch hội điều dưỡng Việt Nam đã chia sẻ về nghề điều dưỡng do tổ chức phát triển nghề nghiệp của Úc thực hiện năm 2017, 2018. Theo chia sẻ của Thạc sĩ Tưu thì nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đang gặp vấn đề chung là thiếu điều dưỡng một cách trầm trọng. Đặc biệt, riêng tại Mỹ tới 2020 cần 1,2 triệu điều dưỡng. Ở Úc 90.000 điều dưỡng sẽ nghỉ hưu vào năm 2020 còn tại Anh cứ 1/3 điều dưỡng sẽ nghỉ hưu trong 10 năm tới. Trong khi đó, càng ít điều dưỡng thì tuổi thọ của con người sẽ ngắn hơn, có thể gặp phải những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, gặp phải biến chứng trong những phẫu thuật ở bệnh viện.

Từ những con số này và nhìn nhận, đánh giá về nghề điều dưỡng, Thạc sĩ Nguyễn Bích Lưu khẳng định:

  • “Nhiều nước không có sinh viên học điều dưỡng vì đây là nghề vất vả mà lương lại thấp. Trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một gia tăng nên Chính phủ các nước trên thế giới rất quan tâm tới ngành nghề này”.

Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận, Việt Nam đang thiếu cả số lượng và chất lượng điều dưỡng. “Điều dưỡng của chúng ta thiếu tính chuyên nghiệp; ngoại ngữ kém; chương trình đào tạo còn cổ hủ; giáo trình nhiều trường tham gia viết nhưng lại viết theo góc nhìn bác sĩ còn điều dưỡng thì chủ yếu là dịch nhưng lại không việt hóa;

Nhiều nước không có sinh viên học Điều dưỡng

Nhiều nước không có sinh viên học Điều dưỡng

Cơ sở đào tạo tại trường ở nhiều trường chưa đủ điều kiện; phương pháp giảng dạy, năng lực giáo viên còn yếu”, Thạc sĩ Lưu nhấn mạnh. Từ những yếu kém này, Phó chủ tịch hội điều dưỡng Việt Nam đưa ra giải pháp nâng cao năng lực giảng viên điều dưỡng bằng cách:

  • Đổi mới chương trình giáo dục điều dưỡng theo chuẩn năng lực, chuẩn đầu ra và tích hợp theo xu hướng hội nhập;
  • Tăng cường năng lực giáo viên điều dưỡng bằng áp dụng chuẩn năng lực cốt lõi của tổ chức y tế thế giới mới ban hành năm 2016.

Địa chỉ học Cao đẳng Điều Dưỡng Đồng Nai chất lượng

Được biết đến là địa chỉ đi đầu về chất lượng trong lĩnh vực đào tạo nhóm ngành sức khỏe nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng Cao đẳng Y Dược Đồng Nai là ngôi trường nhận được sự tin tưởng của đông đảo thí sinh và phụ huynh học sinh.

Khi theo học tại Cao đẳng Điều Dưỡng – Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản những kiến thức và kỹ năng nghề Điều dưỡng để trở thành những Điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Thêm vào đó, sinh viên còn được đào tạo những kỹ năng khác như: trau dồi những phẩm chất đạo đức cần có của một người Điều dưỡng viên, kỹ năng giao tiếp, tác phong làm việc chuyên nghiệp…

Sinh viên theo học tại Nhà trường sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn giảng dạy cùng hệ thống trang thiết bị giảng dạy hiện đại. Nhà trường luôn chú trọng đầu tư, phát triển hệ thống phòng học lý thuyết, phòng thực hành thí nghiệm để phục vụ cho việc học tập của sinh viên. Bên cạnh đó, Cao đẳng Điều dưỡng Đồng Nai còn chú trọng đến vấn đề việc làm nhằm đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp không chỉ vững kiến thức chuyên môn mà còn phải thành thạo kỹ năng thực hành, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Trong năm 2018, Nhà trường tuyển sinh với hình thức đơn giản, chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là có đủ điều kiện để xét tuyển vào trường, đây được coi là cơ hội tốt để bạn tiếp tục con đường sự nghiệp của mình, vì vậy hãy nhanh tay đăng ký để năm chắc cơ hội của mình.

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu.vn